Lợi ích và thời gian khử khuẩn bằng tia cực tím UV

Để giúp khách hàng và đối tác của Elmall chúng tôi sẽ làm một bài viết chi tiết dưới đây để giải thích tác hại của tia UV cũng như thời gian sử dụng tia UV (tia cực tím) và thời gian khử trùng bằng đèn UV là bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm trước khi mua bóng đèn và sau khi mua đèn UV.

1. Đèn UV tia cực tím là gì?

 

đèn tia cực tím uv là gi
Đèn UV có hại cho mắt không?

 

Đèn tia cực tím UV hay còn gọi là đèn tia cực tím, đèn UV là loại đèn có chứa tia UV cực tím. Đèn cực tím (UV) là một giải pháp khử trùng, diệt khuẩn hiệu quả, nó hoạt động bằng cách sử dụng tia cực tím để khử trùng vi sinh vật, khi vi khuẩn, virus và động vật nguyên sinh tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của tia cực tím, chúng sẽ không thể sinh sản và phát triển.

– Trong thiên văn học: Tia UV có ứng dụng quan trọng trong việc quan sát các ngôi sao lớn.

– Vì theo các nghiên cứu, những ngôi sao có kích thước lớn sẽ phát sáng trong dải bước sóng của tia tử ngoại.

– Về sức khỏe và tinh thần: Tia UV được sử dụng để điều trị một số bệnh ngoài da như ung thư hạch, bệnh chàm, bệnh vẩy nến và bệnh bạch biến.

– Đèn UV còn được dùng để diệt khuẩn trong cả nước và không khí.

2. Lợi ích của đèn cực tím (UV)

 

den led diet khuan philips uvc
Địa chỉ bán bóng đèn UV tại HN và TPHCM

– Không sử dụng hóa chất kèm theo để diệt khuẩn: Khử trùng nước và không khí bằng tia UV không cần bất kỳ hóa chất hỗ trợ nào nên chúng ta không cần lo lắng về dư lượng hóa chất gây hại cho sức khỏe.
– Do không cần sử dụng thêm bất kỳ loại hóa chất nào nên không gây mùi khó chịu trong môi trường mà đèn hoạt động.

– Tiêu thụ năng lượng thấp: Đèn UV sử dụng dòng điện 14V nên để sử dụng diệt khuẩn đèn UV tiêu thụ điện năng chỉ bằng sử dụng bóng đèn 60W.

– Ít bảo dưỡng: mỗi bóng đèn UV có tuổi thọ 3000 giờ nên chi phí bảo dưỡng thay thế không cao.

3. Thời gian khử trùng bằng tia cực tím

Một ngày bật 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 30 – 60 phút trong thời gian đó, người nhà không được vào để tránh những tổn thương do tia này gây ra cho da và mắt.

 

 

 

bóng đèn diệt khuẩn uvc philips trong phòng sạch
Ứng dụng của đèn tia cực tím TUV trong y tế

 

Hiệu quả diệt khuẩn của tia cực tím phụ thuộc vào khoảng thời gian vi sinh vật tiếp xúc với tia UV, cường độ và bước sóng của bức xạ tử ngoại, sự hiện diện của các hạt có thể bảo vệ vi sinh vật khỏi tia cực tím và khả năng của vi sinh vật chống lại tia UV khi tiếp xúc với nó.

Trong nhiều hệ thống, lượng vi sinh vật tiếp xúc quá mức với UV đạt được bằng cách tuần hoàn không khí hoặc nước nhiều lần. Điều này đảm bảo có nhiều đường để tia cực tím có hiệu quả chống lại số lượng vi sinh vật cao nhất và sẽ chiếu xạ các vi khuẩn kháng thuốc nhiều hơn một lần để phá vỡ chúng.

“Khử trùng” thường bị trích dẫn sai là đạt được. Mặc dù về mặt lý thuyết là có thể thực hiện được trong một môi trường được kiểm soát, nhưng điều này rất khó chứng minh và thuật ngữ “khử trùng” thường được các công ty cung cấp dịch vụ này sử dụng để tránh bị ảnh hưởng khiển trách về mặt pháp lý. Các công ty chuyên gia thường sẽ quảng cáo một mức giảm nhật ký nhất định, chẳng hạn như hiệu quả 99,99%, thay vì khử trùng. Điều này xem xét một hiện tượng được gọi là sửa chữa ánh sáng và bóng tối (sửa chữa cơ sở kích hoạt và cắt bỏ, tương ứng), trong đó một tế bào có thể sửa chữa ADN bị hư hỏng bởi tia UV.

Hiệu quả của hình thức khử trùng này phụ thuộc vào việc vi sinh vật tiếp xúc với tia cực tím, các môi trường mà thiết kế tạo ra chướng ngại vật cản tia UV không hiệu quả. Trong môi trường như vậy, hiệu quả sau đó phụ thuộc vào vị trí của hệ thống UVGI để đường ngắm tối ưu cho việc khử trùng.

