Ưu điểm nhược điểm của đèn kho lạnh cho nông sản – thủy sản

Đèn LED chiếu sáng kho lạnh là một thiết bị quan trọng để đảm bảo ánh sáng cho các khu vực bảo quản và vận chuyển hàng hóa trong môi trường có nhiệt độ thấp hoặc âm. Đèn LED chiếu sáng kho lạnh có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao, chống thấm nước, chịu được nhiệt độ cực đoan, không tỏa nhiệt làm ảnh hưởng đến nhiệt độ trong kho, có độ sáng và chỉ số hoàn màu cao. Để chọn được đèn LED chiếu sáng kho lạnh phù hợp, cần xem xét các yếu tố như: công suất, quang thông, nhiệt độ màu, chỉ số IP, kiểu dáng và kích thước của đèn. Hiện nay, có nhiều loại đèn LED chiếu sáng kho lạnh trên thị trường, như: đèn highbay LED UFO, đèn pha LED, đèn LED chống cháy nổ… Mỗi loại đèn có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng khu vực trong kho lạnh.

 

 

Đèn kho lạnh certaFlux highbay module philips
Đèn led kho lạnh nhà xưởng Philips

 

Bố trí chiếu sáng cho kho lạnh

Mức độ ánh sáng của kho lạnh trên trần – đèn pha kho lạnh trên trần được đề xuất có phạm vi từ:

  • 107Lux cho các khu vực không hoạt động.
  • 200Lux ở những nơi có hoạt động trong vùng chiếu sáng nơi cần đọc tài liệu.

Đèn pha kho lạnh, kho đông – đèn trợ sáng khu vực nhà kho lạnh, kho đông.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên bố trí thêm ánh sáng. Đèn LED cho kho lạnh giúp nhân viên có thể đọc nhãn và tài liệu. Đèn thường được bố trí theo tỷ lệ sau:

  • 10: 1 nếu khu vực yêu cầu chiếu sáng từ 107Lux
  • 3: 1 nếu khu vực chiếu sáng từ 200Lux
Khu vực / Hoạt động  Lux-level (Em) Glare rating (UGRL)  Uniformity Độ hoàn màu (Ra) Yêu cầu đặc biệt
(U0)
Kho hàng 100 25 0,4 60 200 lx nếu liên tục sử dụng.
Khu vực đóng gói 200 25 0,6 60  

Ưu điểm khi sử dụng đèn pha kho lạnh nông sản và thủy sản.

Đèn pha kho lạnh nông sản và thủy sản là một thiết bị chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng cho các kho lạnh chứa các sản phẩm nông nghiệp và thủy hải sản. Đèn pha kho lạnh có những ưu điểm sau:
– Đèn pha kho lạnh có khả năng chịu được nhiệt độ thấp và độ ẩm cao trong kho lạnh, không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của môi trường.
– Đèn pha kho lạnh có tuổi thọ cao, ít hao mòn và hư hỏng, giảm chi phí bảo trì và thay thế.
– Đèn pha kho lạnh có ánh sáng mạnh, đồng đều và không gây chói mắt, giúp nhân viên làm việc dễ dàng và an toàn hơn.
– Đèn pha kho lạnh có công suất thấp, tiết kiệm điện năng và giảm lượng khí thải carbon, góp phần bảo vệ môi trường.

Có khả năng chiếu sáng ngay lập tức

Đèn LED cho kho lạnh khởi động nhanh chóng và tức thì. Đặc biệt, đèn pha kho lạnh có cường độ sáng tốt, không có hiện tượng nhấp nháy nên người dùng không cảm thấy mỏi mắt.

Đèn LED cho kho lạnh tỏa ra không đáng kể.

Sức nóng của đèn LED cho kho lạnh – kho đông lạnh nông thủy sản là không đáng kể. Nên dù bạn có chiếu sáng liên tục cũng không làm nóng môi trường xung quanh nên không làm giảm hiệu suất của dàn lạnh.

