Tìm hiểu quang thông là gi? cách lựa chọn quang thông phù hợp

Đối với đèn Led chỉ số quang thông càng cao đèn càng sáng. Nếu bạn muốn ánh sáng ở cường độ cao, thì bạn nên chọn loại đèn Led có chỉ số quang thông cao nói một cách đơn giản, quang thông là thước đo lượng ánh sáng phát ra từ nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây. Điều này tương tự với công suất của dòng điện hoặc công suất của máy móc.

Chỉ số quang thông (luminous flux) là một đại lượng đo lường lượng ánh sáng được phát ra từ một nguồn sáng trong không gian. Đơn vị đo lường của chỉ số quang thông là lumen (lm). Chỉ số quang thông cho biết mức độ sáng của một nguồn sáng, không phụ thuộc vào màu sắc của ánh sáng đó.

Với cùng một đơn vị công suất, một đèn có chỉ số quang thông cao hơn sẽ phát ra ánh sáng nhiều hơn so với một đèn có chỉ số quang thông thấp hơn. Chỉ số quang thông cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn đèn chiếu sáng, đặc biệt là trong các ứng dụng cần độ sáng cao như trong các khu vực công cộng, nhà xưởng, sân vận động,…

Tuy nhiên, chỉ sử dụng chỉ số quang thông không đủ để xác định chất lượng của một nguồn sáng. Vì vậy, ngoài chỉ số quang thông, ta cần phải xem xét thêm nhiều yếu tố khác như chỉ số hoàn màu, góc chiếu sáng, tuổi thọ, tiêu thụ điện năng, và giá thành để lựa chọn nguồn sáng phù hợp và hiệu quả nhất.

 

 

Dai Luong Do Anh Sang
Tìm hiểu độ rọi là gì

1. QUANG THÔNG LÀ GÌ?

Quang thông là một thuật ngữ trong lĩnh vực đo lường quang học. Một đại lượng cho biết công suất bức xạ của của tia sáng được phát ra từ nguồn sáng. Đơn vị đo quang thông là Lumen ký hiệu là Lm.

Hiện nay tất cả các sản phẩm led có thông số kỹ thuật khác nhau. Và quang thông là một trong những chỉ số quan trọng để chọn đèn led phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

 

 

quang thong la gi
Quang thông là gì cách lựa chọn phù hợp nhất

2. CÁCH CHỌN LỰA QUANG THÔNG PHÙ HỢP

Việc chọn một chiếc đèn có chỉ số thông lượng dạ quang phù hợp và số lượng đèn cần thiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như: Khu vực cần ánh sáng, nội thất, đèn, thiết kế, cần nhiều hơn hoặc vừa đủ ánh sáng, chiều cao trần…vv

Để người thiết kế và xây dựng dễ dàng tính toán vị trí của đèn, khoảng cách đèn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ và ánh sáng đầy đủ. Còn đối với những khu vực có không gian nhỏ, việc chọn đèn phát sáng phù hợp là phù hợp để tiết kiệm chi phí.

Dưới đây là một số chỉ số thông lượng phát sáng của một số khu vực để tính toán số lượng đèn Led cần thiết.

»Diện tích phòng ngủ, bếp: 300 – 400 Lm

»Diện tích phòng khách: 400 – 500 Lm

»Khu vực phòng tắm: 500 – 600 Lm

»Phòng làm việc đọc sách: 400 Lm

»Khu vực hành lang: 300 Lm

Các khu vực có không gian rộng hơn như địa điểm thể thao, sân vận động, sân bóng đá, nhà xưởng. Nên chọn đèn có hiệu suất chiếu sáng từ 100 Lm / W – 110 Lm / W.

 

 

quang thong den

Quang thông của từng loại bóng đèn led

 

Nhiều người mua một chiếc đèn với độ sáng nhất định chỉ dựa trên công suất của đèn. Điều này không hoàn toàn đúng, vì độ sáng của đèn phụ thuộc vào công suất phát sáng của đèn (Lm / W). Chỉ số này được tính bằng cách lấy chỉ số quang thông chia cho cho công suất (W). Vì vậy khi chọn mua đèn tiêu dùng. Bạn nên chọn đèn có quang thông phát sáng tính bằng watt hoặc hiệu suất phát quang cao (Lm / W), không chỉ dựa trên công suất. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng đèn công suất cao không nhất thiết phải sáng. Ví dụ một đèn Led có công suất chỉ khoảng 7W, cho độ sáng tương đương với đèn halogen với công suất 45W. Hiệu suất quang thông của đèn Led là 130 Lm / W, trong khi đèn halogen chỉ 20-30 Lm / W.

Hiện nay một số loại đèn hiệu suất phổ biến đang có trên thị trường. Chẳng hạn như đèn sợi đốt có phạm vi từ 10-20 Lm / W, đèn halogen có phạm vi khoảng 20-30 Lm / W. Đèn huỳnh quang nằm trong khoảng 40-50 Lm / W và đèn led lớn nhất là khoảng 90-130 Lm / W.

3. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUANG THÔNG CỦA BÓNG ĐÈN LED VÀ ĐÈN TRUYỀN THỐNG

Trước đây mọi người thường có chủ ý về công suất và theo mặc định, đèn có công suất cao cho mức độ chiếu sáng cao, điều này chỉ đúng với đèn truyền thống. Chẳng hạn như đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang cũng với công nghệ Led hiện tại. Lượng ánh sáng phát ra được đo bằng hiệu suất ánh sáng (lm / w).

 

do sang lumen
So sánh quang thông của đèn led và sợi đốt

 

Đèn Led có hiệu suất chiếu sáng lớn, là chỉ số quang thông phát sáng cao có mức tiêu thụ điện năng thấp. Vì vậy đèn có chỉ số hiệu suất năng lượng càng cao thì càng tiết kiệm năng lượng.

– Hiệu suất phát sáng của một số loại đèn

Do đó ưu điểm lớn nhất của đèn Led là hiệu quả chiếu sáng lớn và tiết kiệm năng lượng. Không chỉ vậy đèn Led còn có tuổi thọ cao hơn nhiều so với đèn huỳnh quang. Bóng đèn compact tiết kiệm tiền sửa chữa và thay thế. Vì vậy chúng thường được sử dụng trong thiết kế nội thất, ngoại thất gia đình.

Ví dụ, so sánh một đèn Led chỉ có công suất 18W sẽ cho quang thông phát sáng khoảng 1630 Lm. Tương đương với bóng đèn sợi đốt 100W cho chỉ số quang thông phát sáng là 1600 Lm.

Theo các chuyên gia trong ngành quang học thì bóng đèn huỳnh quang và đèn compact sẽ giảm khoảng 20% ​​quang thông sau 2.000 giờ sử dụng, và đối với đèn Led nếu được thiết kế tốt, sau khoảng 6.000 giờ sử dụng. Việc giảm quang thông của đèn chỉ rơi vào khoảng 6%.

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng sự giảm quang thông của đèn Led rất chậm. Vì vậy tuổi thọ của đèn càng dài (có thể lên tới 25.000 giờ đến 30.000 giờ chiếu sáng). Độ bền của đèn càng lớn, trong khi đó, tuổi thọ của bóng đèn huỳnh quang dao động từ 7.000-15.000 giờ ánh sáng, thấp hơn nhiều so với đèn Led.