Tiêu chuẩn chỉ số cấp bảo vệ IK là gì?

Tiêu chuẩn IK là một tiêu chuẩn quốc tế xác định khả năng chống lại các tác động cơ học bên ngoài của vỏ bảo vệ cho các thiết bị điện. Tiêu chuẩn IK đáp ứng mức tiêu chuẩn cấp độ bảo vệ vỏ bên ngoài thiết bị (Mã IK)

Đâu đó hàng ngày khi nhìn vào thông số thiết bị điện bạn vẫn thấy những thông số quen thuộc như tiêu chuẩn IP, ngoài ra một số bộ đèn chất lượng có thêm một thông số là IK như: IK07, IK08, IK09 nghĩa là gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu tiêu chuẩn IK là gi nhé.

Tiêu chuẩn IK là một tiêu chuẩn quốc tế xác định khả năng chống lại các tác động cơ học bên ngoài của vỏ bảo vệ cho các thiết bị điện.

 

 

tiêu chuẩn cấp độ bảo vệ IK
Tiêu chuẩn IK

 

Tóm tắt ngắn gọn về lịch sử của tiêu chuẩn IK như sau:

– Tiêu chuẩn Châu Âu EN 62262 – tương đương với tiêu chuẩn quốc tế IEC 62262: 2002 – liên quan đến đánh giá IK.

– Tiêu chuẩn IK ban đầu được định nghĩa trong tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 50102: 1995 và được sửa đổi vào năm 1998.

– Sau khi được thông qua như một tiêu chuẩn quốc tế (IEC 62262) vào năm 2002, tiêu chuẩn Châu Âu đã được đánh số là EN 62262.

– Trước khi cập nhật, để biểu thị mức độ bảo vệ đối với tác động cơ học bên ngoài của vỏ bảo vệ thiết bị điện, một chữ số được thêm vào sau chỉ số bảo vệ IP, ví dụ IP66 (9).

–  Việc sử dụng bất thường hệ thống này là một trong những yếu tố dẫn đến sự phát triển của tiêu chuẩn mới, sử dụng hai mã số riêng biệt để phân biệt với các hệ thống cũ khác nhau.

–  Tiêu chuẩn này có hiệu lực vào tháng 10 năm 1995 và các tiêu chuẩn xung đột quốc gia đã bị thu hồi vào tháng 4 năm 1997.

 

 

tiêu chuẩn IK
Các cấp bảo vệ IK

 

EN 62262 quy định phương pháp kiểm tra, điều kiện tiến hành thử nghiệm, số lượng các lần va đập và vị trí cần kiểm tra va đập.

Đồng thời cũng quy định cụ thể về: kích cỡ, kiểu dáng, vật liệu và kích thước của các dụng cụ (búa) được thiết kế để tạo ra mức năng lượng va đập cần thiết.

Hiện nay, các mã hàng sử dụng tiêu chuẩn IK thường có khả năng chống va đập, chống cháy nổ, chiếu sáng ngoài trời như đèn đường, đèn pha.