Giảm khả năng tiêu thụ điện năng

Đèn LED cho kho lạnh với mức tiêu thụ điện năng thấp sẽ tiết kiệm năng lượng hơn. Vì vậy đây là một lợi thế rất lớn đối với việc kinh doanh làm ăn của các doanh nghiệp.

An toàn cho người vận hành kho lạnh dưới đèn led

Công nghệ đèn LED ngày càng hiện đại nên việc sản xuất và ứng dụng đèn LED hoàn toàn an toàn cho con người. Chúng không sử dụng chì hay thủy ngân, ánh sáng phát ra không chứa tia hồng ngoại hay tia cực tím. Ánh sáng của đèn Led được đánh giá là sạch và thân thiện với môi trường.

 

 

đèn kho lạnh
Đèn Led chiếu sáng cho kho lạnh.

 

Trong ngành kho lạnh như:

  • Đèn chiếu sáng kho thủy sản đông lạnh.
  • Chiếu sáng kho rau củ quả
  • Chiếu sáng kho lạnh nông sản v.v.

Vấn đề lớn nhất là ánh sáng và nhiệt độ lạnh. Vì đèn huỳnh quang sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong điều kiện kho lạnh. Do đó, các doanh nghiệp thường sử dụng các loại đèn có hiệu suất thấp hơn để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng phòng lạnh (Đèn sợi đốt, đèn cao áp Metal Halide hoặc HID).

Giờ đây, đèn LED chiếu sáng ngày càng phổ biến. Những lo lắng về vấn đề ánh sáng cho kho lạnh đã được giải quyết nhờ công nghệ đèn LED. Đèn led kho lạnh Philips có thể chịu được nhiệt độ từ 0 đến -15 độ C trong phòng lạnh và có thể xuống đến -30 độ C.

 

 

Đèn kho lạnh nhà xưởng certaFlux highbay module 125w Philips
đèn kho lạnh nhà xưởng certaflux hightbay philips
Ứng dụng của đèn led kho lạnh cho nhà xưởng

 

Điểm yếu hay còn gọi là nhược điểm của đèn truyền thống cho kho lạnh.

Đèn truyền thống cho kho lạnh thường có những nhược điểm sau:

– Tiêu thụ nhiều điện năng: Đèn truyền thống cho kho lạnh thường sử dụng bóng đèn huỳnh quang hoặc bóng đèn sợi đốt, có hiệu suất ánh sáng thấp và tỏa nhiều nhiệt ra môi trường. Điều này làm tăng lượng điện năng tiêu thụ của hệ thống chiếu sáng và hệ thống làm lạnh, gây lãng phí và tăng chi phí vận hành.
– Tuổi thọ ngắn: Đèn truyền thống cho kho lạnh có tuổi thọ ngắn, chỉ từ 5.000 đến 10.000 giờ. Điều này đòi hỏi phải thay thế đèn thường xuyên, gây phiền phức và tốn kém cho người sử dụng. Ngoài ra, việc thay thế đèn cũng làm giảm nhiệt độ trong kho lạnh và ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm bảo quản.
– Ánh sáng không đồng đều: Đèn truyền thống cho kho lạnh có ánh sáng không đồng đều, gây chói mắt và khó nhìn cho người làm việc trong kho. Điều này làm giảm hiệu quả công việc và tăng nguy cơ tai nạn lao động. Ngoài ra, ánh sáng không đồng đều cũng làm ảnh hưởng đến màu sắc và hình dạng của các sản phẩm bảo quản, làm giảm giá trị thẩm mỹ và thương mại của chúng.

Trên đây là những chia sẻ về ưu điểm nhược điểm cách bố trí đèn kho lạnh đến quý khách hàng, mọi nhu cầu quan tâm về đèn kho lạnh Philips vui lòng chát trực tiếp với chúng tôi hoặc gọi vào Hotline: 19002150 Email: [email protected] để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.