lien he mua hag tien

Công nghệ chiếu sáng LED

Thứ tư - 15/07/2015 05:44
Đèn led với công nghệ chiếu sáng an toàn nhất hiện nay, tìm hiểu công nghệ chiếu sáng led để hiểu rõ độ tiết kiệm điện năng và mức độ phát sáng cho mỗi gia đình

Công nghệ chiếu sáng LED

Cấu trúc, nguyên lý hoạt động:

 

   - Phần chủ yếu của LED là một mảnh nhỏ chất bán dẫn có pha tạp chất sao cho trong đó tạo ra được hai miền: miền p dẫn điện bằng lỗ trống (hạt tải mang điện dương) và miền n dẫn điện bằng điện tử (hạt tải mang điện âm), giữa hai miền là lớp tiếp xúc p-n

 

   Giống như diode thường (đèn hai cực chỉnh lưu bán dẫn) dòng điện dễ dàng đi từ miền p sang miền n (đi theo chiều thuận) chứ không đi được theo chiều ngược lại. Khi cho dòng điện đi theo chiều thuận, lỗ trống và điện tử bị đẩy theo hai chiều ngược nhau, chúng gặp nhau ở lớp tiếp xúc p-n, tổ hợp lại và phát ra ánh sáng. Tuỳ theo các mức năng lượng ở hai bán dẫn tiếp xúc, ánh sáng phát ra có một màu xác định (hay có bước sóng xác định):

 

1
 

>> Ưu điểm của bóng đèn led trong cuộc sống
>> Bóng đèn Led chiếu sáng trong gia đình

Các cách tạo ra ánh sáng trắng từ diode phát sáng:

 
2
 

 

>> Loại bóng đèn nào tiết kiệm điện nhất hiện nay
>> Nhược điểm lớn nhất của đèn Led là về giá cả

LED dùng làm chỉ thị có công suất chỉ cỡ 30-60 mili oát. Năm 1999, Philips Lumileds giới thiệu LED có thể hoạt động liên tục với công suất 1W. Nó dùng 1 đế bán dẫn lớn hơn rất nhiều so với LED chỉ thị. Thêm nữa là có bộ phận tản nhiệt bằng kim loại.

Một trong những ưu điểm của LED là có hiệu suất chiếu sáng cao. LED trắng nhanh chóng bắt kịp và vượt qua hiệu suất của đèn dây tóc.

Năm 2002, Lumileds chế tạo thành công LED 5W với hiệu suất chiếu sáng từ 18-22 lumen/oát. Để so sánh, đèn dây tóc 60-100W có hiệu suất cỡ 15lm/W, còn đèn huỳnh quang tốt thì 100lm/W. Một vấn đề khá cũ là hiệu suất giảm nhanh khi tăng dòng qua LED.

Tháng 9 năm 2003, một loại LED xanh da trời được công ty Cree giới thiệu phát ra 24 mW với dòng điện là 20mA. Điều này có nghĩa là 1 bóng LED trắng sẽ có 65lm/W với dòng 20mA. Đây chính là LED trắng có hiệu suất cao nhất thời đó, hơn 4 lần so với đèn dây tóc.

Năm 2006, họ giới thiệu sản phẩm mẫu đạt kỷ lục mới cho hiệu suất của LED trắng là 131lm/W với dòng điện 20mA. Năm này, công ty Nichia Corporation giới thiệu LED trắng với hiệu suất 150lm/W cũng với dòng điện 20mA.

Năm 2011, Xlamp XM-L, 1 dòng sản phẩm của hãng Cree phát ra 100lm/W với công suất 10W, hiệu suất là 160lm/W nếu công suất là 2W.

Năm 2012, Cree giới thiệu LED trắng hiệu suất 254lm/W. Trong thực tế, đèn led chiếu sáng có công suất từ 1W trở lên, dòng tiêu thụ điển hình là 350mA.

Chú ý là hiệu suất nói trên chỉ tính riêng cho LED và dưới môi trường nhiệt độ thấp trong phòng thí nghiệm. Trên thực tế, nhiệt độ cao và mạch nguồn cho LED cũng có thất thoát năng lượng nên hiệu suất thấp hơn nhiều.

Tháng 3 năm 2012, cree tuyên bố LED mẫu đã đạt được 208lm/W với nhiệt độ phòng, nhiệt độ màu là 4579K.
 

showroom đèn led philips


>> Đại lý bóng đèn Led Philips tại Hà Nội


Được đánh giá là công nghệ chiếu sáng của tương lai, công nghệ chiếu sáng bằng LED nổi bật ở các khía cạnh:

 

1.   Sự nổi trội về công nghệ:

 

   - Sáng hơn: hiệu suất phát quang liên tục tăng cao (hiện tại đã gấp 1,5 - 2 lần so với công nghệ chiếu sáng huỳnh quang)

 

   - Bền hơn: Tuổi thọ của sản phẩm đạt tới 100.000 giờ, gấp 8 – 10 lần so với tuổi thọ của các sản phẩm chiếu sáng huỳnh quang loại tốt


   - Hình dáng đa dạng, giá thành ngày càng rẻ

 

   - Thân thiện với môi trường

 

2.   Dễ tích hợp với các công nghệ điều khiển hiện đại

 

3.   Đa dạng  về khả năng ứng dụng trong các lĩnh vực

 

4.   Vì vậy, tuy chi phí ban đầu đang còn tương đối cao, nhưng LED đang được đa số khách hàng lựa chọn. Đó là vì LED có khả năng tiết kiệm năng lượng rất cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn sau thời gian thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhờ tuổi thọ của LED cực kỳ cao

Elmall đại lý cung cấp đèn led philips toàn quốc quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm philips vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ online
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây