Hiểu cho đúng về công suất của bóng đèn chiếu sáng hiện nay

Bạn đang sử dụng bóng đèn có công suất lớn nhưng mức độ chiếu sáng không hiệu quả, tiêu tốn nhiều điện năng, thì bạn sẽ mất một khoản nhỏ để trả cho công suất chiếu sáng lớn hàng tháng mà bạn không biết. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách tính chi phí cho công suất của đèn để bạn có thể chọn lựa tốt nhất cho mình.

 

Công suất của đèn liệu có phải là yếu tố ảnh hưởng tới chi phí chiếu sáng

Công suất của đèn liệu có phải là yếu tố ảnh hưởng tới chi phí chiếu sáng

 

Bóng đèn chiếu sáng là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình, nó không chỉ dừng lại ở tác dụng chiếu sáng mà còn là thiết bị sưởi ấm cho căn phòng trong một ngày đông lạnh giá. Trong một gia đình để hỗ trợ chiếu sáng, không chỉ 1 bóng đèn là đủ, số lượng của nó phải lớn hơn 2 – 5 bóng đèn hoặc hơn 10 bóng đèn với những ngôi nhà rộng hơn và bóng đèn trong nhà bạn có thể là một phần của hóa đơn tiền điện hàng tháng đang tăng chóng mặt.

Dựa vào công suất của bóng đèn để tính mức tiêu thụ điện

Yếu tố chính quyết định mức tiêu thụ năng lượng điện năng của bóng đèn là công suất của đèn led. Công suất trên mỗi sản phẩm chiếu sáng được biểu thị rõ ràng ở bên ngoài vỏ của bóng đèn, bạn có thể dễ dàng quan sát đèn bằng các ký hiệu như 15W, 60W, 100W.

Vậy công suất của đèn led ghi 15W, 60W, 100W này là gì?

– Điện năng tiêu thụ W cho biết lượng điện năng mà bóng đèn tiêu thụ trong 1 giờ

– Vậy công suất tiêu thụ năng lượng điện này ảnh hưởng đến việc tính toán hóa đơn tiền điện ra sao? (Đơn vị VND / 1kWh)

– Tiền điện = Công suất iêu thụ điện năng * Số giờ chiếu sáng của bóng đèn * Giá điện hiện tại.

Công suất của đèn led với ví dụ trong bài toán tiết kiệm điện như sau

Ví dụ: Nhà của bạn đang sử dụng 10 bóng đèn sợi đốt truyền thống có công suất 60W trong 2 giờ liên tiếp, với giá điện hiện tại thấp nhất là 1,549 đồng / 1kWh, sẽ tính tiền điện trong 1 tháng như sau:

Chi phí tiền điện thắp sáng = 30 ngày * 10 bóng đèn * (0,060 kW * 4 giờ * 1549 đồng / 1kWh) = 111,52 đồng.

 

bong den led philips
So sánh lượng điện tiêu thụ đèn sợi đốt và đèn led

Nếu công suất 60W của bóng đèn sợi đốt truyền thống liệu có là nguyên nhân làm tăng chi phí điện, thì bạn nên bỏ nó và chọn bóng đèn Led 6W có cùng độ sáng, thì kết quả tiết kiệm điện của bạn tăng đáng kể.

Chi phí điện cho thắp sáng 2 = 30 ngày * 10 bóng đèn * (0,006 kW * 4 giờ * 1549 đồng / 1kWh) = 11.152 đồng.

Bạn đã hiểu làm thế nào công suất của một đèn Led có ảnh hưởng lớn đến như vậy chưa

Vì vậy so với việc sử dụng bóng đèn sợi đốt 60W, bóng đèn led tiết kiệm điện năng 6W sẽ tiết kiệm hơn 100.000 đồng mỗi tháng. Do đó khi mua bóng đèn, bạn nên lưu ý rằng chọn bóng đèn có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn sẽ tiết kiệm điện hơn.