Tiêu chuẩn chỉ số cấp bảo vệ IK là gì?

Tiêu chuẩn chỉ số cấp bảo vệ IK là một tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng để đánh giá khả năng chịu va đập của các thiết bị điện và điện tử. Tiêu chuẩn này được phát triển bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Châu Âu (CENELEC) và được công nhận bởi Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO).
Tiêu chuẩn chỉ số cấp bảo vệ IK được xác định bằng cách thử nghiệm các thiết bị với các lực va đập khác nhau, từ 0.14 J đến 20 J, bằng cách sử dụng các máy đánh thử có trọng lượng và kích thước khác nhau. Các thiết bị được phân loại theo mức độ chịu va đập từ IK00 (không có khả năng chịu va đập) đến IK10 (khả năng chịu va đập cao nhất).
Tiêu chuẩn chỉ số cấp bảo vệ IK có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn các thiết bị điện và điện tử phù hợp với môi trường sử dụng. Các thiết bị có chỉ số cấp bảo vệ IK cao sẽ có độ bền và an toàn cao hơn khi phải chịu các tác động cơ học từ bên ngoài, như va chạm, rơi rớt, hay tác động của các vật thể ngoại lai. Các thiết bị có chỉ số cấp bảo vệ IK thấp sẽ phù hợp với các môi trường ít có yếu tố gây hại, như trong nhà hay trong các tủ điện.
Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu về tiêu chuẩn chỉ số cấp bảo vệ IK là gì và tầm quan trọng của nó trong việc lựa chọn các thiết bị điện và điện tử. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích từ bài viết này. 

 

 

tiêu chuẩn cấp độ bảo vệ IK
Tiêu chuẩn IK

 

Tóm tắt ngắn gọn về lịch sử của tiêu chuẩn IK như sau:

Tiêu chuẩn IK là một phân loại quốc tế xác định khả năng chống lại các tác động cơ học bên ngoài của vỏ bảo vệ cho các thiết bị điện. IK là từ viết tắt của **Impact Resistance** (khả năng chống va đập) để phân biệt với tiêu chuẩn IP (cấp bảo vệ chống thấm chống bụi – **Ingress Protection**) .
Sơ lược về lịch sử phát triển của tiêu chuẩn IK như sau:
– Năm 1995, tiêu chuẩn IEC 68-2-63 được ban hành, đây là tiêu chuẩn đầu tiên quy định các phương pháp thử nghiệm và cấp bảo vệ chống va đập cho các thiết bị điện.
– Năm 1999, tiêu chuẩn IEC 68-2-63 được thay thế bởi tiêu chuẩn IEC 62262, đây là tiêu chuẩn hiện hành áp dụng cho các thiết bị điện có cấp bảo vệ IK từ 00 đến 10.
– Năm 2002, tiêu chuẩn IEC 60529 được sửa đổi để bổ sung các cấp bảo vệ IK cho các thiết bị điện có cấp bảo vệ IP.
Tiêu chuẩn IK được ký hiệu bằng chữ “IK” đi sau là hai con số từ 00 đến 10 xác định khả năng chống va đập và tác động bên ngoài vào thiết bị. Cấp bảo vệ chống va đập cơ học của thiết bị sẽ tăng dần theo thứ tự từ thấp đến cao. Nói cách khác, thiết bị có chỉ số IK càng cao càng có khả năng chịu va đập, rung lắc, … tốt hơn .
Để kiểm tra chỉ số IK của thiết bị điện, người ta sẽ tác động một lực cần thiết vào vỏ bảo vệ của thiết bị. Công việc kiểm tra chỉ số IK của thiết bị điện được thực hiện tại môi trường đạt tiêu chuẩn để đảm bảo kết quả thu được chính xác và gần với thực tế nhất có thể. Trong môi trường tiêu chuẩn, đặt một vật nặng có trọng lượng nhất nhất định ở một độ cao tiêu chuẩn và thả rơi tự do ở một góc cố định xuống vỏ bảo vệ của thiết bị. Lực tác động vào vỏ bảo vệ lần đầu tiên sẽ được ghi nhận, không tính các lần nảy lên và rơi xuống sau đó. Công việc này được thực hiện 3 lần trên mỗi vị trí vỏ bảo vệ và thử nghiệm ở mọi vị trí trên vỏ bảo vệ. Điều này đảm bảo vỏ bảo vệ có chỉ số IK đồng bộ và kết quả cuối cùng chính xác nhất có thể.

 

 

tiêu chuẩn IK
Các cấp bảo vệ IK

 

Hiện nay, các mã hàng sử dụng tiêu chuẩn IK thường có khả năng chống va đập, chống cháy nổ, chiếu sáng ngoài trời như đèn đường, đèn pha

Chỉ số IK có ý nghĩa rất quan trọng khi chọn mua các thiết bị điện, nhất là khi thiết bị được sử dụng trong các môi trường có độ rung lớn như các nhà máy công nghiệp nặng, hoặc trên công trường. Bạn cần chọn các thiết bị điện chống rung, chống sốc với chỉ số IK phù hợp để tránh hư hỏng cho thiết bị và sự an toàn cho người sử dụng .