Ưu điểm của đèn led COB là gi? Cấu tạo của đèn led COB

COB là viết tắt của Chip-On-Board, là dòng công nghệ LED “đóng gói” (LED package) mới nhất trong những năm gần đây. Đó là nhiều chip LED (0,2W hoặc 0,5W hoặc 1W) được kết hợp với cùng một bảng mạch đèn. Chất liệu để làm bảng mạch đèn có thể là nhôm hoặc đồng hoặc gốm.

Đèn led COB là gi?

 

 

Cong nghe bien the cua COB MCOB
Cấu tạo chip led COB

 

  • COB LED đồng

Người ta luôn bao bọc nó bởi các chip LED 1W. Bây giờ nó được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại công suất LED, như đèn pha Led, đèn Led high bay, v.v., công suất luôn trên 20W hoặc tối thiểu 30W

  • COB LED gốm

Đây là công nghệ mới nhất. Nó bao gồm các chip 0,2W. 5 chip mỗi watt. Công suất trung bình thường nhỏ hơn 50W, Ưu điểm lớn nhất của đèn LED COB gốm là CRI (chỉ số hoàn màu) và lumen cao. Trung bình, CRI là hơn 83. Và lumen là hơn 110lm / W, COB Ceramic được sử dụng rộng rãi cho đèn downlight, đèn chiếu điểm, v.v. để ứng dụng chiếu sáng trong nhà.

Tại sao lại là COB?

Đèn LED (diode phát quang) là công nghệ mới với ưu điểm là tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ rất cao. Nhưng tất cả các nguồn sáng LED không phải là không có lỗi, đặc biệt là SMD, HP, LED thông lượng so với đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, vì đèn LED siêu sáng cho một thiết bị nhỏ nên gây chói mắt khó chịu. Trong trường hợp không có thấu kính quang học khuếch tán, những đèn LED như vậy thường gây ra hiện tượng chói và tạo sọc. Nhưng khi sử dụng thấu kính hoặc tấm che, nó sẽ giảm độ chói đi qua thấu kính hoặc tấm che này.

Nguồn sáng LED COB hoạt động như thế nào?

COB LED được đóng gói đa chip, nó có thể tăng diện tích chiếu sáng lên gấp 10 lần nên tránh chói tối đa. Nhiều công ty sản xuất sử dụng kích thước nhỏ của chip để làm gói LED COB.

Đến nay, với những con chip có kích thước nhỏ, một số hãng sản xuất chip LED nổi tiếng có thể đạt tới 249 lm / watt @ 20mA. Nhưng chip LED kích thước lớn chỉ có thể đạt 161 lm / watt @ 350mA. Hiệu suất giảm nhẹ khi kích thước chip lớn. Ngoài ra, khi trình điều khiển đèn LED tăng dòng điện đến đèn LED, hiệu suất ánh sáng trên mỗi watt thậm chí còn thấp hơn. COB với kích thước chip nhỏ sẽ là xu hướng đóng gói LED Lightspot có bằng sáng chế cho đèn LED và đèn COB.

 

 

chip led cob la gi
Chip LED COB

 

Ưu điểm của COB là gì?

– Ưu điểm của COB:

LED COB có khả năng chịu nhiệt kém hơn. Trong các thành phần LED khác nhau như LED công suất cao, SMD, Microled, v.v., LED COB là tốt nhất về khả năng chịu nhiệt thấp và làm mát với công suất lớn.

Tổng điện trở nhiệt (Rth-total) đối với đèn LED công suất cao là tổng của đèn LED, Sên, Epoxy và PCB kèm theo.
Rth-tổng = Rth-1 + Rth-2 + Rth-3 + Rth-4 2)

Tổng khả năng chịu nhiệt cho LED COB là tổng của LED và PCB kèm theo, không có Sên, Epoxy. Rth-tổng = rth-1 + rth-4

– Nhược điểm của COB LED là khả năng chịu nhiệt kém hơn.

Nhiệt tạo ra từ chip LED có thể được thải ra bên ngoài một cách nhanh chóng và hầu như không có, do đó làm tăng độ tin cậy và tuổi thọ của đèn LED.

Trên đây là những chia sẻ về đèn led COB là gi? ưu điểm và nhược điểm của đèn led COB quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm đèn led vui lòng gọi vào Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn hỗ trợ.