Nguồn sáng là gi? gồm có những loại nguồn sáng nào?

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến khái niệm nguồn sáng nhưng chưa thực sự hiểu rõ nguồn sáng là gì, có những loại nguồn sáng nào? Sau đây đèn Led Elmall sẽ giải đáp giúp bạn những khái niệm về nguồn sáng là gì?, có những loại nguồn sáng nào qua bài viết dưới đây.

Nguồn sáng là nguồn cung cấp năng lượng để tạo ra ánh sáng. Trong ngành điện, nguồn sáng thường được áp dụng để chỉ các thiết bị phát ra ánh sáng, bao gồm các loại đèn, bóng đèn, đèn LED, đèn huỳnh quang và các thiết bị khác. Nguồn sáng có thể được cung cấp bằng các nguồn điện thông thường như điện lưới hoặc thông qua các thiết bị lưu trữ năng lượng như pin hoặc acquy.

 

den soi dot
Nguồn sáng là gì?

 

1. Khái niệm nguồn sáng là gì?

– Nguồn sáng là những vật có khả năng phát ra ánh sáng.

Ví dụ như: đèn led, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, mặt trời.

2. Nguồn sáng gồm mấy loại?

Nguồn sáng được chia thành 2 loại cơ bản: nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh.

– Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được tạo ra kích từ nhiệt

Ví dụ một bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt sau đó biến đổi thành quang năng ở nhiệt độ 3000 – 4000k. Trong đó, 80-90% năng lượng của bóng đèn sợi đốt sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng, 10% năng lượng chuyển hóa thành quang năng nên chỉ số hiệu suất phát sáng nhỏ, loại đèn này được gọi là nguồn sáng nóng.

Bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt và chuyển thành quang năng ở nhiệt độ 3.000 – 4.000K, 80-90% năng lượng của bóng đèn sợi đốt chuyển hóa thành nhiệt năng,

Các bạn lưu ý không nên nhìn vào thông số nhiệt độ của đèn trên vỏ máy mà đánh giá nó là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

 

 

Đèn bàn philips 72007
Đèn bàn chống cận thị Philips

 

– Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được tạo ra từ khả năng kích từ: Hóa năng, điện năng, sinh học (như đèn LED, đèn neon, đom đóm) về mặt quang học. Trong khi các vật thể này phát ra ánh sáng, nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ môi trường. Loại ánh sáng này được gọi là nguồn sáng lạnh.

Ví dụ:

Đối với đèn LED là nơi tiếp xúc giữa các electron và lỗ trống để phát ra ánh sáng. Đèn LED khi chuyển hóa từ điện năng thành quang năng sẽ tạo ra nhiệt lượng và nhiệt lượng này chỉ nhỏ hơn một chút so với các loại đèn khác. Hiệu suất chuyển đổi quang năng trong đèn LED là khoảng 30% trong đó, hiệu suất lượng tử ngoài là 50%, hiệu suất lượng tử trong là 70%.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn sáng là gì mọi nhu cầu về các sản phẩm đèn led philips khác vui lòng liên hệ qua Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn hỗ trợ.