Đèn led giải pháp thiết kế chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm điện

Hiện nay thiết kế chiếu sáng nhà xưởng như thế nào sẽ phụ thuộc vào đặc điểm, tính chất và loại của các nhà xưởng khác nhau đây là một khâu đặc biệt quan tâm để đảm bảo rằng quy trình sản xuất được thực hiện liên tục trong điều kiện không có ánh sáng tự nhiên và làm việc cả ngày lẫn đêm như một nhà xưởng.

Thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo chiếu sáng đầy đủ và đồng đều trong suốt các khu vực của nhà xưởng. Dưới đây là một số nguyên tắc và lời khuyên trong thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng:

  1. Xác định yêu cầu chiếu sáng: Điều đầu tiên cần làm là xác định mục đích sử dụng và yêu cầu chiếu sáng cho nhà xưởng. Ví dụ, nhà xưởng có mục đích sử dụng cho sản xuất, lưu trữ hay thao tác với máy móc, thiết bị. Các khu vực khác nhau cần mức độ chiếu sáng khác nhau để đảm bảo hiệu quả công việc.
  2. Lựa chọn loại đèn: Lựa chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp với mục đích sử dụng như đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn sodium,..Ví dụ, đèn LED hiện nay được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng vì độ bền cao, tiết kiệm điện và dễ bảo trì.
  3. Bố trí đèn: Đặt đèn ở các vị trí phù hợp để đảm bảo ánh sáng chiếu đều và đầy đủ trong các khu vực làm việc. Các vị trí cần được đặt đèn bao gồm trần nhà, các bên trong nhà, tường, cửa,..
  4. Tính toán số lượng đèn cần thiết: Số lượng đèn cần thiết phải được tính toán sao cho đủ sáng và tiết kiệm điện năng. Điều này có thể được đạt được bằng cách tính toán tỷ lệ ánh sáng cho từng khu vực và sử dụng các bộ đèn với công suất phù hợp.
  5. Cân bằng màu sắc và độ sáng: Trong khi thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng, cần cân bằng màu sắc và độ sáng để tạo ra một môi trường làm việc an toàn, thoải mái và hiệu quả.
  6. Xem xét chi phí và tiết kiệm năng lượng: Cuối cùng, cần xem xét chi phí và tiết kiệm năng lượng trong thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng.

 

 

thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

Sử dụng đèn led trong chiếu sáng nhà xưởng

 

1. Cách thiết kế nhà xưởng tiết kiệm năng lượng chiếu sáng

– Sử dụng công nghệ led mới nhất cho hệ thống chiếu sáng

So với bóng đèn sợi đốt hoặc halogen, công nghệ led tiết kiệm năng lượng tối đa (khoảng 30% mức tiêu thụ điện hàng tháng). Với nhu cầu lớn về điện như nhà xưởng, lựa chọn công nghệ Led sẽ là cách tiết kiệm hiệu quả nhất.

– Lắp đặt bộ điều chỉnh nhiệt độ

Trong các nhà xưởng hiện đại hiện nay có sử dụng điều hòa, bạn nên lắp đặt bộ điều khiển nhiệt độ bổ sung để điều khiển chính xác khi sưởi ấm hoặc làm mát trong nhà xưởng, bên cạnh đó đây cũng là một giải pháp tuyệt vời để đảm bảo hệ thống tự động tắt khi mọi người ra khỏi nhà xưởng tiết kiệm được năng lượng tiện năng tiêu thụ.

– Lắp đặt cảm biến cho bóng đèn

Cảm biến được trang bị bóng đèn, hệ thống điều khiển sẽ nhận biết chuyển động chính xác để cắt giảm thời gian chiếu sáng và sử dụng năng lượng khi không có người trong xưởng. Giải pháp này phù hợp cho các nhà xưởng có thời gian làm việc không liên tục, giúp tiết kiệm một phần lớn điện năng tiêu thụ lãng phí.

2. Yêu cầu khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

– Mức độ chiếu sáng sẽ thay đổi theo vùng từng khu vực

Những nhà xưởng chuyên nghiệp sẽ thiết kế ánh sáng tùy theo không gian, ví dụ ở khu vực kho sẽ có yêu cầu chiếu sáng trên 100 lux, chỉ số hoàn màu tối thiểu trên 60 Ra, trong khi khu vực kiểm tra và phân loại sản phẩm yêu cầu chiếu sáng lên đến hơn 500 lux, chỉ số kết xuất màu tối thiểu là trên 80 Ra.

– Loại hình nhà xưởng 

Trước khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng, bạn cần nghiên cứu kỹ tính chất và đặc điểm của nhà xưởng để chọn nguồn sáng, màu sắc ánh sáng, khả năng chống va đập, nhiệt độ, tuổi thọ của bóng đèn nhà xưởng phù hợp. 

 

Giải pháp thiết kế chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm năng lượng

Tùy thuộc vào đặc điểm của nhà xưởng có thiết kế chiếu sáng phù hợp

 

–  Lắp đặt bố trí hệ thống chiếu sáng nhà xưởng phù hợp

Khi lắp đặt hệ thống bóng đèn nhà xưởng, bạn nên chọn những vị trí phù hợp, tránh che khuất ánh sáng và hạn chế ánh sáng chói do lắp đặt gần mặt đất. Một lưu ý quan trọng khi chọn vị trí bóng đèn là bạn nên lắp đặt đèn ở độ cao trên 2,5m để chống chói, và đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại, vận hành và an toàn cho mọi người.

– Một số yêu cầu khác

Để tránh tình trạng hệ thống chữa cháy và cung cấp điện liên tục cho nhà xưởng, bạn nên thiết kế hệ thống chiếu sáng sự cố và hệ thống chiếu sáng bảo vệ, thiết kế công tắc điều khiển bổ sung cho từng khu vực diện tích đảm bảo vận hành trơn tru.

3. Đèn led – giải pháp thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

Không chỉ là yếu tố quyết định hiệu quả năng lượng trong nhà xưởng, đèn Led còn mang lại hiệu quả mà các công nghệ chiếu sáng khác không thể có.

 

Đèn Led là giải pháp hàng đầu khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởngĐèn led là giải pháp hàng đầu khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

 

– Tiết kiệm điện, chi phí

Không chỉ là công nghệ hàng đầu tiết kiệm điện, mà tuổi thọ trung bình của bóng đèn Led cũng dẫn đầu về thời gian chiếu sáng, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì và bảo trì hệ thống trong quá trình sử dụng. sử dụng, đối với những nơi sử dụng nhiều ánh sáng và thời gian chiếu sáng dài như nhà xưởng, việc chọn đèn led sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí.

– Ánh sáng thân thiện với môi trường

Vì không tiêu thụ nhiều năng lượng, đèn Led được đánh giá là giải pháp hàng đầu để bảo vệ môi trường. Ngoài ra quá trình chuyển đổi năng lượng thành nhiệt của đèn Led cũng thấp hơn so với đèn huỳnh quang, đèn halogen hoặc bóng đèn truyền thống, tuyệt đối an toàn cho các máy móc và thiết bị nhạy cảm với nhiệt độ.

– Chất lượng ánh sáng tốt

Đèn Led phát ra chất lượng ánh sáng tương đương với ánh sáng ban ngày, cung cấp đầy đủ các yêu cầu chiếu sáng để giúp nhân viên trong nhà xưởng có thể theo dõi chính xác máy móc và thiết bị để làm việc.

Khi thiết kế chiếu sáng cho các nhà xưởng bạn nên chọn đèn Led thích hợp như đèn chip COD hoặc SMD có công suất 30W – 250W, đảm bảo hiệu suất phát quang lớn, độ bền cao, lắp đặt dễ dàng. 

Ngoài ra, bạn nên chọn địa chỉ thiết kế chiếu sáng nhà máy uy tín để được tư vấn hỗ trợ, tính toán chiếu sáng cho nhà xưởng, số lượng bóng đèn phù hợp.

4. Giới thiệu một số đèn led nhà xưởng phổ biến hiện nay

– Đèn led cao áp nhà xưởng loại Metal Halide

Đèn cao áp Metal Halide được thiết kế để đáp ứng không gian rộng, cần tích hợp nguồn sáng với công suất cao. Loại đèn này cũng được trang bị điện cực để đảm bảo đèn có thể khởi động nhanh hoạt động tốt.

 

bong den cao ap metal halide philips hpi dang thang bu e40 min

Đèn cao áp metal

 

Loại đèn này khá phổ biến. Tuy nhiên nhược điểm của nó là sử dụng công nghệ chiếu sáng cũ nên thường ồn ào, thời gian khởi động khá lâu và tuổi thọ bóng đèn thấp.

Những chiếc đèn nhà xưởng này tiêu thụ rất nhiều năng lượng, và chúng cũng tạo ra tia cực tím, UV… ảnh hưởng đến hàng hóa. Những loại đèn này cũng sử dụng thủy ngân, gây độc cho con người và môi trường. Do đó, khi sử dụng loại đèn nhà xưởng này, bạn nên cân nhắc rất cẩn thận.

– Đèn Led Highbay là một giải pháp chiếu sáng mới

Đèn Led có mức độ chiếu sáng cao hơn nhiều so với đèn cao áp Metal Halide và đèn huỳnh quang siêu sáng. Ngoài ra đèn nhà xưởng này có tuổi thọ cao, độ bền cao và không chứa các chất độc hại. Đây là loại đèn bạn nên chọn khi lắp đặt đèn cho nhà xưởng, kho.

 

 

den led chieu sang nha xuong led highbay 5 min 1 700 389
Đèn nhà xưởng high bay

 

Đèn này có chi phí thay thế thấp yêu cầu sửa chữa ít và sản lượng ánh sáng cao. Nếu có nhu cầu chiếu sáng đồng đều trong các nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, khu công nghiệp, nên sử dụng loại sản phẩm này, nó cũng rất thích hợp cho những nơi cần ánh sáng độ rọi cao. Đây thực sự là một lựa chọn tối ưu. Khi có sự cố về điện đèn led High Bay có thể sáng ngay lập tức, không ảnh hưởng đến hoạt động của các xưởng và nhà kho.

Đèn này không nhấp nháy, chớp giật, nên rất an toàn khi sử dụng đây thực sự là giải pháp tối ưu khi bạn chọn lắp đặt đèn nhà xưởng.

– Đèn tuýp led công nghiệp

Đèn tuýp led công nghiệp cũng có nhiều ưu điểm như đèn Led HighBay loại đèn nhà xưởng này rất phù hợp với không gian nhà xưởng có trần thấp, cần có độ hoàn màu cao, cần xem các chi tiết nhỏ của sản phẩm trong nhà xưởng bóng đèn này thường có giá cao.

 

đèn tuýp led công nghiệp

Đèn led tuýp được sử dụng trong nhà máy

 

Tuy nhiên với những ưu điểm nổi bật của chiếu sáng nhà xưởng chúng tôi khuyên dùng sản phẩm này (Mặc dù khoản đầu tư ban đầu lớn nhưng chi phí điện thấp, bạn có khoản hoàn vốn đầu tư nhanh chóng).Trên đây là lời khuyên của chúng tôi về một số loại đèn có thể được sử dụng để lắp đặt cho không gian nhà xưởng, nhà kho bãi, mỗi loại đèn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét và tính toán chi phí và hiệu quả của từng loại ánh sáng để chọn loại đèn nhà máy phù hợp nhất.