Nguồn sáng là gi? gồm có những loại nguồn sáng nào?

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến khái niệm nguồn sáng nhưng chưa thực sự hiểu rõ nguồn sáng là gì, có những loại nguồn sáng nào? Sau đây đèn Led Elmall sẽ giải đáp giúp bạn những khái niệm về nguồn sáng là gì?, có những loại nguồn sáng nào qua bài viết dưới đây.

Khái niệm nguồn sáng
Theo định nghĩa của vật lý học, nguồn sáng là những vật thể có thể bức xạ điện từ trong dải quang phổ, tức là có thể phát ra ánh sáng. Ánh sáng là một dạng năng lượng điện từ, có thể lan truyền trong không gian và tác động lên mắt của chúng ta để tạo ra cảm giác thị giác.
Phân loại nguồn sáng
Nguồn sáng có thể được phân loại thành hai loại chính: nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo.
– Nguồn sáng tự nhiên là những vật thể phát ra ánh sáng do quy luật tự nhiên, không cần đến sự can thiệp của con người. Ví dụ như: Mặt trời, các ngôi sao, đom đóm, các loài sinh vật phát quang…
– Nguồn sáng nhân tạo là những vật thể phát ra ánh sáng do con người tạo ra bằng cách cung cấp năng lượng cho chúng. Ví dụ như: bóng đèn, đèn pin, lửa, laser…
Ví dụ về nguồn sáng
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể gặp rất nhiều nguồn sáng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:
– Mặt trời là nguồn sáng tự nhiên quan trọng nhất cho Trái đất. Mặt trời là một quả cầu lửa khổng lồ, ở trung tâm của phản ứng tổng hợp hạt nhân tạo ra năng lượng khổng lồ. Năng lượng này phát ra dưới dạng nhiệt và ánh sáng.
– Bóng đèn là nguồn sáng nhân tạo phổ biến nhất trong gia đình. Bóng đèn có thể hoạt động bằng cách dùng điện năng để làm nóng một sợi kim loại (đèn sợi đốt) hoặc kích thích các phân tử khí (đèn huỳnh quang) để phát ra ánh sáng.
– Đom đóm là một loài côn trùng có khả năng phát quang trong bóng tối. Đom đóm có một cơ quan sinh học gọi là photophore, chứa các enzyme và chất hóa học có thể tạo ra ánh sáng khi phản ứng với nhau.
– Laser là một loại ánh sáng nhân tạo có tính chất đặc biệt. Laser là viết tắt của Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation, tức là khuếch đại ánh sáng bằng cách kích thích phát xạ bức xạ. Laser có ánh sáng màu đơn sắc, cường độ cao và hướng rất chặt chẽ.

 

den soi dot
Nguồn sáng là gì?

 

1. Khái niệm nguồn sáng là gì?

– Nguồn sáng là những vật thể có thể bức xạ điện từ trong dải quang phổ, tức là có thể phát ra ánh sáng.

Ví dụ như: đèn led, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, mặt trời.

2. Nguồn sáng gồm mấy loại?

Nguồn sáng là những vật thể có khả năng phát ra ánh sáng hoặc phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác. Nguồn sáng có thể được phân loại thành hai loại chính: nguồn sáng tự phát và nguồn sáng phản quang.
Nguồn sáng tự phát là những vật thể có khả năng tạo ra ánh sáng bằng cách chuyển đổi năng lượng từ các dạng khác sang năng lượng ánh sáng. Ví dụ như Mặt Trời, sao, lửa, đèn điện, đèn pin, đèn huỳnh quang, đèn LED, v.v. Nguồn sáng tự phát có thể được chia thành hai nhóm: nguồn sáng nhiệt và nguồn sáng không nhiệt.
Nguồn sáng nhiệt là những nguồn sáng tự phát do nhiệt độ cao của vật thể gây ra. Khi nhiệt độ của vật thể tăng lên, các phân tử và nguyên tử trong vật thể dao động mạnh hơn và phát ra ánh sáng ở các bước sóng khác nhau. Ví dụ như Mặt Trời, sao, lửa, đèn dầu, đèn cầu vồng, v.v. Nguồn sáng nhiệt có màu sắc phụ thuộc vào nhiệt độ của vật thể: càng cao càng trắng hoặc xanh.
Nguồn sáng không nhiệt là những nguồn sáng tự phát do các quá trình vật lý hoặc hóa học khác gây ra. Khi các quá trình này xảy ra, các electron trong vật thể chuyển từ mức năng lượng cao xuống mức năng lượng thấp và phát ra ánh sáng ở một bước sóng cố định. Ví dụ như đèn điện, đèn pin, đèn huỳnh quang, đèn LED, quang phát xạ (phát quang), sinh quang (phát quang sinh học), v.v. Nguồn sáng không nhiệt có màu sắc cố định theo bước sóng của ánh sáng.
Nguồn sáng phản quang là những vật thể không có khả năng tạo ra ánh sáng mà chỉ có khả năng phản xạ ánh sáng từ các nguồn sáng khác. Ví dụ như Mặt Trăng, sao băng, tinh vân, hành tinh, vệ tinh nhân tạo, mây, nước, gương, kim loại bóng, v.v. Nguồn sáng phản quang có màu sắc theo màu của ánh sáng chiếu vào và tính chất của bề mặt vật thể.

 

 

Đèn bàn philips 72007
Đèn bàn chống cận thị Philips

 

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp rất nhiều nguồn sáng khác nhau. Việc hiểu biết về các loại nguồn sáng giúp chúng ta có thể nhận biết và phân biệt chúng dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc ứng dụng các loại nguồn sáng cũng giúp chúng ta có thể tận dụng ánh sáng để chiếu sáng, trang trí, truyền thông, y tế, khoa học và công nghệ.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn sáng là gì mọi nhu cầu về các sản phẩm đèn led philips khác vui lòng liên hệ qua Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn hỗ trợ.