Tìm hiểu Ballast điện tử (Tăng phô/Chấn lưu) là gì?

Ballast điện tử, còn được gọi là tăng phô/chấn lưu điện tử, là một thiết bị dùng để điều khiển dòng điện trong hệ thống chiếu sáng. Nó được sử dụng để tăng áp đầu vào cho bóng đèn khí hoặc điện tử, giảm mức độ nhấp nháy và giúp bảo vệ bóng đèn khỏi dòng điện không ổn định. Ballast điện tử có nhiều ưu điểm so với ballast truyền thống sử dụng cảm biến tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ lâu hơn và không gây tiếng ồn. Nó được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống chiếu sáng công nghiệp và dân dụng.

Ballast điện tử ( Tăng phô/Chấn lưu) là gì?

Chấn lưu điện tử hay còn được gọi là ballast điện tử được sử dụng trong chiếu sáng đảm bảo sự ổn định của dòng điện giúp bóng đèn phát sáng. Hãy tìm chúng tôi tìm hiểu thêm về các nguyên tắc và ứng dụng của nó.

Chúng tôi sẽ đề cập đến các ballast (chấn lưu / tăng phô) cũng như các loại ballast của các bóng đèn khác.

Chấn lưu có hai loại Chấn lưu từ tính và Chấn lưu điện tử cả hai loại đều có chức năng cơ bản là đảm bảo điện áp hoạt động ổn định, so với chấn lưu cơ học, chấn lưu điện tử có khả năng tiết kiệm điện hơn và giúp kéo dài tuổi thọ của đèn.

1. Nguyên tắc hoạt động của ballast

Chấn lưu ballast điện tử về cơ bản là một mạch chỉnh lưu và biến tần đảo ngược chúng lại với nhau để tạo ra các xung tần số xen kẽ từ 20 đến 50 KHz đặt trên hai đầu đèn dưới sự cộng hưởng. Do đó khi được kích hoạt, xung điện đặt ở hai đầu của đèn ống rất cao (khoảng 800 Vpp) nên không cần các công tắc như chấn lưu điện tử.

Ballast chấn lưu điện tử được sử dụng cho nhiều loại bóng đèn, chúng tôi không thể khái quát hết được nó cho bạn, vì vậy để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của nó, chúng tôi đưa ra một ví dụ điển hình về sơ đồ mạch điện để bạn hiểu rõ hơn:

 

so do nguyen ly chan luu dien tu
Sơ đồ cấu tạo của chấn lưu ballast điện tử

 

Theo sơ đồ mạch chúng ta thấy:

Tụ 10 MF + 4 x diod 4007 là mạch chỉnh lưu cung cấp điện áp 305 VDC cho các mạch điện tử.

Khi được cấp điện, điện áp chỉnh lưu qua 1M // 222 tạo ra sốc chì cho Q1, điện áp xung ở H -> 305V. Điện áp này được truyền qua 1M Ohm để sạc tụ điện tantalium 223 theo thời gian. Khi tụ điện tantal đạt 30V, diac 30 DV10r dẫn vào một xung trong B của Q2, khiến nó dẫn điện mạnh, điện áp ở H -> 0V. Diod K dẫn ngắn mạch điện áp trên tụ điện tantal. Đây là mạch kích hoạt dao động.

Xung trong H đóng mạch qua T1 – T2 – đèn – 104 – 1 ohm – V +, do đó, trong T1 thứ cấp có xung + cảm ứng, qua 10 ohm kích hoạt xung trên B / Q1, xung điện ở H -> 305 V.

Với sự sắp xếp này, biến áp thứ cấp của biến tần xung T1 tạo ra các xung, duy trì dao động cho Q1 và Q2 khoảng 20 – 50 KHz trong quá trình cung cấp điện.

Máy biến áp lõi sắt (hoặc lõi không khí) T2 cộng hưởng với 472 / 2KV khi khởi động bộ dao động, và dòng điện xoay chiều là 20-50 KHz cho đèn.

Q1 = Q2 = 2SC 2331 hoặc 2335, hoặc K13003, K13005, với Vcebo = 700V trở lên. Có thể thêm điốt kết nối E-C và E-B để bảo vệ dòng ngược cho Q1 và Q2.

T1 là một vòng tròn D10mm, d2mm, f = 0,25, mỗi cuộn 3 vòng. T2 cho lõi không khí D = 10 mm, h = 20 mm, số vòng 350 – 370, f = 0,25 mm (cỡ dây).

2. Tiêu chuẩn ballast điện tử cho bóng đèn huỳnh quang

Năng lượng quang năng trên đèn phải đạt 14.000 / 1200 mm đèn tiêu chuẩn.

Hiệu suất > 90%.

Nhiệt độ hoạt động liên tục của ballast không vượt quá 55 độ C.

 

 

ballast tang pho chan luu dien tu t5 1m2 philips eb c 128
Chấn lưu điện tử philips

 

Sử dụng chấn lưu điện tử hoặc cơ đều được tùy thuộc vào môi trường ánh sáng, không gian kiến ​​trúc để chọn loại ballast phù hợp và phù hợp với điều kiện người dùng.

3. Ưu điểm của ballast chấn lưu điện tử

+ Lắp đặt thuận tiện, nhanh chóng.

Chấn lưu được thiết kế với thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn và trọng lượng rất nhẹ với quy trình cuộn dây Orthocyclic giới hạn số lượng tối đa của dây đồng. Điều này có nghĩa là mức tiêu thụ năng lượng sẽ giảm đến mức tối đa.

Sản phẩm được thiết kế và sản xuất ở dạng tiêu chuẩn với các đầu nối được làm bằng loại vít rất đơn giản và dễ dàng trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Đồng thời, sản phẩm cũng được thiết kế với vị trí nối đất để tăng độ an toàn trong quá trình sử dụng.

+ Tiêu chuẩn chất lượng

Chấn lưu điện tử và tụ kích điện được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế như an toàn (EN 60922), chất lượng (ISO 9001) và tiêu chuẩn môi trường (ISO I4001). Sản phẩm cũng giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng, giảm thiểu thời gian lắp đặt.

+ Tuổi thọ cao

Sản phẩm có tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí thay thế thường xuyên, góp phần nâng cao chất lượng chiếu sáng và tuổi thọ của bóng đèn led.