Cách thay thế đèn tuýp huỳnh quang bằng đèn tuýp led

Đèn tuýp huỳnh quang và đèn tuýp LED là hai loại đèn phổ biến được sử dụng trong các hộ gia đình, công ty, cơ quan, trường học, và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, chúng có nhiều khác biệt về thiết kế, hiệu quả năng lượng, tuổi thọ, giá cả và các tính năng khác.

Đèn tuýp huỳnh quang sử dụng chất phát quang để tạo ra ánh sáng. Chúng có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với đèn LED, vì vậy chi phí sử dụng của chúng có thể cao hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến môi trường, vì chúng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và chất phát quang có thể gây hại cho môi trường. Đèn tuýp huỳnh quang có tuổi thọ trung bình khoảng 10.000 giờ và thường cần phải được thay thế khi màu sắc của ánh sáng bắt đầu suy giảm.

Trong khi đó, đèn tuýp LED sử dụng công nghệ LED để tạo ra ánh sáng. Chúng tiết kiệm năng lượng hơn và có tuổi thọ lâu hơn so với đèn tuýp huỳnh quang. Đèn LED có thể kéo dài đến 50.000 giờ hoặc hơn, vì vậy chúng không cần thay thế thường xuyên. Điều này cũng giúp giảm chi phí sử dụng và tiết kiệm năng lượng, giúp bảo vệ môi trường. Đèn LED cũng có nhiều tính năng khác nhau, bao gồm thay đổi màu sắc và độ sáng và có thể được điều khiển bằng điện thoại thông minh.

Tóm lại, đèn tuýp LED có nhiều ưu điểm so với đèn tuýp huỳnh quang, như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ lâu hơn và tính năng linh hoạt hơn. Tuy nhiên, đèn tuýp huỳnh quang có giá thành thấp hơn và có thể phù hợp với những người muốn tiết kiệm chi phí ngay lập tức. Nên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách của bạn để chọn loại đèn tuýp phù hợp.

Bạn đang muốn tự thay thế và lắp đặt bóng đèn Led tuýp cho gia đình mình. Emall sẽ hướng dẫn bạn cách thay thế đèn tuýp huỳnh quang bằng đèn tuýp Led. Sau đây là sơ đồ lắp đặt, thay thế đèn tuýp thường bằng tuýp LED.

 

 

 

Đèn Led có kích thước nhỏ nên dễ dàng gắn kết và bố trí ở nhiều không gian khác nhau. Đèn Led có rất nhiều chủng loại để bạn lựa chọn như: đèn Led ốp trần, đèn Led âm trần, đèn Tuýp Led, đèn Led búp,

Đèn Led Tuýp và đèn Led bulb là 2 loại đèn có thiết kế nhằm thay thế đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang bởi tính ứng dụng rộng rãi của chúng trong mọi sinh hoạt đời sống con người.

 

 

den tuyp led thay the bong tuyp huynh quang 750 422
Cách đấu dây ở máng đèn huỳnh quang

 

Giới thiệu ưu nhược điểm về đèn Led Tuýp

Đèn LED Tuýp (hay đèn Led Tube), từ “tube’ trong tiếng anh là ống dài nên đèn có hình ống dài. Đèn led tuýp có khả năng chiếu sáng rộng do cấu tạo kiểu dải ánh sáng dài và đều nên 1 bóng đèn LED tuýp có thể chiếu sáng bằng 2 – 3 đèn led bulb tròn. Đây là mẫu đèn đơn thuần, ta có thể gặp ở mọi nơi nhất là trong các hộ gia đình, các khu trung cư, bệnh viện, văn phòng, hành lang, các khu công nghiệp, đèn led tuýp có nhiều kích thước khác nhau như 60cm, 1m2 và 1m5 với công suất khác nhau. Trong đó, đèn led tuýp 0,6m và 1,2m được sử dụng thay thế cho đèn tuýp huỳnh quang nhiều nhất.

Nhược điểm của đèn tuýp huỳnh quang là phải có máng đèn đi kèm, có chấn lưu và tắc te để khởi động, chúng gây ra tiếng ồn trong quá trình phát sáng. Chính vì thế, đèn LED tuýp ra đời với kích thước khối lượng nhỏ gọn, không dùng tắc te và chấn lưu điện tử mà chỉ cần 1 máng thông thường với 2 đầu cắm. Hiện đại hơn, người ta thiết kế ra đèn led tuýp T5 là loại đèn liền máng mang đến sự tiện dụng và tối ưu cho chiếu sáng. Đặc biệt, đèn tuýp led philips không có chất độc hại và không phát ra tia tử ngoại, hồng ngoại, ánh sáng phát ra liên tục nên không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và an toàn với môi trường.

Đèn tuýp led là giải pháp thay thế tối ưu cho đèn huỳnh quang và là sự lựa chọn khoa học, thông minh của người tiêu dùng.

Vậy bạn muốn tự thay thế và lắp đặt bóng đèn LED cho gia đình mình, Elmall sẽ hướng dẫn bạn cách thay thế đèn tuýp huỳnh quang bằng đèn tuýp LED.

Sau đây là sơ đồ lắp đặt, thay thế đèn tuýp thường bằng tuýp LED:

 

 

Cách thay thế đèn Tuýp huỳnh quang bằng đèn Tuýp LED
Sơ đồ lắp đặt đèn led tuýp

 

Cách lắp đặt đèn tuýp huỳnh quang truyền thống:

– Dây trung hòa B nối với đầu 4 còn dây pha A đi qua chấn lưu và nối với đầu 2.

– Đầu 1 đi qua con chuột – tắc te nối với đầu 3.

(các đầu 1,2,3,4 hoàn toàn độc lập với nhau)

Cách lắp đặt đèn LED tuýp:

– Dây trung hòa B nối với một trong hai đầu 3,4 hoặc cả hai đầu

– Dây pha A nối với một trong hai đầu 1,2 hoặc cả 2 đầu

(đầu 1 nối với 2; đầu 3 nối với 4)

Cách thay đèn tuýp thông thường bằng đèn tuýp LED

Khi thay thế ta vẫn sử dụng máng tuýp thường và thực hiện theo thứ tự các bước sau:

– Tháo bóng tuýp huỳnh quang

– Tháo vỏ máng

– Tháo(xoáy) bỏ tắc te

– Tháo bỏ chấn lưu, đấu trực tiếp đầu ra và đầu vào của chấn lưu

– Lắp bóng tuýp LED vào.

Đối với đèn tuýp đôi hoặc ba ta cũng làm theo các bước tương tự và cần tắt công tắc trước khi lắp đặt.

Elmall chuyên cung cấp các loại đèn led Philips chất lượng cao, uy tín với giá cả phải chăng, chính sách bảo hành lâu dài Hotline: 19002150 Elmall: info@elmall.vn.