Đánh giá các chỉ số cơ bản giữa đèn compact và bóng đèn led

Đèn compact và bóng đèn LED là hai loại đèn chiếu sáng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn có biết sự khác biệt giữa chúng và lợi ích của mỗi loại đèn không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh đèn compact và bóng đèn LED về các yếu tố như công suất, hiệu suất chiếu sáng, tuổi thọ, khả năng tiết kiệm điện và giá thành để giúp bạn có lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng.
Công suất: Đây là chỉ số thể hiện lượng điện năng tiêu thụ của đèn. Công suất càng cao thì đèn càng tốn điện. Theo các nghiên cứu, bóng đèn LED có công suất trung bình chỉ bằng một nửa so với đèn compact. Ví dụ, một bóng đèn compact 13-15W tương đương với một bóng đèn LED chỉ khoảng 6-8W. Do đó, bóng đèn LED giúp tiết kiệm điện hơn so với đèn compact.
Hiệu suất chiếu sáng: Đây là chỉ số thể hiện khả năng chuyển đổi điện năng thành quang năng của đèn. Hiệu suất chiếu sáng càng cao thì ánh sáng càng sáng và rõ. Bóng đèn LED có hiệu suất chiếu sáng cao hơn so với đèn compact do sử dụng công nghệ bán dẫn để phát quang. Bóng đèn LED có khả năng chuyển đổi điện năng sang quang năng từ 90-95%, trong khi đó, đèn compact chỉ đạt khoảng 70%. Ngoài ra, bóng đèn LED còn có hệ thống tản nhiệt tốt hơn, giúp duy trì nhiệt độ ổn định và không gây hại cho mắt.
Tuổi thọ: Đây là chỉ số thể hiện thời gian hoạt động của đèn trước khi hỏng. Tuổi thọ càng cao thì bạn càng ít phải thay thế đèn. Bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn so với đèn compact do có vật liệu và thiết kế bền bỉ hơn. Bóng đèn LED có tuổi thọ trung bình lên đến 50.000-80.000 giờ, trong khi đó, đèn compact chỉ khoảng 10.000-15.000 giờ.
Khả năng tiết kiệm điện: Đây là chỉ số thể hiện lượng điện tiết kiệm được khi sử dụng đèn so với các loại đèn khác. Khả năng tiết kiệm điện càng cao thì bạn càng tiết kiệm chi phí cho hóa đơn điện. Bóng đèn LED có khả năng tiết kiệm điện cao hơn so với đèn compact do có công suất và hiệu suất chiếu sáng tốt hơn. Theo các chuyên gia, bóng đèn LED giúp tiết kiệm điện lên đến 50% so với đèn compact và 90% so với đèn sợi đốt.
Giá thành: Đây là chỉ số thể hiện chi phí mua và sử dụng của đèn. Giá thành càng thấp thì bạn càng tiết kiệm được nhiều. Bóng đèn LED có giá thành cao hơn so với đèn compact do có công nghệ và chất liệu cao cấp hơn. Tuy nhiên, nếu tính theo chi phí sử dụng trong dài hạn, bóng đèn LED lại rẻ hơn do có tuổi thọ và khả năng tiết kiệm điện cao hơn.
Từ những so sánh trên, có thể thấy rằng bóng đèn LED có nhiều ưu điểm hơn so với đèn compact về các yếu tố như công suất, hiệu suất chiếu sáng, tuổi thọ, khả năng tiết kiệm điện và giá thành. Do đó, bóng đèn LED là lựa chọn tốt hơn cho nhu cầu chiếu sáng của bạn. Nếu bạn muốn mua bóng đèn LED chất lượng và giá cả hợp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Các chỉ số cơ bản giữa đèn compact và bóng đèn led

Đèn compact và bóng đèn led là hai loại đèn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn có biết sự khác biệt giữa chúng là gì không? Hãy cùng tìm hiểu các chỉ số cơ bản giữa đèn compact và bóng đèn led trong bài viết này.
Đèn compact là loại đèn sử dụng công nghệ huỳnh quang để phát sáng. Đèn compact có ưu điểm là tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao và ánh sáng liên tục. Tuy nhiên, đèn compact cũng có nhược điểm là chứa thủy ngân, một chất độc hại cho môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, đèn compact còn có thời gian khởi động lâu và không thể điều chỉnh được độ sáng.
Bóng đèn led là loại đèn sử dụng công nghệ phát quang để phát sáng. Bóng đèn led có ưu điểm là tiết kiệm điện năng hơn đèn compact, tuổi thọ rất cao và không chứa thủy ngân. Bóng đèn led cũng có thể điều chỉnh được độ sáng và màu sắc theo ý muốn. Tuy nhiên, bóng đèn led cũng có nhược điểm là giá thành cao hơn đèn compact và có thể gây chói mắt nếu nhìn trực tiếp.
Dựa vào các chỉ số cơ bản trên, bạn có thể lựa chọn loại đèn phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đèn compact và bóng đèn led.

