Tìm hiểu nhiệt độ màu là gì và ứng dụng như thế nào?

Khi tìm hiểu về các thông số của các loại bóng đèn led, chúng ta thường thấy hai thông số đó là nhiệt độ màu và độ chuẩn màu (hay độ hoàn màu) của đèn Led. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu rõ về nhiệt độ màu của đèn là gi? Và ứng dụng như thế nào?

Vậy thì hãy cùng Elmall tìm hiểu nhiệt độ màu là gì?.

 

nhiet do mau
– – Nhiệt Độ Màu – –

 

Nhiệt độ màu – Correlated Color Temperature (CCT) là một đại lượng đặc trưng cho ánh sáng, cho biết nó được phát ra màu gì là ánh sáng ấm hay lạnh và được đo bằng đơn vị gọi là Kelvin (K).

Mặc dù T là viết tắt của nhiệt độ (Temperature), nhưng CCT không đề cập đến nhiệt độ thực tế của nguồn sáng. Thay vào đó, nó mô tả nhiệt độ mà bạn nung nóng một vật hoàn toàn có màu đen (ví dụ như sắt đen) để làm cho vật đó phát sáng rõ ràng và tạo ra màu sắc.

Để dễ hiểu hơn, hãy xem xét một ví dụ, nếu bạn đốt nóng một thanh sắt đến 2700K và so sánh nó với một nguồn sáng có CCT là 2700K, bạn sẽ thấy rằng cả hai đều phát sáng cùng màu một màu sắc.

Dưới đây là bảng mô tả nhiệt độ màu phổ biến của một số loại đèn cơ bản.

 

tìm hiểu nhiệt độ màu
Bảng nhiệt độ màu của các loại đèn

 

Như bảng trên có thể thấy, các nguồn sáng nhân tạo trước đây như nến và bóng đèn sợi đốt khá hạn chế về dải nhiệt độ màu.

Cùng với việc kết hợp công nghệ hiện đại vào chiếu sáng, các hệ thống bóng hiện đại như đèn huỳnh quang và đặc biệt là đèn Led mang đến cho chúng ta nhiều sự lựa chọn hơn.

Cụ thể, hệ thống đèn Led hiện đại có thể có nhiều tùy chọn nhiệt độ màu từ 2700K đến 7000K (Các sản phẩm đèn Led chuyên dụng hiện nay có thể rộng hơn từ 1800K đến 10.000K)

Ánh áng nóng và ánh sáng lạnh nghĩa là gì?

Trong thiết kế, bạn có thể nghe thấy thuật ngữ “nóng” và “lạnh” để mô tả ánh sáng, về màu nóng và lạnh có thể bạn đã biết, nhưng màu tương ứng với chỉ số CCT thì hơi ngược lại.

Ví dụ, màu trắng ấm là màu ấm xuất hiện với CCT thấp tới 3000K, trong khi màu xanh trắng là màu lạnh có chỉ số CCT cao hơn 5000K.

=> Nghĩa là chỉ số chạy từ nóng sang lạnh tương ứng với CCT từ thấp đến cao.

 

 

nhiet do mau den led philips
– – Cách Chọn Đèn Theo Nhiệt Độ Màu – –

 

Trong mỗi không gian chiếu sáng nếu bố trí nguồn sáng với nhiệt độ màu phù hợp sẽ tạo cảm giác thoải mái cho gia đình. Trong công nghệ chiếu sáng, việc lựa chọn nhiệt độ màu là một yếu tố rất quan trọng, ví dụ đèn có ánh sáng vàng sẽ giúp chúng ta phát hiện chuyển động ở khoảng cách xa hơn so với đèn có ánh sáng trắng, đèn đường có ánh sáng vàng sẽ giúp ta nhìn rõ hơn trong mưa. Dưới đây là một số mẹo chọn nhiệt độ màu của đèn trong thiết kế chiếu sáng.

– Nhiệt độ màu ánh sáng trắng ấm: Nhiệt độ màu <3300K, chỉ số bóng đèn dây tóc như nhau. Nó có màu vàng đậm, tạo cho mắt người cảm giác ấm áp, dễ chịu cho mắt, thích hợp sử dụng cho các gia đình, khách sạn, resort và những nơi cần ánh sáng với nhiệt độ màu thấp.

– Nhiệt độ màu của ánh sáng trung tính: Nhiệt độ màu nằm trong khoảng 3300K – 5300K, là loại ánh sáng tạo cho mắt người cảm giác vui tươi, lạc quan, an toàn, thích hợp sử dụng cho các cửa hàng mua sắm, khu trưng bày, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, bến xe. 

– Nhiệt độ màu của ánh sáng trắng lạnh: Nhiệt độ màu > 5300K, chỉ số gần với ánh sáng tự nhiên, cho cảm giác sáng rõ, cường độ sáng mạnh, giúp chúng ta tập trung khi làm việc gì đó. Ánh sáng lạnh được sử dụng phổ biến trong các công ty, khối văn phòng, phòng hội thảo, phòng thiết kế, thư viện, khu triển lãm.

 

 

Nhiet do mau 3000K 4000K 6500K
Đây là 3 nhiệt độ màu cơ bản được sử dụng nhiều.

 

Phần kết:

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu về nhiệt độ màu và ứng dụng của nó, từ đó bạn có thể biết cách lựa chọn cho mình những sản phẩm đèn chiếu sáng phù hợp với mục đích của mình nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19002150 và email: info@elmall.vn để được tư vấn và nhận những giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất!