Đèn cao áp là gì? nên sử dụng đèn Led cao áp hay đèn cao áp truyền thống

Đèn cao áp là loại đèn sử dụng năng lượng điện để tạo ra ánh sáng mạnh mẽ và có độ bền cao. Đèn cao áp thường được dùng trong các ứng dụng chiếu sáng công nghiệp, thể thao, giao thông và an ninh. Đèn cao áp có nhiều loại khác nhau, như đèn cao áp natri, đèn cao áp halogen, đèn cao áp thủy ngân và đèn cao áp LED.
Đèn cao áp natri là loại đèn phát ra ánh sáng vàng cam với hiệu suất chiếu sáng cao và tiết kiệm điện năng. Đèn cao áp natri thường được dùng để chiếu sáng đường phố, công viên, sân vận động và khu công nghiệp. Đèn cao áp natri có hai loại chính là đèn cao áp natri áp suất thấp (LPS) và đèn cao áp natri áp suất cao (HPS). Đèn LPS có tuổi thọ lâu nhất trong các loại đèn cao áp, nhưng chỉ phát ra một màu sắc duy nhất. Đèn HPS có tuổi thọ ngắn hơn, nhưng phát ra nhiều màu sắc hơn và có độ sáng mạnh hơn.
Đèn cao áp halogen là loại đèn phát ra ánh sáng trắng với hiệu suất chiếu sáng trung bình và tiêu hao điện năng nhiều. Đèn cao áp halogen thường được dùng để chiếu sáng nhà xưởng, cửa hàng, bãi đỗ xe và khu vực an ninh. Đèn cao áp halogen có cấu tạo gồm một bóng thuỷ tinh chứa khí halogen và một dây tóc kim loại. Khi dòng điện qua dây tóc, khí halogen sẽ phản ứng với kim loại và tạo ra ánh sáng. Đặc điểm của đèn cao áp halogen là có thể điều chỉnh độ sáng bằng cách thay đổi điện áp.
Đèn cao áp thủy ngân là loại đèn phát ra ánh sáng xanh lá cây với hiệu suất chiếu sáng thấp và tiêu hao điện năng nhiều. Đèn cao áp thủy ngân thường được dùng để chiếu sáng khu vực công cộng, như trạm xe buýt, bến tàu và ga tàu điện ngầm. Đèn cao áp thủy ngân có cấu tạo gồm một bóng thuỷ tinh chứa khí thủy ngân và một dây tóc volfram. Khi dòng điện qua dây tóc, khí thủy ngân sẽ bị kích thích và phát ra ánh sáng. Nhược điểm của đèn cao áp thủy ngân là chứa chất độc hại và khó tái chế.
Đèn cao áp LED là loại đèn phát ra ánh sáng với nhiều màu sắc khác nhau với hiệu suất chiếu sáng cao nhất và tiết kiệm điện năng nhất trong các loại đèn cao áp. 

Bóng đèn cao áp là gì? Hiểu đơn giản nhất là hệ thống chiếu sáng công suất lớn, sử dụng chiếu sáng tại các khu vực: đường phố – sân thể thao – quảng trường. Sự xuất hiện của đèn led cao áp khiến người dùng băn khoăn bóng cao áp là loại đèn gì? Tại sao lại có xu hướng thay bằng đèn led? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin quan trọng nhất về đèn cao áp được khách hàng quan tâm nhất hiện nay.

 

 

nguyen ly hoat dong cua tung bo phan trong den cao ap
Sơ đồ cấu tạo bóng đèn cao áp

1. Bóng đèn cao áp là gì?

   a. Tại sao lại gọi là đèn cao áp?

Bóng đèn cao áp là loại đèn sử dụng bóng điện phóng khí áp suất cao với công suất lớn. Đèn cao áp được thiết kế nhiều kiểu dáng và mức công suất khác nhau.

Thông thường đèn cao áp được ứng dụng trong không gian rộng lớn như: đường xá, trung tâm thương mại, nhà xưởng của các khu công nghiệp.

