Đánh giá các chỉ số cơ bản giữa đèn compact và bóng đèn led

Bóng đèn Led philips và bóng đèn compact có lợi thế riêng trong việc chinh phục người tiêu dùng. Bài viết này sẽ đưa ra một số chỉ số đánh giá so sánh cơ bản cho bóng đèn led và bóng đèn compact để giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan và thông tin chi tiết hơn về hai loại thiết bị này.

Đèn compact và bóng đèn LED là hai loại đèn sử dụng công nghệ khác nhau để tạo ra ánh sáng.

Đèn compact là loại đèn sử dụng công nghệ huỳnh quang, trong đó điện được dẫn qua một ống huỳnh quang và tạo ra ánh sáng. Đèn compact tiêu thụ ít điện năng hơn so với đèn truyền thống nhưng chúng chứa thủy ngân, một chất độc hại, và có tuổi thọ ngắn hơn so với bóng đèn LED.

Bóng đèn LED sử dụng công nghệ bán dẫn để tạo ra ánh sáng, trong đó điện được dẫn qua một tấm bán dẫn và tạo ra ánh sáng. Bóng đèn LED tiêu thụ ít điện năng hơn, có tuổi thọ cao hơn và không chứa các chất độc hại như thủy ngân. Tuy nhiên, bóng đèn LED thường có giá thành cao hơn so với đèn compact.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mục đích chiếu sáng, người dùng có thể chọn loại đèn phù hợp cho mình.

Các chỉ số cơ bản giữa đèn compact và bóng đèn led

– Về Tuổi Thọ.

Tuổi thọ của bóng đèn led cao hơn nhiều lần so với bóng đèn compact, trung bình 1 bóng đèn led có thể được sử dụng trong hơn 10 năm trong khi đối với bóng đèn compact nó chỉ có tuổi thọ hơn 3 năm (nếu bóng đèn hoạt động 8 giờ / ngày).

+ Tuổi thọ của bóng đèn compact ở mức 7.000 giờ – 11.000 giờ chiếu sáng

+ Tuổi thọ của bóng đèn led: 15.000 giờ – 50.000 giờ chiếu sáng.

– Về Công Suất

Công suất trung bình của bóng đèn compact cao hơn bóng đèn led nên bóng đèn led sẽ tiết kiệm năng lượng hơn.

+ Công suất của bóng đèn compact: 14 -18W

+ Công suất của bóng đèn led: 6 – 8W

So sánh đánh giá tuổi thọ công suất của bóng đèn Led và đèn compact, chúng ta thấy sự khác biệt giữa 2 dòng đèn và nhìn vào các thông số cơ bản này, người dùng cũng nhận ra những điểm vượt trội và tiện lợi hơn của dòng đèn ánh sáng hiện đại tiết kiệm, chiếu sáng tốt.

 

 

tuổi thọ bóng đèn led
Đánh giá so sánh tuổi thọ, công suất của bóng đèn led và đèn compact

– Về Ánh Sáng

Bóng đèn Led tạo ra nhiều ánh sáng trên mỗi watt hơn so với bóng đèn compact. Đèn Led có nhiệt độ 3000K, 6000K hoàn toàn phù hợp để sử dụng ở nhiều không gian khác nhau, không chỉ không gian gia đình. Trong quá trình chiếu sáng, đèn Led không nhấp nháy hoặc nhòe, tích hợp chức năng chống lóa cho mắt, đảm bảo đôi mắt khỏe mạnh, đối với đèn huỳnh quang compact, ánh sáng vẫn bị nhòe hoặc ngắn khi sử dụng.

Do mức tiêu thụ năng lượng thấp của bóng đèn Led, lượng khí thải CO2 của bóng đèn Led rất nhỏ so với bóng đèn compact, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cực kỳ thân thiện với môi trường. Đặc biệt đèn Led góp phần giúp người tiêu dùng hạn chế các rác thải tái chế.

Bóng đèn compact chứa thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người trong nhà, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em, trong khi bóng đèn Led hoàn toàn không chứa thủy ngân và các chất độc hại.

Ánh sáng Led đạt tiêu chuẩn RoHS (là tiêu chuẩn giảm các chất độc có hại) trong khi ánh sáng của bóng đèn compact vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn này. Các bộ phận đèn Led không chứa các chất độc hại làm giảm 80% lượng khí thải CO2 ra môi trường, vì vậy đèn Led vừa có lợi cho sức khỏe người dùng vừa đảm bảo sử dụng thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường xanh sạch cho môi trường sống.

 

độ sáng của bóng đèn led và compact
Đánh giá so sánh độ sáng của bóng đèn led và đèn compact

 

Về giá thành của bóng đèn led do công nghệ tiên tiến và hiện đại hơn, nó cũng đắt hơn bóng đèn compact, huỳnh quang. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến người dùng ban đầu rụt dè đắn đo khi mua sản phẩm.

Tuy nhiên về lâu dài sử dụng bóng đèn led sẽ tiết kiệm thời gian lâu hơn bóng đèn caompact tiết kiệm điện năng sử dụng, chi phí điện hàng tháng, sửa chữa, thay thế bóng đèn mới.

Nhìn chung đây là 2 thiết bị được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích, sở thích và khả năng kinh tế, người dùng sẽ chọn bóng đèn Led hoặc bóng đèn compact cho mình.

– Tiết Kiệm Điện Năng

Theo kết quả nghiên cứu về chiếu sáng, đèn Led tiết kiệm khoảng 80% mức tiêu thụ điện năng so với 50% đèn compact với hệ số hoạt động tối đa lên tới 9,07 trong khi đèn truyền thống chỉ đạt 0,1 – 0,5.

Đèn Led được trang bị hệ thống làm mát độc đáo giúp tản nhiệt, giảm công suất điều hòa, chính điều này của bóng đèn Led đã giúp người dùng tiết kiệm tới 2 lần khi sử dụng đèn huỳnh quang, compact.

 

 

đèn led tiết kiệm điện năng
Khả năng tiết kiệm điện của đèn led

Hiệu suất chiếu sáng của đèn compact chỉ đạt 70%, sự giảm độ sáng của đèn nhanh chóng khiến mức tiêu thụ năng lượng nhiều hơn so với đèn led.

Đèn Led phát ra ít nhiệt hơn so với đèn truyền thống, nhiệt độ của đèn Led thấp hơn đèn huỳnh quang từ 13˚C – 25˚C để mang lại nguồn sáng trung thực, dễ dàng sử dụng.