Tìm hiểu chỉ số hoàn màu CRI là gi? cách lựa chọn CRI trong chiếu sáng

Chỉ số hoàn màu (CRI – Color Rendering Index) là một thước đo cho biết khả năng của nguồn sáng phản ánh chính xác các màu sắc của các vật thể so với nguồn sáng tự nhiên hoặc nguồn sáng có độ phát quang cao (công suất ánh sáng).

Chỉ số hoàn màu được đo trên một thang đo từ 0 đến 100, với 0 là không phản chiếu được màu sắc và 100 là phản chiếu chính xác toàn bộ màu sắc. Một nguồn sáng có chỉ số hoàn màu cao hơn sẽ phản ánh các màu sắc của vật thể một cách chính xác hơn.

Việc sử dụng đèn có chỉ số hoàn màu thấp (thường dưới 80) có thể dẫn đến việc màu sắc của vật thể bị biến dạng hoặc mất đi một phần. Ví dụ, màu đỏ có thể trông nhạt hơn hoặc màu xanh dương có thể trông tối hơn. Trong khi đó, sử dụng đèn có chỉ số hoàn màu cao hơn (trên 80) có thể giúp phản ánh các màu sắc của vật thể chính xác hơn, giúp màu sắc trông tươi sáng hơn và dễ nhận biết hơn.

Do đó, khi lựa chọn đèn chiếu sáng, việc chọn đèn có chỉ số hoàn màu cao là rất quan trọng để đảm bảo màu sắc của các vật thể được phản ánh chính xác và trung thực trong môi trường ánh sáng.

1. CHỈ SỐ HOÀN MÀU LÀ GI?

CRI là viết tắt của từ tiếng Anh (Color Rendering Index) có nghĩa là “chỉ số hoàn màu“. Chỉ số này là thước đo tính xác thực của ánh sáng. Khi màu của vật được chiếu sáng bằng ánh sáng.

CRI là một chỉ số quan trọng khi đánh giá chất lượng của các nguồn sáng. Nhưng liệu người tiêu dùng có hiểu gì không? về CRI? hay còn được hiểu đơn giản là CRI phản ánh chính xác chất lượng chiếu sáng của nguồn sáng.

 

 

chi so hoan mau cri 1 1

Chỉ số hoàn màu của đèn led

 

2. QUY ƯỚC QUY ĐỊNH CHỈ SỐ CRI

Ánh sáng mặt trời (ánh sáng tự nhiên) là tiêu chuẩn của các nhà khoa học. Để so sánh xác định chất lượng của nguồn sáng nhân tạo.

Ví dụ: chúng tôi ước rằng chỉ số hoàn màu CRI của ánh sáng mặt trời (ánh sáng ban ngày) là cao nhất với CRI = 100. Nguồn sáng của đèn đường led cao áp có chỉ số hoàn màu thấp CRI = 26, nguồn sáng huỳnh quang có chỉ số hoàn màu CRI > 70. Bóng đèn chất lượng cao thường sẽ có chỉ số hoàn màu CRI> 84.

 

chỉ số hoàn màu là gi

Quy ước của chỉ số hoàn màu

 

Nguồn sáng có chỉ số hoàn màu thấp, sẽ phản ánh độ lệch màu của vật thể. Làm cho màu sắc của đồ vật kém sáng, sống động. Ngược lại chỉ số hoàn màu CRI càng cao, màu sắc của đối tượng sẽ được phản ánh càng chân thực. Chính xác hơn sống động hơn và dễ nhìn hơn.

3. CHỈ SỐ CRI CỦA ĐÈN LED

»Xem chi tiết của từng cấp độ của CRI:

– CRI = 100: Ánh sáng tự nhiên, ánh sáng ban ngày có giá trị trung thực nhất theo tiêu chuẩn.

– CRI> 90: Nguồn sáng chất lượng cao, gần như đạt được như ánh sáng tự nhiên. Thường được cài đặt ở những nơi yêu cầu độ chính xác màu. Chẳng hạn như xưởng trộn sơn, xưởng in màu.. ..

– CRI từ 80-90: Nguồn sáng khá trung thực thường được sử dụng ở những nơi cần hoàn màu tốt. Phản ánh màu sắc sống động ứng dụng: Để trưng bày hoặc quảng cáo, ví dụ: phòng trưng bày,
phòng trưng bày thời trang, cửa hàng vàng bạc, đá quý, tòa nhà văn phòng, căn hộ cao cấp …

– 60 <CRI <80: Bất kỳ khu vực nào yêu cầu hiển thị màu tương đối.