Bóng cao áp là loại đèn phải sử dụng kích cao áp để hoạt động chiếu sáng diễn ra nhanh chóng và ổn định. Nói cách khác, nếu không có kích cao áp thì bóng đèn sẽ không chiếu sáng. Do đó, loại đèn này được gọi là bóng đèn cao áp.

Đèn cao áp là loại đèn điện cao áp phóng điện thường có nhiều công suất, bóng đèn cao áp là loại đèn phải sử dụng kích cao áp để chiếu sáng nhanh và ổn định. Nói cách khác, nếu không có kích cao áp bóng đèn sẽ không sáng.

Bóng đèn cao áp có nhiều kiểu dáng và công suất khác nhau, công suất 100w trở lên được coi là đèn cao áp. Đèn cao áp là sản phẩm thiết bị điện chiếu sáng thương mại (bộ đèn) hoàn chỉnh với ứng dụng của bóng đèn cao áp đó để chiếu sáng.

Người ta thường sử dụng đèn cao áp để làm đèn đường, đèn nhà xưởng, đèn pha chính vì vậy mà người ta gọi đèn như vậy là đèn cao áp.

  b. Tên tiếng anh của bóng đèn cao áp là gì?

Đèn cao áp có tên tiếng Anh là “LED High-power Light” hoặc “High Pressure Lamp”.

Đèn cao áp LED và các loại đèn cao áp truyền thống được sử dụng phổ biến hiện nay.

 

 

các loại bóng đèn cao áp
Các loại bóng đèn cao áp hiện nay

 

c. Các loại bóng đèn cao áp

     – Đèn cao áp Metal

Đèn cao áp Metal hay còn gọi là đèn cao áp ánh sáng trắng là loại đèn sử dụng bóng đèn cao áp Metal làm nguồn sáng.

Đặc điểm cơ bản nhất của đèn là phát ra ánh sáng trắng gần với ánh sáng ban ngày với chất lượng ánh sáng khá tốt.

     – Đèn cao áp natri

Đèn cao áp Natri còn được gọi là đèn cao áp ánh sáng vàng hay đèn cao áp Natri.

Bộ đèn sử dụng một bóng đèn cao áp natri làm nguồn sáng, đặc tính cơ bản nhất của nó là phát ra ánh sáng màu vàng ở nhiệt độ màu tương ứng là CCT ~ 2000 ° K.

     – Đèn thủy ngân cao áp

Đèn cao áp thủy ngân sử dụng bóng đèn thủy ngân làm nguồn sáng.

Bóng bay có chứa thủy ngân không tốt cho sức khỏe con người.

Tuổi thọ thấp, bóng nhanh hỏng.

     – Đèn xenon

Đèn xenon cao áp là loại đèn phát ra ánh sáng khi khí xenon bị ion hóa ở áp suất cao trong ống hồ quang.

Đặc điểm cơ bản nhất của đèn xenon là chúng phát ra ánh sáng trắng cường độ cao gần với ánh sáng mặt trời tự nhiên

    – Đèn LED cao áp

Đèn cao áp LED là loại đèn phát ra ánh sáng với nhiều màu sắc khác nhau với hiệu suất chiếu sáng cao nhất và tiết kiệm điện năng nhất trong các loại đèn cao áp. Đây là một công nghệ mới trong lĩnh vực chiếu sáng, được ứng dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, thương mại, dân cư và đô thị. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm của đèn cao áp LED, cũng như cách lựa chọn và sử dụng đèn cao áp LED hiệu quả.

Đèn cao áp LED là viết tắt của Light Emitting Diode High Pressure, tức là đèn phát quang bán dẫn cao áp. Đây là loại đèn sử dụng các chip bán dẫn để phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Đèn cao áp LED có thể phát ra nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào loại chip bán dẫn và vật liệu phủ lên chip. Một số màu sắc phổ biến của đèn cao áp LED là trắng, xanh, đỏ, vàng và tím.
Đèn cao áp LED có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và tuổi thọ cao. Tuổi thọ trung bình của đèn cao áp LED là từ 50.000 đến 100.000 giờ, gấp 10 lần so với đèn huỳnh quang và gấp 50 lần so với đèn sợi đốt. Đèn cao áp LED cũng có khả năng chịu được va đập, rung động và nhiệt độ cao.

