lien he mua hag tien

Ứng dụng của Đèn LED trong cuộc sống

Thứ tư - 15/07/2015 03:25
LED là từ viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang, là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.

Đèn led chiếu sáng trong cuộc sống

LED là từ viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang, là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.

Các nhà khoa học tạo ra LED từ những năm đầu thế kỷ trước. Tuy nhiên, đến những năm 50 của thế kỷ trước thì những LED hồng ngoại đầu tiên mới được thực tế hóa.
 

>> Nguồn sáng là gi? gồm có những loại nguồn sáng nào?
>> Vì sao nên chọn đèn led tuýp philips thay thế đèn tuýp huỳnh quang?

Đèn LED đầu tiên ra ánh sáng có thể nhìn thấy là loại LED đỏ do Nick Holonyak, Jr. phát hiện vào năm 1962. Vì vậy, cho tới nay, Holonyak vẫn được coi là cha đẻ của LED. Mười năm sau đó, George Craford đã phát minh ra LED vàng đầu tiên và đã cải thiện thêm độ sáng lên 10 lần cho LED đỏ cũng như LED đỏ-cam. Trong khi các LED màu đỏ và sau đó là LED màu xanh lá đã được tạo ra trong suốt một thời gian dài thì việc tạo ra LED màu xanh dương vẫn là một thách thức với các nhà khoa học thời bấy giờ. Phải mất tới gần 30 năm, người ta mới vượt qua được thách thức này. Đó là vào năm 1994, khi Shuji Nakamura, làm việc tại Công ty Nichia của Nhật Bản lần đầu tiên tạo ra đèn led màu xanh dương. Hai công nghệ mấu chốt trong phát minh của Shuji Nakamura là cấy GaN trên lớp nền Saphia và tạo lớp bán dẫn P từ GaN (do Isamu Akasaki và H. Amano, hai nhà nghiên cứu tại Đại học Nagoya phát triển).
 
orange led emitting 1532 1428119628

Sự ra đời của LED xanh dương cùng với phát minh về LED hiệu suất cao một năm sau đó đã chính thức tạo ra LED màu trắng. Cũng bắt đầu từ đây, các điốt phát quang (LED) mới chính thức tạo ra sự thay đổi căn bản trong công nghệ chiếu sáng. Ngoài ra, do kích thước của LED rất nhỏ nên chúng cũng được ứng dụng rất rộng rãi trong điện tử cần độ chính xác cao, đặc biệt là màn hình hiển thị của TV và điện thoại cùng nhiều ứng dụng thực tế khác. Thế kỉ 20 được thắp sáng bởi bóng đèn huỳnh quang thì thế kỉ 21 là thế kỉ của đèn LED khi nó sẽ được ứng dụng trong toàn bộ các hoạt động của con người do những ưu điểm mà đèn LED mang lại
 
 

>> Mua bóng đèn led philips ở đâu?

Ngày nay, các bóng đèn LED được ứng dụng rộng rãi trong chiếu sáng do có độ bền cao và tiết kiệm điện năng vượt trội so với bóng đèn sợi đốt truyền thống. So sánh cho thấy, các bóng đèn LED sử dụng tiết kiệm hơn 85% điện năng so với bóng đèn truyền thống. Chính nhờ sự tiết kiệm điện năng này mà mặc dù có giá thành sản phẩm cao, tuy nhiên qua thời gian dài sử dụng, bạn có tiết kiệm được khá nhiều tiền nhờ tiết kiệm điện năng và tiết kiệm tiền mua đèn mới do tuổi thọ bền bỉ của đèn led mang lại.

Công ty Công nghệ và Thương mại Megaline là nhà cung cấp đèn led chuyên nghiệp cho mọi đối tượng khách hàng, từ các nhà phân phối cho đến những đơn vị thi công công trình nhà xưởng, nhà máy, hệ thống chiếu sáng đô thị, khu dân cư, phòng làm việc, chiếu sáng gia dụng…

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ online
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây