Nguồn đèn led là gì? tìm hiểu sơ đồ mạch điện của nguồn đèn led

Nguồn đèn Led hay có tên gọi khác là Driver nguồn, tăng phô, chấn lưu ballast đây là một dạng chấn lưu điện tử giúp biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để phù hợp với công suất của đèn LED.

Việc sử dụng bộ nguồn cho đèn Led chiếu sáng nói chung là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bộ đèn. Tuy nhiên, thông tin về bộ nguồn của đèn led rất ít và hạn chế trong khi phần lớn thông tin tập trung vào chip led. Bài viết dưới đây đèn led Elmall sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bộ nguồn đèn Led là gì?.

 

 

nguon led day philips economic 30w 60w 120w 180w 24vdc
Nguồn đèn led transformer Philips

 

Khái niệm về bộ nguồn Led là gì?

Đèn Led là nguồn sáng điện áp thấp yêu cầu điện áp hoặc dòng điện một chiều không đổi trong quá trình hoạt động và phải được bảo vệ khỏi các dao động điện áp hoặc dòng điện trong quá trình hoạt động. Thay đổi điện áp có thể tạo ra sự mất cân bằng dòng điện trong chip led, do đó có thể làm cho ánh sáng thay đổi, vì ánh sáng đèn led phát ra tỷ lệ thuận với dòng điện. Nếu dòng điện qua chip led vượt quá khuyến nghị của nhà sản xuất, đèn led có thể trở nên sáng hơn, nhưng nhiệt độ tăng lên sẽ làm suy giảm lượng ánh sáng với tốc độ nhanh hơn và rút ngắn thời gian sử dụng. Do đó, định nghĩa tuổi thọ của đèn LED là điểm mà tại đó hiệu suất ánh sáng giảm xuống còn 30% so với ban đầu.

Do đó, đèn LED yêu cầu một thiết bị có thể chuyển đổi nguồn AC thành điện áp DC thích hợp và điều chỉnh dòng điện chạy qua trong quá trình hoạt động. Bộ nguồn đèn LED biến đổi điện áp xoay chiều 120V (hoặc điện áp khác) 60 Hz thành điện áp một chiều có điện áp thấp và bảo vệ chúng khỏi biến động điện áp. Nó tương tự như chấn lưu trong hệ thống huỳnh quang hoặc HID.

Bộ nguồn led có thể là loại điện áp không đổi (thường là 10V, 12V và 24V) hoặc ổn dòng (350mA, 700mA và 1A). Một số loại được sử dụng cho đèn LED chuyên dụng (như đèn LED cao áp, đèn LED metal) hoặc loại dùng cho đèn LED thông thường.

 

 

sơ do bo nguon den led
Cấu tạo của nguồn đèn led

 

Sơ đồ mạch nguồn đèn led

Khối 1: Là cầu diode chỉnh lưu có tác dụng chuyển nguồn điện xoay chiều AC đầu vào thành nguồn điện một chiều DC ra.

Khối 2: Khối điều khiển – Đóng cắt.

Đây có thể gọi là trái tim của bộ nguồn. Khối này gồm 2 thành phần chính, một là IC điều khiển, một là công tắc – MOSFET (Một số nguồn sử dụng transistor thay cho Mosfet).

IC điều khiển có chức năng tạo ra tín hiệu điều khiển MosFet chuyển mạch liên tục để tạo xung. Nghĩa là biến dòng điện vào (Sau khi qua bộ chỉnh lưu) là dòng điện một chiều không dao động thành dòng điện một chiều dao động với một tần số nhất định, tần số này bằng tần số đóng cắt của Mosfet.

Dòng dao động này là cần thiết để máy biến áp 4 hoạt động, tần số dao động sẽ quyết định độ lớn của dòng điện đầu ra.

Đối với sơ đồ này, IC có các chân phản hồi điện áp và dòng điện từ đầu ra. IC sẽ phân tích các tín hiệu phản hồi từ đầu ra để xác định tần số chuyển mạch của Mosfet. Đặc điểm của IC là nhận phản hồi điện áp và luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho tải.

Một đặc điểm của đèn LED là khi hoạt động, nhiệt độ tăng lên dẫn đến điện trở suất tương đương giảm dẫn đến dòng điện chạy qua chip LED cũng tăng theo. Khi dòng tải yêu cầu tăng lên thì IC sẽ phản hồi có nghĩa là nó sẽ yêu cầu Mosfet chuyển mạch nhanh hơn, nếu tần số chuyển mạch này quá lớn Mosfet sẽ không chịu được và hỏng. Do đó rất cần thiết bị hồi lưu và IC cần được trang bị chức năng bảo vệ quá dòng.