2. Cấu tạo bóng đèn cao áp

Cấu tạo của đèn cao áp gồm có 4 bộ phận chính là chấn lưu, kích đèn, tụ điện và bóng đèn cao áp. Các thành phần này có vai trò và đặc điểm quan trọng với bất kỳ loại đèn cao áp nào.

 

 

ballast chấn lưu đèn cao áp
Chấn lưu ballast đèn cao áp

a. Tăng phô đèn cao áp là gì?

Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất đối với đèn cao áp để đèn có thể hoạt động tốt và cho ánh sáng hiệu quả.

Chấn lưu giúp cung cấp lượng điện áp chính xác, điều chỉnh cường độ dòng điện ổn định.

Tăng phô (Ballast) được cấu tạo bởi lõi thép điện từ và cuộn dây đồng kết hợp với kích và tụ điện từ.

b. Kích đèn cao áp là gì?

     – Khái niệm về kich đèn cao áp

Kích đèn cao áp có vai trò giúp đèn hoạt động nhanh trong thời gian ngắn, duy trì độ ổn định và chất lượng ánh sáng.

Kích điện sẽ tạo ra một xung điện liên tục sau khi ánh sáng được đưa vào đèn.

Kích đèn cao áp sử dụng mạch điện tử để tạo ra xung điện giúp đèn cao áp phát sáng.

 

 

kích đèn cao áp philips
Kích đèn cao áp

  – Cách đo tụ đèn cao áp

Cách tụ điện kích đèn cao áp chính cho hệ thống đèn chiếu sáng đó là sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc ampe.

Phân tích xem các chỉ số chiếu sáng hiển thị trên mặt đồng hồ có phù hợp với hệ thống đèn cao áp hay không. Trong trường hợp không phù hợp, khách hàng phải thay đổi hệ thống tụ kích của đèn cao áp.

c. Tụ điện đèn cao áp – tác dụng của tụ điện trong đèn cao áp

Tụ điện của đèn cao áp được thiết kế hình trụ tròn giống như bình ắc quy. Cấu tạo của tụ điện bóng đèn cao áp gồm có hai mặt: một mặt dẫn điện và một mặt là lớp điện môi.

Tụ điện cao áp đóng vai trò mồi và nâng cao hệ số công suất của bộ đèn sáng lên nhanh chóng.

Vì vậy, đèn cao áp còn được gọi là bóng đèn điện cao áp.

d. Bóng đèn điện cao áp

 • Bộ phận cuối cùng nhưng quan trọng nhất của đèn cao áp đó là đèn cao áp.
 • Bóng đèn cao áp là nguồn sáng của bộ đèn.
 • Công suất của bóng sẽ từ 100w, 150w, 200w, 400w, 500w, 1000W.
 • Công suất càng cao thì đèn càng sáng, ánh sáng càng rõ.
 • Bóng đèn được bảo vệ trong hộp đèn, tránh va đập làm hỏng bóng đèn.

 

cấu tạo của đèn cao áp den duong 150w philips
Cấu tạo đèn đường led

e. Cấu tạo của đèn LED cao áp

Bóng đèn cao áp LED có cấu tạo khá khác biệt so với hệ thống đèn cao áp truyền thống. Đèn LED cao áp được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính:

 • Chip LED: Bộ phận phát sáng của đèn.
 • Nguồn LED: Hoạt động thay cho chấn lưu đèn cao áp. Cung cấp điện, kiểm tra chất lượng điện áp. Cung cấp giúp đèn chiếu sáng an toàn.
 • Vỏ đèn: Hệ thống bảo vệ toàn bộ chip LED, nguồn LED .. linh kiện bên trong của đèn.
 • Tản nhiệt: Điều chỉnh nhiệt độ, đẩy nhanh quá trình tỏa nhiệt trong quá trình phát sáng của đèn LED.
 • Hệ thống đèn LED cao áp đa dạng về mẫu mã:
 1. Đèn đường LED
 2. Đèn LED nhà xưởng
 3. Đèn pha LED
 4. Đèn led panel
 5. Đèn dưới nước

3. Nguyên lý làm việc của bóng đèn cao áp.

 • Nguyên lý hoạt động của chấn lưu: Để cho chấn lưu hoạt động ổn định để đèn cao áp hoạt động.
 • Nguyên lý hoạt động của đèn. Cho điện trở đi qua tụ điện kích đèn cao áp. Dòng điện này sẽ chuyển từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều.
 • Nguyên lý làm việc của tụ điện. Nó hoạt động trên nguyên tắc tích điện và phóng điện. Cho phép bóng đèn chuyển đổi từ DC sang AC.
 • Nguyên lý làm việc của bóng đèn cao áp. Bóng đèn sẽ phát sáng sau khi được tiếp xúc với dòng điện.

4. Tuổi thọ đèn cao áp

Một số loại tuổi thọ của đèn cao áp như sau:

 • Đèn LED cao áp: 100.000 giờ
 • Đèn cao áp natri: 25.000 giờ
 • Đèn cao áp metal: 15.000 giờ
 • Đèn cao áp thủy ngân: 20.000 giờ
 • Đèn xenon: 3.500 giờ

– Tuổi thọ của bóng đèn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguồn sáng, nguyên lý hoạt động, vật liệu cấu tạo, điều kiện hoạt động, v.v. Tuổi thọ càng cao, đèn hoạt động càng ổn định và ít tốn thời gian sửa chữa, thay thế.

– Đèn cao áp LED có tuổi thọ cao nhất trong các loại đèn cao áp khác lên đến 100.000 giờ.

– Để tăng tuổi thọ của đèn cao áp, người dùng nên sử dụng những bóng đèn chất lượng cao và lắp đặt ở những nơi phù hợp với tiêu chuẩn của đèn.

 

 

ứng dụng của đèn led cao áp đường phố
Ứng dụng của đèn cao áp trong chiếu sáng đường phố

 

5. Tuổi thọ đèn cao áp.

Đèn cao áp rất thông dụng trong cuộc sống hiện nay. Những bóng đèn này được sử dụng để:

 • Đèn chiếu sáng ngoài trời: đèn công viên, đèn đường, đèn đường cao tốc, v.v.
 • Đèn chiếu sáng công nghiệp: dùng để chiếu sáng nhà xưởng, kho xưởng, nhà máy, xí nghiệp, v.v.
 • Chiếu sáng trong nhà: Chiếu sáng trung tâm thương mại, cửa hàng quy mô lớn, siêu thị, sân khấu, v.v.

6. Nên sử dụng đèn cao áp LED hoặc đèn cao áp truyền thống.

Nên sử dụng đèn led cao áp hay đèn cao áp truyền thống phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn. Đèn led cao áp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đèn cao áp truyền thống về hiệu suất phát quang, tuổi thọ, tiết kiệm điện, chất lượng ánh sáng và khả năng chống nước, chống bụi. Tuy nhiên, đèn led cao áp cũng có nhược điểm là giá thành cao hơn và dễ bị sốc điện do điện áp cao.

 • Hiện nay, bóng đèn LED cao áp được sử dụng nhiều hơn và thay thế cho các loại bóng đèn cao áp truyền thống.
 • Bóng đèn LED tiết kiệm điện gấp 3 – 4 lần so với bóng đèn truyền thống cải thiện đáng kể tuổi thọ lên đến 100.000 giờ. Khi sử dụng bóng đèn LED, người dùng không còn phải lo lắng về thời gian và chi phí bảo dưỡng, thay thế. Ngoài ra, ánh sáng của đèn LED không chứa thủy ngân, chì hay tia UV, an toàn tuyệt đối.
 • Vì vậy, để lựa chọn giữa hai loại đèn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn bóng đèn LED cao áp.

Những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được bóng đèn cao áp là gì. Mọi thắc mắc khách hàng hoặc quan tâm đến các sản phẩm của đèn led philips có thể chat trực tiếp với chúng tôi hoặc vui lòng liên hệ Hotline: 19002150 Email: [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.