– Về Tuổi Thọ.

Tuổi thọ của bóng đèn led cao hơn nhiều lần so với bóng đèn compact, trung bình 1 bóng đèn led có thể được sử dụng trong hơn 10 năm trong khi đối với bóng đèn compact nó chỉ có tuổi thọ hơn 3 năm (nếu bóng đèn hoạt động 8 giờ / ngày).

+ Tuổi thọ của bóng đèn compact ở mức 7.000 giờ – 11.000 giờ chiếu sáng

+ Tuổi thọ của bóng đèn led: 15.000 giờ – 50.000 giờ chiếu sáng.

– Về Công Suất

Công suất trung bình của bóng đèn compact cao hơn bóng đèn led nên bóng đèn led sẽ tiết kiệm năng lượng hơn.

+ Công suất của bóng đèn compact: 14 -18W

+ Công suất của bóng đèn led: 6 – 8W

So sánh đánh giá tuổi thọ công suất của bóng đèn Led và đèn compact, chúng ta thấy sự khác biệt giữa 2 dòng đèn và nhìn vào các thông số cơ bản này, người dùng cũng nhận ra những điểm vượt trội và tiện lợi hơn của dòng đèn ánh sáng hiện đại tiết kiệm, chiếu sáng tốt.

 

 

tuổi thọ bóng đèn led
Đánh giá so sánh tuổi thọ, công suất của bóng đèn led và đèn compact

– Về Ánh Sáng

Bóng đèn Led tạo ra nhiều ánh sáng trên mỗi watt hơn so với bóng đèn compact. Đèn Led có nhiệt độ 3000K, 6000K hoàn toàn phù hợp để sử dụng ở nhiều không gian khác nhau, không chỉ không gian gia đình. Trong quá trình chiếu sáng, đèn Led không nhấp nháy hoặc nhòe, tích hợp chức năng chống lóa cho mắt, đảm bảo đôi mắt khỏe mạnh, đối với đèn huỳnh quang compact, ánh sáng vẫn bị nhòe hoặc ngắn khi sử dụng.

Do mức tiêu thụ năng lượng thấp của bóng đèn Led, lượng khí thải CO2 của bóng đèn Led rất nhỏ so với bóng đèn compact, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cực kỳ thân thiện với môi trường. Đặc biệt đèn Led góp phần giúp người tiêu dùng hạn chế các rác thải tái chế.

Bóng đèn compact chứa thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người trong nhà, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em, trong khi bóng đèn Led hoàn toàn không chứa thủy ngân và các chất độc hại.

Ánh sáng Led đạt tiêu chuẩn RoHS (là tiêu chuẩn giảm các chất độc có hại) trong khi ánh sáng của bóng đèn compact vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn này. Các bộ phận đèn Led không chứa các chất độc hại làm giảm 80% lượng khí thải CO2 ra môi trường, vì vậy đèn Led vừa có lợi cho sức khỏe người dùng vừa đảm bảo sử dụng thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường xanh sạch cho môi trường sống.

 

độ sáng của bóng đèn led và compact
Đánh giá so sánh độ sáng của bóng đèn led và đèn compact

 

Về giá thành của bóng đèn led do công nghệ tiên tiến và hiện đại hơn, nó cũng đắt hơn bóng đèn compact, huỳnh quang. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến người dùng ban đầu rụt dè đắn đo khi mua sản phẩm.

Tuy nhiên về lâu dài sử dụng bóng đèn led sẽ tiết kiệm thời gian lâu hơn bóng đèn caompact tiết kiệm điện năng sử dụng, chi phí điện hàng tháng, sửa chữa, thay thế bóng đèn mới.

Nhìn chung đây là 2 thiết bị được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích, sở thích và khả năng kinh tế, người dùng sẽ chọn bóng đèn Led hoặc bóng đèn compact cho mình.

– Tiết Kiệm Điện Năng

Theo kết quả nghiên cứu về chiếu sáng, đèn Led tiết kiệm khoảng 80% mức tiêu thụ điện năng so với 50% đèn compact với hệ số hoạt động tối đa lên tới 9,07 trong khi đèn truyền thống chỉ đạt 0,1 – 0,5.

Đèn Led được trang bị hệ thống làm mát độc đáo giúp tản nhiệt, giảm công suất điều hòa, chính điều này của bóng đèn Led đã giúp người dùng tiết kiệm tới 2 lần khi sử dụng đèn huỳnh quang, compact.

 

 

đèn led tiết kiệm điện năng
Khả năng tiết kiệm điện của đèn led

Hiệu suất chiếu sáng của đèn compact chỉ đạt 70%, sự giảm độ sáng của đèn nhanh chóng khiến mức tiêu thụ năng lượng nhiều hơn so với đèn led.

Đèn Led phát ra ít nhiệt hơn so với đèn truyền thống, nhiệt độ của đèn Led thấp hơn đèn huỳnh quang từ 13˚C – 25˚C để mang lại nguồn sáng trung thực, dễ dàng sử dụng.