 

 

nguồn đèn led dây
Bộ nguồn đèn led dây Philips

 

Tuy nhiên, khi nhà sản xuất muốn hạ giá thành sản phẩm, họ có thể bỏ cơ chế phản hồi dòng điện và chọn loại IC không có bảo vệ quá dòng. Nguồn sử dụng IC tích hợp Mosfet và nguồn sử dụng IC, Mosfet rời.

Có nhiều loại IC đã được tích hợp sẵn mosfet nên bạn sẽ không thấy mosfet cho loại nguồn này. Tuy nhiên, đối với mosfet lắp sẵn, dung lượng của mosfet đó sẽ không lớn bằng mosfet rời. Vì vậy, nguồn để sử dụng fostet ở xa sẽ tốt hơn, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Khối 3: Đây là khối làm phẳng xung đầu ra của MOSFET. Nói một cách đơn giản, xung 1 chiều sau khi ra khỏi MOSFET sẽ không bằng phẳng mà có nhiễu kim do hoạt động chuyển mạch của MOSFET. Khối này sẽ làm phẳng các xung này, loại bỏ nhiễu điện áp cao giúp tăng tuổi thọ đèn LED. Thiết bị này chỉ có sẵn trên các bộ nguồn cao cấp.

Khối 4: là khối công suất để hạ điện áp xuống ngưỡng điện áp hoạt động của đèn Led 10V, 12V hoặc 24VDC. Chất lượng của máy biến áp quyết định chất lượng của nguồn điện; đồng thời cũng quyết định đến hiệu quả của bộ nguồn hay nói cách khác là tiết kiệm điện.

Khối 5: là tụ lọc đầu ra. Dòng điện sau biến áp là dòng dao động, để đèn không bị dao động chúng ta cần tụ lọc đầu ra, các tụ này sẽ có nhiệm vụ san phẳng dòng ra.

Khối 6: đèn led

Bộ nguồn tốt là bộ nguồn có đủ 5 khối trên và sử dụng linh kiện tố, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng camera của điện thoại chiếu vào đèn led để kiểm tra độ nhấp nháy của đèn. Nếu camera chạy sọc hoặc nháy đèn thì nguồn điện không tốt, hãy nhớ đây là lỗi của bộ nguồn chứ không phải do đèn LED nên bạn chỉ cần thay bộ nguồn sẽ tốt hơn.

Bạn cũng nên nhớ rằng nếu sử dụng dimmer, bạn phải sử dụng nguồn cho phép sử dụng dimmer. Tất cả các bộ nguồn không được phép kém chất lượng.

Để đảm bảo tuổi thọ của đèn led và hiệu quả sử dụng sản phẩm, Elmall sẽ tư vấn miễn phí về nguồn sáng led cho khách hàng mua đèn led. Chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn nguồn điện phù hợp nhất theo công suất tiêu thụ và chiều dài dây led. Hoặc nếu bạn đã có bộ nguồn, chúng tôi cũng sẽ kiểm tra và tư vấn về chất lượng và độ phù hợp của đèn led đã chọn.

 

 

Driver Nguon driver PHILIPS XITANIUM AOC 100W
Bộ nguồn Xitanium Philips

 

Một số lưu ý khác:

Trong các bộ phận của đèn LED chúng ta thường thấy hư hỏng nhất là bộ nguồn LED, sau đó là chip LED. Sở dĩ có điều này là do bộ nguồn được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Để giảm giá thành, nhà sản xuất có thể giảm bớt một số bộ phận mà bộ nguồn vẫn có thể hoạt động trong một thời gian nhất định. Người tiêu dùng không thể nhận ra điều này vì nó nằm sau lớp vỏ, và nếu lớp vỏ bị bóc ra thì không có đủ phương tiện để kiểm tra. Vì vậy, hãy hết sức thận trọng khi lựa chọn đèn LED, nhất là khi giá của sản phẩm đó rất rẻ.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn đèn led là gi? đến với quý khách hàng mọi nhu cầu về các sản phẩm chiếu sáng philips vui lòng liên hệ Holitne: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn hỗ trợ.