– 40 <CRI <60: Áp dụng cho các khu vực không cần quá chính xác về màu sắc. Nhưng nó không được phép đi chệch quá nhiều.

– 20 <CRI <40: Các khu vực mà màu sắc không quan trọng. Sự trung thực của sự vật, độ lệch được chấp nhận.

4. ỨNG DỤNG VÀ CÁCH CHỌN BÓNG ĐÈN LED CÓ CHỈ SỐ CRI PHÙ HỢP NHẤT

Nguồn sáng có chỉ số hoàn màu CRI cao, không chỉ phản ánh màu sắc của sự vật một cách chính xác và trung thực. Nhưng nó cũng mang đến cảm giác tốt cho mắt người dùng, điều đó cũng có nghĩa là giúp bảo vệ thị lực cho người tiêu dùng.

Thông thường đối với mỗi sản phẩm nhà sản xuất thường có chỉ số hoàn màu CRI trên bao bì. Vì vậy người tiêu dùng nên dựa vào các thông số ghi mức CRI để chọn đèn có ánh sáng thật phù hợp để sử dụng. Đồng thời người mua cần kiểm tra kỹ xem tham số có đạt tiêu chuẩn hay không.

Nên chọn sản phẩm led của thương hiệu uy tín. Bởi vì các sản phẩm của nó thường được kiểm tra, thử nghiệm và đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn. Đảm bảo chất lượng trước khi ra mắt.

»Ví dụ: Ánh sáng để trang trí thông thường chọn đèn có chỉ số CRI <50. Hoặc chọn đèn cho ánh sáng chất lượng cao chẳng hạn như chiếu sáng trong nhà, trường học, bệnh viện. Nên chọn đèn có CRI từ 50-80, khu vực sản xuất chiếu sáng cần ánh sáng cao. Các công ty sản xuất linh kiện điện tử, hoặc cửa hàng, showroom thời trang, cửa hàng trang sức, đồ lưu niệm. Nên chọn đèn có chỉ số CRI> 85.

 

 

ung dung chi so CRI 2

Ứng dụng của chỉ số hoàn màu CRI

 

Hiện nay hầu hết các sản phẩm chiếu sáng đều có trên thị trường. Đèn led thường có chỉ số hoàn màu nằm trong khoảng từ 75 – 85 CRI, mục tiêu hướng tới là cân bằng ánh sáng của đèn. Làm cho chất lượng ánh sáng được cải thiện đồng thời tăng tuổi thọ của đèn.

Đối với đèn dùng trong trang trí chiếu sáng trong cửa hàng. Yêu cầu ánh sáng chất lượng cao, như cửa hàng trang sức, trưng bày showroom, thời trang. Người tiêu dùng đã chọn đèn có chỉ số CRI = 90, để thu hút ánh nhìn của khách hàng. Tăng vẻ đẹp bắt mắt tạo sự lung linh huyền ảo cho các sản phẩm được trưng bày.

5. CÁCH NHẬN ĐƠN GIẢN NHẬN BIẾT CHỈ SỐ CRI THẤP HAY CAO

Để đo chỉ số hoàn màu CRI của nguồn sáng một cách chính xác. Cần phải dựa vào các nhà khoa học tại đó các phòng thí nghiệm lớn để có thể làm điều đó.

 

các loại đèn có chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số CRI cho từng loại bóng đèn

 

Vì vậy: Nhận biết được chỉ số CRI đó chỉ là nhận thức chủ quan của mỗi người. Dựa vào mắt thường qua các vật được chiếu sáng. Qua đó chúng ta so sánh mọi thứ dưới ánh sáng ban ngày, ngoài trời và dưới ánh sáng nhân tạo. Nếu sự khác biệt ít được chú ý, điều đó có nghĩa là nguồn sáng nhân tạo có chỉ số hoàn màu khá cao. Nếu màu sắc và độ trung thực của sự vật, nó là khó khăn hoặc không thể phân biệt. Chứng minh rằng nguồn sáng nhân tạo, có chỉ số hoàn màu lớn hơn> 85CRI. Nếu dễ dàng nhận ra sự khác biệt về màu sắc, chẳng hạn như đổi màu sang các màu khác, nguồn sáng có CRI thấp.