Hướng dẫn bạn cách kiểm tra tăng phô nhanh và đơn giản nhất

Bạn đang băn khoăn không biết cách kiểm tra tăng phô (Balast) như thế nào để đảm bảo hoạt động của thiết bị luôn ở trạng thái tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách kiểm tra đơn giản này.

Để kiểm tra tăng phô, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Tắt nguồn điện của thiết bị sử dụng tăng phô.
  2. Dùng đồng hồ vạn năng đo điện trở giữa các chân của tăng phô. Giá trị điện trở thường nằm trong khoảng 0,1-10 ohm. Nếu giá trị điện trở quá lớn hoặc quá nhỏ, có thể tăng phô bị hỏng hoặc bị đứt.
  3. Kiểm tra chân cắm của tăng phô để đảm bảo chúng không bị oxy hóa hay gãy đứt.
  4. Kiểm tra đường dây điện và ổ cắm để đảm bảo chúng không bị đứt hoặc hỏng.
  5. Nếu phát hiện tăng phô bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, cần phải thay thế tăng phô mới.

Lưu ý: Các bước kiểm tra này cần được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và nắm rõ kiến thức về điện để đảm bảo an toàn. Nếu không có kinh nghiệm, nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia hoặc thợ điện để thực hiện kiểm tra và sửa chữa tăng phô.

 

 

 

Tại sao cần học cách kiểm tra tăng phô?

 

Ballast tăng phô chấn lưu philips
Tăng phố chấn lưu điện tử Philips

 

Bạn có biết rằng tăng phô là một thiết bị điện rất quan trọng trong mạch điện gia đình? Đây là thiết bị giúp đảm bảo dòng điện hoạt động ổn định và các bóng đèn có thể phát sáng. Vì vậy biết cách kiểm tra tăng phô sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các sự cố xảy ra với thiết bị điện này. Từ đó có thể đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong quá trình sử dụng.

1. Những điều cần biết về cách kiểm tra tăng phô

Để có thể kiểm tra tăng phô chính xác và hiệu quả, bạn phải hiểu rõ về thiết bị này. Có như vậy việc kiểm tra mới thực sự đạt kết quả tốt nhất. Hiện nay trên thị trường tăng phô có 2 loại là tăng phô cơ và tăng phô điện tử. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm khác nhau trong quá trình sử dụng.

Các sản phẩm chấn lưu điện tử hiện nay có khả năng đáp ứng an toàn và tiết kiệm điện rất tốt. Đặc biệt chúng còn có nhiều tính năng rất hiện đại như: tự động ngắt điện khi đèn gặp sự cố, giữ đèn ổn định khi điện áp lưới thay đổi.

Ngoài ra bạn cũng cần biết rằng, nguyên nhân khiến tăng phô bị hư hỏng thường là do cháy đứt dây hoặc có mùi khét khi chập cháy…Trong trường hợp này việc kiểm tra tăng phô là điều cần thiết để đảm bảo an toàn khi đang sử dụng.

“Điểm qua” những cách cơ bản nhất để kiểm tra tăng phô.

 

cách kiểm tra tăng phô
Cách kiểm tra tăng phô chấn lưu điện tử

 

Có một số cách bạn có thể thực hiện kiểm tra tăng phô hiệu quả thì bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

– Cách kiểm tra tăng phô điện tử

Bạn cắm thực hiện cắm hai đầu dây của tăng phô vào ổ điện. Nếu phát hiện có tia lửa mạnh phát ra và đứt cầu chì có nghĩa là tăng phô đã bị cháy. Nếu trong trường hợp sử dụng tăng phô này được sử dụng để chạy các sản phẩm bóng đèn, thì đèn sẽ bị hỏng ngay sau khi phát sáng.

Nếu trong trường hợp bạn cắm hai đầu của tăng phô vào ổ điện mà không có hiện tượng gì thì rất có thể tăng phô đã bị cháy đứt. Với tăng phô này khi sử dụng do không có dòng điện chạy qua nên đèn sẽ không sáng được.

Bạn có thể sử dụng bút thử bóng đèn để kiểm tra độ tăng phô bằng cách nối 2 đầu của thiết bị với 2 đầu của bút thử bóng đèn. Trong trường hợp bút thử sáng có nghĩa là tăng phô vẫn hoạt động tốt. Nếu bút thử không sáng thì tăng phô đã bị hỏng. Bạn lưu ý ở cách này bút dùng để thử là bút thử bóng đèn, không phải bút thử điện.

2. Những lưu ý về cách kiểm tra tăng phô

Cần phải biết chính xác lý thuyết về hoạt động của thiết bị để thực hiện thử nghiệm tăng phô được chính xác, để tránh trường hợp chập cháy gây hỏa hoạn nguy hiểm.

Nếu không am hiểu về điện, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị chuyên nghiệp để yên tâm hơn trong quá trình kiểm tra thiết bị.