Màng phủ bóng và bụi giúp giảm lượng tia UV. Vì vậy thiết bị bắt buộc phải được vệ sinh và thay thế định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Tuổi thọ của bóng đèn UV diệt khuẩn và đèn bàn diệt khuẩn uv-c philips thay đổi tùy theo thiết kế ngoài ra, vật liệu làm bóng đèn có thể hấp thụ một số tia UV diệt khuẩn.

 

 

đèn bàn diệt khuẩn uvc philips gia đình
Đèn bàn khử trùng UV-C gia đình Philips

 

Làm mát đèn dưới luồng không khí cũng có thể tạo ra tia cực tím thấp do đó, cần chú ý bảo vệ đèn khỏi luồng gió trực tiếp, hoặc lắp thêm đèn để bù hiệu quả làm mát.

Tăng cường hiệu quả và cường độ tia cực tím có thể đạt được bằng cách sử dụng gương phản xạ. Nhôm có hệ số phản xạ cao nhất so với các kim loại khác và được khuyến khích khi sử dụng tia cực tím.

Một phương pháp để đánh giá hiệu quả của tia UV trong các ứng dụng khử trùng nước là tính toán liều lượng tia cực tím. US EPA công bố hướng dẫn liều lượng UV cho các ứng dụng xử lý nước. Không thể đo trực tiếp liều UV nhưng có thể suy ra dựa trên các đầu vào đã biết hoặc ước tính quy trình:

– Tốc độ dòng chảy (thời gian tiếp xúc)

– Truyền qua (ánh sáng đạt mục tiêu)

– Độ đục

– Tuổi đèn hoặc tắc nghẽn hoặc mất điện (cường độ tia cực tím giảm)

Trong các ứng dụng khử trùng bề mặt và không khí bằng tia cực tím hiệu quả được ước tính bằng cách tính toán liều lượng tia cực tím được truyền vào quần thể vi sinh vật. Liều UV được tính như sau:

Liều UV μWs / cm² = Cường độ UV μW / cm² x Thời gian mở (giây)

Cường độ tia cực tím được quy định cho mỗi bóng đèn ở khoảng cách 1m cường độ tia cực tím tỷ lệ nghịch với bình phương của khoảng cách để nó giảm ở khoảng cách xa hơn. Ngoài ra, nó nhanh chóng tăng lên ở khoảng cách ngắn hơn 1m. Trong công thức trên, cường độ tia cực tím phải luôn được điều chỉnh theo khoảng cách trừ khi liều lượng tia cực tím được tính chính xác cách bóng đèn 1m. Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả của liều UV phải được tính toán vào cuối tuổi thọ của đèn (EOL được chỉ định ở số giờ mà đèn dự kiến ​​đạt 80% sản lượng UV ban đầu) và ở khoảng cách xa nhất. từ đèn ở ngoại vi của khu vực mục tiêu. Trong một số ứng dụng, lớp phủ được phủ lên bóng đèn để chống vỡ các lớp phủ là Fluoro Ethylene Polymer bao bọc hoàn toàn đèn và chứa các mảnh vỡ và thủy ngân trong trường hợp vô tình bị vỡ. Các lớp phủ làm giảm cường độ tia cực tím lên đến 20%.

 

 

mua đèn diệt khuẩn uv tia cực tím ở đâu hcm và hn
Mua đèn diệt khuẩn UV ở đâu?

 

Để dự đoán chính xác liều lượng tia cực tím sẽ được chỉ định cho cường độ tia cực tím mục tiêu, điều chỉnh khoảng cách, lớp sơn và tuổi thọ bóng đèn, sẽ được nhân với thời gian tiếp xúc. Trong các ứng dụng tĩnh, thời gian tiếp xúc có thể kéo dài đến mức cần thiết để đạt được liều UV hiệu quả. Trong trường hợp không khí chuyển động nhanh, ví dụ như ống dẫn khí AC, thời gian tiếp xúc ngắn do đó cường độ tia cực tím phải được tăng lên bằng cách sử dụng nhiều loại đèn UV hoặc thậm chí cả dãy đèn. Ngoài ra lắp đặt UV phải ở đoạn ống dẫn thẳng dài với đèn chiếu vuông góc với luồng gió để tối đa hóa thời gian tiếp xúc.

Các tính toán thực sự dự đoán dòng UV và giả định rằng dòng UV sẽ bằng liều UV. Liều tia cực tím là lượng năng lượng tia cực tím diệt khuẩn được một số vi sinh vật hấp thụ trong một khoảng thời gian, nếu sinh vật phù du (trôi nổi tự do) thì lưu lượng tia cực tím sẽ giống như liều lượng tia cực tím. Tuy nhiên, nếu vi sinh vật được bảo vệ bởi các hạt cơ khí, chẳng hạn như bụi bẩn, hoặc đã hình thành màng sinh học, thì mức năng lượng tia cực tím cao hơn nhiều sẽ cần thiết để đưa ra liều tia cực tím hiệu quả với người của vi sinh vật.

=> Quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm đèn diệt khuẩn UV Philips vui lòng chát trực tiếp với chúng tôi hoặc gọi vào Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn hỗ trợ.