Nguồn đèn led là gì? tìm hiểu sơ đồ mạch điện của nguồn đèn led

Nguồn đèn led là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi sử dụng các sản phẩm chiếu sáng sử dụng công nghệ LED. Nguồn đèn led hay còn gọi là driver LED,  tăng phô, chấn lưu ballast trình điều khiển LED là bộ phận chuyển đổi điện áp từ AC (xoay chiều) sang DC (một chiều) để cấp nguồn cho đèn LED hoạt động . Nguồn đèn led có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đèn LED khỏi các sự cố về điện áp hoặc dòng điện, giúp cho đèn LED hoạt động ổn định và bền bỉ .
Nguồn đèn led có cấu tạo khá phức tạp, gồm nhiều linh kiện điện tử như diode chỉnh lưu, biến áp, IC, MOSFET, lọc nguồn, lọc nhiễu, tụ chống sét, cầu chì… . Mỗi linh kiện có chức năng riêng biệt và phối hợp với nhau để tạo ra xung điện một chiều ổn định và phù hợp với yêu cầu của đèn LED. Chất lượng của các linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nguồn đèn led.
Nguồn đèn led có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như loại điện áp không đổi (thường là 10V, 12V và 24V) hoặc loại ổn dòng (350mA, 700mA và 1A), loại dùng cho đèn LED chuyên dụng (như đèn LED cao áp, đèn LED metal) hoặc loại dùng cho đèn LED thông thường . Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu kỹ thuật của từng loại đèn LED mà người dùng có thể lựa chọn nguồn đèn led phù hợp.

Việc sử dụng bộ nguồn cho đèn Led chiếu sáng nói chung là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bộ đèn. Tuy nhiên, thông tin về bộ nguồn của đèn led rất ít và hạn chế trong khi phần lớn thông tin tập trung vào chip led. Bài viết dưới đây đèn led Elmall sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bộ nguồn đèn Led là gì?.

 

 

nguon led day philips economic 30w 60w 120w 180w 24vdc
Nguồn đèn led transformer Philips

 

Khái niệm về bộ nguồn Led là gì?

Bộ nguồn LED là một thiết bị điện tử có chức năng chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC) để cấp điện cho đèn LED. Bộ nguồn LED còn được gọi là Driver LED hay trình điều khiển LED. Bộ nguồn LED giúp bảo vệ đèn LED khỏi các biến động điện áp và dòng điện, đồng thời ổn định ánh sáng và tuổi thọ của đèn LED.
Bộ nguồn LED có nhiều loại khác nhau, phù hợp với các loại đèn LED khác nhau. Một số loại bộ nguồn LED phổ biến là:
– Bộ nguồn LED có cách ly: là loại bộ nguồn có bộ lọc điện áp, giúp giảm điện áp dân dùng 220V xuống mức thích hợp cho đèn LED. Loại bộ nguồn này có hiệu suất cao và an toàn hơn so với bộ nguồn không cách ly.
– Bộ nguồn LED không cách ly: là loại bộ nguồn sử dụng điện trở hạ áp để giảm điện áp cho đèn LED. Loại bộ nguồn này có chi phí thấp nhưng hiệu suất thấp và dễ gây nhiễu cho các thiết bị khác.
– Bộ nguồn LED Dimmable: là loại bộ nguồn có thể điều chỉnh được độ sáng của đèn LED theo ý muốn. Loại bộ nguồn này thường sử dụng các công nghệ như PWM (xung rộng), TRIAC (điều khiển góc kích) hay DALI (giao tiếp kỹ thuật số).
Sơ đồ mạch điện của bộ nguồn LED thường bao gồm các phần sau:
– Diode chỉnh lưu: chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.
– Biến áp: giảm điện áp từ 220V xuống mức thích hợp cho đèn LED.
– IC và bộ phận đóng ngắt: tạo xung một chiều để biến áp hoạt động.
– Lọc nguồn: bảo vệ phản hồi dòng trong bộ nguồn.
– Lọc nhiễu: giúp xung một chiều ổn định, không nhiễu bởi bộ phận đóng ngắt.
– Cầu chì: ngắt điện khi có sự cố xảy ra.
– Lọc áp: ổn định điện áp ra cho đèn LED.
Bộ nguồn LED là một thành phần quan trọng trong hệ thống chiếu sáng LED. Hiểu rõ và sử dụng bộ nguồn chất lượng với bộ đèn phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, như tiết kiệm điện năng, tăng hiệu quả ánh sáng và kéo dài tuổi thọ của đèn LED.

 

sơ do bo nguon den led
Cấu tạo của nguồn đèn led

 

Sơ đồ mạch nguồn đèn led

Khối 1: Là cầu diode chỉnh lưu có tác dụng chuyển nguồn điện xoay chiều AC đầu vào thành nguồn điện một chiều DC ra.

Khối 2: Khối điều khiển – Đóng cắt.

Đây có thể gọi là trái tim của bộ nguồn. Khối này gồm 2 thành phần chính, một là IC điều khiển, một là công tắc – MOSFET (Một số nguồn sử dụng transistor thay cho Mosfet).

IC điều khiển có chức năng tạo ra tín hiệu điều khiển MosFet chuyển mạch liên tục để tạo xung. Nghĩa là biến dòng điện vào (Sau khi qua bộ chỉnh lưu) là dòng điện một chiều không dao động thành dòng điện một chiều dao động với một tần số nhất định, tần số này bằng tần số đóng cắt của Mosfet.

Dòng dao động này là cần thiết để máy biến áp 4 hoạt động, tần số dao động sẽ quyết định độ lớn của dòng điện đầu ra.

Đối với sơ đồ này, IC có các chân phản hồi điện áp và dòng điện từ đầu ra. IC sẽ phân tích các tín hiệu phản hồi từ đầu ra để xác định tần số chuyển mạch của Mosfet. Đặc điểm của IC là nhận phản hồi điện áp và luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho tải.

Một đặc điểm của đèn LED là khi hoạt động, nhiệt độ tăng lên dẫn đến điện trở suất tương đương giảm dẫn đến dòng điện chạy qua chip LED cũng tăng theo. Khi dòng tải yêu cầu tăng lên thì IC sẽ phản hồi có nghĩa là nó sẽ yêu cầu Mosfet chuyển mạch nhanh hơn, nếu tần số chuyển mạch này quá lớn Mosfet sẽ không chịu được và hỏng. Do đó rất cần thiết bị hồi lưu và IC cần được trang bị chức năng bảo vệ quá dòng.

 

 

nguồn đèn led dây
Bộ nguồn đèn led dây Philips

 

Tuy nhiên, khi nhà sản xuất muốn hạ giá thành sản phẩm, họ có thể bỏ cơ chế phản hồi dòng điện và chọn loại IC không có bảo vệ quá dòng. Nguồn sử dụng IC tích hợp Mosfet và nguồn sử dụng IC, Mosfet rời.

Có nhiều loại IC đã được tích hợp sẵn mosfet nên bạn sẽ không thấy mosfet cho loại nguồn này. Tuy nhiên, đối với mosfet lắp sẵn, dung lượng của mosfet đó sẽ không lớn bằng mosfet rời. Vì vậy, nguồn để sử dụng fostet ở xa sẽ tốt hơn, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Khối 3: Đây là khối làm phẳng xung đầu ra của MOSFET. Nói một cách đơn giản, xung 1 chiều sau khi ra khỏi MOSFET sẽ không bằng phẳng mà có nhiễu kim do hoạt động chuyển mạch của MOSFET. Khối này sẽ làm phẳng các xung này, loại bỏ nhiễu điện áp cao giúp tăng tuổi thọ đèn LED. Thiết bị này chỉ có sẵn trên các bộ nguồn cao cấp.

Khối 4: là khối công suất để hạ điện áp xuống ngưỡng điện áp hoạt động của đèn Led 10V, 12V hoặc 24VDC. Chất lượng của máy biến áp quyết định chất lượng của nguồn điện; đồng thời cũng quyết định đến hiệu quả của bộ nguồn hay nói cách khác là tiết kiệm điện.

Khối 5: là tụ lọc đầu ra. Dòng điện sau biến áp là dòng dao động, để đèn không bị dao động chúng ta cần tụ lọc đầu ra, các tụ này sẽ có nhiệm vụ san phẳng dòng ra.

Khối 6: đèn led

Bộ nguồn tốt là bộ nguồn có đủ 5 khối trên và sử dụng linh kiện tố, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng camera của điện thoại chiếu vào đèn led để kiểm tra độ nhấp nháy của đèn. Nếu camera chạy sọc hoặc nháy đèn thì nguồn điện không tốt, hãy nhớ đây là lỗi của bộ nguồn chứ không phải do đèn LED nên bạn chỉ cần thay bộ nguồn sẽ tốt hơn.

Bạn cũng nên nhớ rằng nếu sử dụng dimmer, bạn phải sử dụng nguồn cho phép sử dụng dimmer. Tất cả các bộ nguồn không được phép kém chất lượng.

Để đảm bảo tuổi thọ của đèn led và hiệu quả sử dụng sản phẩm, Elmall sẽ tư vấn miễn phí về nguồn sáng led cho khách hàng mua đèn led. Chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn nguồn điện phù hợp nhất theo công suất tiêu thụ và chiều dài dây led. Hoặc nếu bạn đã có bộ nguồn, chúng tôi cũng sẽ kiểm tra và tư vấn về chất lượng và độ phù hợp của đèn led đã chọn.

 

 

Driver Nguon driver PHILIPS XITANIUM AOC 100W
Bộ nguồn Xitanium Philips

 

Một số lưu ý khác:

Trong các bộ phận của đèn LED chúng ta thường thấy hư hỏng nhất là bộ nguồn LED, sau đó là chip LED. Sở dĩ có điều này là do bộ nguồn được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Để giảm giá thành, nhà sản xuất có thể giảm bớt một số bộ phận mà bộ nguồn vẫn có thể hoạt động trong một thời gian nhất định. Người tiêu dùng không thể nhận ra điều này vì nó nằm sau lớp vỏ, và nếu lớp vỏ bị bóc ra thì không có đủ phương tiện để kiểm tra. Vì vậy, hãy hết sức thận trọng khi lựa chọn đèn LED, nhất là khi giá của sản phẩm đó rất rẻ.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn đèn led là gi? đến với quý khách hàng mọi nhu cầu về các sản phẩm chiếu sáng philips vui lòng liên hệ Holitne: 19002150 Email: [email protected] để được tư vấn hỗ trợ.