Nhận biết và so sánh đèn tuýp led T5, T8 ưu nhược điểm của chúng

Nhắc đến bóng đèn tuýp led T5 và T8 chắc mọi người đều đã quen thuộc, nhưng cần phân biệt và chọn loại đèn phù hợp với nhu cầu của bạn. So sánh đèn tuýp T5 và T8? Đèn led tuýp hiện đang là loại đèn được sử dụng phổ biến nhất nhờ công nghệ sản xuất hiện đại, không chỉ kế thừa mà còn có ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với bóng đèn tuýp huỳnh quang truyền thống.

Đèn tuýp LED T5 và T8 là hai loại đèn phổ biến được sử dụng trong các hệ thống chiếu sáng công nghiệp, thương mại và dân dụng. Dưới đây là một số so sánh giữa đèn tuýp LED T5 và T8:

  1. Kích thước: Đèn tuýp LED T5 có đường kính nhỏ hơn so với đèn tuýp LED T8. Kích thước T5 là 5/8 inch (15mm) và kích thước T8 là 1 inch (25mm). Vì vậy, nếu không gian chiếu sáng hạn chế, bạn có thể lựa chọn đèn tuýp LED T5 để tiết kiệm không gian.
  2. Hiệu quả năng lượng: Đèn tuýp LED T5 hiệu quả hơn so với đèn tuýp LED T8. Tuy nhiên, hiệu quả này không đáng kể và không thể quyết định được loại đèn nào sẽ được sử dụng. Cả hai loại đèn đều tiết kiệm năng lượng so với đèn tuýp truyền thống.
  3. Ánh sáng: Đèn tuýp LED T8 có độ sáng cao hơn so với đèn tuýp LED T5. Tuy nhiên, độ sáng phụ thuộc vào số lượng đèn được sử dụng và môi trường ánh sáng cụ thể.
  4. Thời gian sử dụng: Thời gian sử dụng của đèn tuýp LED T5 và T8 đều lớn hơn đèn tuýp truyền thống. Thông thường, đèn tuýp LED T8 có thời gian sử dụng lâu hơn so với đèn tuýp LED T5.
  5. Giá cả: Đèn tuýp LED T5 thường có giá thành rẻ hơn so với đèn tuýp LED T8. Tuy nhiên, giá cả có thể thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng của đèn.

Tóm lại, cả hai loại đèn tuýp LED T5 và T8 đều có ưu nhược điểm riêng. Việc lựa chọn loại đèn phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, không gian chiếu sáng và ngân sách của bạn.

 

 

su khac nhau giuaden tuyp t5 va t8 4

So sánh bóng đèn tuýp led T5 và T8

 

Phân biệt các đèn tuýp Philips T5 và T8

– Về kích thước đèn tuýp

T5, T8 và T12 bắt đầu bằng chữ T là viết tắt cuả Tubular với các số phía sau nó đại diện cho đường kính của ống tuýp tính bằng tám inch (đơn vị đo chiều dài của Anh 1 inch = 2,54 cm). Nói cách khác T là mã đại diện cho đường kính đèn tuýp và T = 1/8 inch.

Ví dụ: Đèn tuýp led T5 có đường kính ống tuýp 5/8 inch hoặc 16 mm.

– Chiều dài đèn tuýp T5 & T8

Về chiều dài đèn tuýp thì cả hai loại đèn T5 và T8 đều được sản xuất theo chiều dài tiêu chuẩn từ đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt và lựa chọn sản phẩm thay thế. Các loại phổ biến nhất bao gồm: 30cm, 60cm, 90cm, 120cm và 240cm.

– Lắp đặt đèn tuýp led thế nào

Bóng đèn tuýp T5 thường được sản xuất dưới dạng máng và được kết nối với toàn bộ dây nguồn. Bạn chỉ cần mua sản phẩm và kết nối dây từ đèn với nguồn điện để có thể sử dụng bình thường.

Bóng đèn tuýp T8 hiện có 2 loại: máng đơn và liền máng loại máng tương tự như đèn T5. Thay vào đó với một sản phẩm bóng đơn bạn có thể tận dụng lại máng đèn huỳnh quang cũ để thay thế. Lưu ý: Các đèn tuýp led không cần chấn lưu và tắc te, hãy tham khảo ý kiến của cửa hàng bán đèn hoặc ​​thợ điện trước khi bạn muốn tự lắp đặt chúng.

– Hiệu quả năng lượng và góc chiếu sáng

Đèn led tuýp T8 và T5 không chỉ khác nhau về đường kính của ống đèn mà còn về mức độ hiệu quả năng lượng. Bằng cách so sánh giữa các đèn led T5 và T8 về thông số kỹ thuật cơ bản, chúng tôi sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về ứng dụng cụ thể của 2 loại đèn này trong các giải pháp chiếu sáng.

Đèn tuýp T5 và T8 có cùng chỉ số hoàn màu (CRI) là 85 CRI tuy nhiên Lumens trên mỗi watt (LPW) và CU (Co-hiệu quả) cao hơn so với T8.

Có thể thấy rằng đèn tuýp T8 có hiệu suất thấp hơn so với T5. Góc chiếu của T8 nằm trong khoảng từ 120 ° – 270 ° ánh sáng đồng đều và mềm mại, trong khi ánh sáng của T5 khá mạnh và tập trung.

 

 

cau tao den led tuyp
Sơ đồ cấu tạo của đèn tuýp led 

– Đặc điểm chung của đèn led tuýp T5 và T8

Cấu tạo của đèn: Đèn tuýp có các thành phần chính: vỏ, nguồn, mạch gắn chip. Phần trên được làm bằng nhựa truyền ánh sáng phía trên để bảo vệ các bộ phận bên trong và phần dưới được làm bằng vỏ nhựa, nhôm hỗ trợ các bộ phận bên trong và là tải nhiệt cho chip led.

Phần nguồn là bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện trực tiếp phù hợp với chip led.

Đèn led tuýp Philips có một mạch gắn chip Led vào chip để tản nhiệt và dẫn nhiệt đi ra ngoài. Dải chip led liên tục là bộ phận phát ánh sáng.

– Sản lượng cống suất đèn: Được sản xuất theo công nghệ mới nhất cho ánh sáng nhiều hơn 20% với hiệu suất phát quang 90 – 150Lm / W. Công suất tiêu thụ của đèn từ 3W đến 100W tùy theo nhà sản xuất để tiết kiệm điện hơn so với nhiều loại đèn Led  tuýp khác.

Ít tỏa nhiệt: Bóng đèn led T5 và T8 tỏa nhiệt ra môi trường ít hơn thích hợp cho việc sử dụng điều hòa, điều hòa không khí, nhà xưởng có yêu cầu tiết kiệm điện cao trong khi vẫn đảm bảo độ chính xác cho hoạt động bình thường và ít ảnh hưởng đến nhiệt độ môi trường xung quanh.

– Tuổi thọ cao: Bóng đèn T5 và T8 có tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với đèn truyền thống. Sau nhiều giờ hoạt động ánh sáng phát ra vẫn ổn định không bị đen đầu bóng .

– An toàn cho người sử dụng: Bóng có chức năng bảo vệ, khi có đoản mạch, bóng sẽ tự động ngắt hoặc điều chỉnh điện áp phù hợp. Hạn chế các chất độc hại với môi trường bằng cách giảm thủy ngân và chì 10 lần so với các loại đèn truyền thống khác.

 

ung dung den led tuyp philips

Những ứng dụng của đèn tuýp led trong đời sống

 

Ứng dụng vào thực tế của đèn tuýp led

Đèn tuýp led T5 được chiếu sáng nhỏ gọn hơn thường được sử dụng ở những vị trí có không gian chật hẹp như khe trần thạch cao để hắt trần, dưới cầu thang hoặc trong các bảng hiệu, tủ trưng bày sản phẩm.

Hiện nay đèn led tuýp T8 rất phổ biến trên thị trường nó thay thế hoàn toàn đèn tuýp huỳnh quang. Tiêu chuẩn đèn T8 được áp dụng cho chiếu sáng dân dụng như hộ gia đình, văn phòng, trường học hoặc nơi công cộng là địa điểm trạm xe buýt. Ngành công nghiệp cũng sử dụng rất nhiều đèn led tuýp T8 với đèn chiếu sáng phản chiếu đôi hoặc ba, có thể được lắp đặt nổi ở trần hoặc âm trần.

Trên đây là những chia sẻ về đèn tuýp led T5 vàT8  nếu khách hàng quang tâm đến sản phẩm của chúng tôi, hãy để lại số điện thoại để được tư vấn và bạn tìm hiểu thêm tại website chúng tôi về sản phẩm Đèn Led Philips.