Cách kiểm tra chấn lưu đèn cao áp đơn giản nhất

Khi bóng đèn cao áp không sáng không biết nguyên nhân do đèn cao áp hay do một số linh kiện cao áp bị hư hỏng hay cách kiểm tra chấn lưu đèn cao áp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào chuyên môn kỹ thuật giúp bạn xác định nguyên nhân và cách kiểm tra chấn lưu / tăng phô (Ballast).

 

 

đèn cao áp philips bộ chóa đèn cao áp đường phố
Chấn lưu/Ballast đèn cao áp Philips

 

Tăng phô / Ballast chấn lưu giúp tiết kiệm điện trong kinh doanh, sản xuất cũng như trong công nghiệp do đó điều rất quan trọng là công suất cần cho chiếu sáng là rất lớn, nên giảm công suất chiếu sáng sẽ giảm gánh nặng chi phí năng lượng.

Do đó việc thay thế chấn lưu điện tử đang dần thay thế các loại chấn lưu cơ thông thường tuy nhiên, số lượng chấn lưu cơ vẫn khá phổ biến trong các hộ gia đình do giá thành rẻ hơn chấn lưu điện tử.

Vì là loại điện tử nên trong quá trình sử dụng thường hay bị hư hỏng chập cháy ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sử dụng đèn cao áp! Bóng đèn cao áp bị hư hỏng thì trước tiên bạn phải biết nguyên nhân có thể xảy ra, rất có thể là hỏng Ballast / Chấn lưu bị hỏng.

5 Nguyên nhân làm hỏng Chấn lưu / Ballast:

Chấn lưu đèn cao áp bị hư hỏng do môi trường khắc nghiệt!

– Nguyên nhân 1 là do con người khi lắp đặt bóng đèn cao áp không hiểu biết về công suất định mức của đèn cao áp dẫn đến mua Ballast chấn lưu không đúng! Sau một thời gian do công suất định mức không đủ dẫn đến nhấp nháy hoặc chập cháy gây hỏa hoạn.

– Thứ hai, do các thiết bị trong nhà hoạt động quá tải gây chập cháy, đồng thời khả năng kéo tải lớn, hệ thống đèn chiếu sáng không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến chấn lưu bị hư hỏng.

– Thứ ba do bạn không đặt Ballast đèn cao áp trong môi trường tốt có che chắn hoặc tiếp xúc với hóa chất, nước mưa axit dẫn đến Ballast chấn lưu bị hỏng.

– Thứ 4 Khi bạn mua Ballast / Chấn lưu bị hỏng trước khi lắp đặt và sử dụng bạn nên dùng thử trước khi mang về hoặc nên mua Ballast / Chấn lưu tại Elmall.

– Còn nhiều nguyên nhân khác gây ra hỏng Chấn lưu / Ballast, chúng tôi sẽ cập nhật bài viết liên tục cho quý khách hàng.

– Thay thế bằng cách mua Ballast / Chấn lưu philips giá rẻ tại HN và TPHCM

Các cách kiểm tra chấn lưu đèn cao áp Elmall bị hư hỏng:

 

 

cách kiểm tra chấn lưu đèn cao áp philips
Cách kiểm tra lỗi chấn lưu hỏng

 

1. Khi tăng phô hoặc ballast bị cháy chập mạch thì nhận biết một cách rễ ràng: dùng mũi ngửi thử sẽ thấy chấn lưu có mùi khét – chập cháy.

Nếu chấn lưu không có mùi, vui lòng làm theo các bước sau:

Đầu tiên chúng ta cắm 2 đầu dây Ballast vào ổ điện sao cho an toàn nhất thì sẽ xảy ra 2 trường hợp:

– Trường hợp 1: Nếu xuất hiện tia lửa điện mạnh, cầu chì bị đứt, ta kết luận rằng: Chấn lưu đã bị cháy tiếp tục sử dụng chấn lưu sẽ khiến bóng cao áp đỏ rực hoặc phát nổ ngay lập tức.

– Trường hợp 2: Nếu không có tia lửa điện dù là nhỏ nhất thì Ballast đã bị cháy dẫn đến đèn cao áp không sáng (do không có dòng điện chạy qua).

2. Dùng bút thử bóng đèn lấy 2 đầu Ballast nối với 2 đầu của bóng đèn.

 

 

bút thử bóng đèn và bút thử điện
Bút thử bóng đèn và bút thử điện khác nhau

 

Nếu bút sáng, Ballast / Chấn lưu vẫn còn hoạt động, còn không sáng thì Ballast chấn lưu bị hỏng. Lưu ý bạn nên dùng bút thử bóng đèn, không dùng bút thử điện

Bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra tắc te!

Như vậy, Thiết bị điện Elmall đã giúp bạn kiểm tra chấn lưu đèn cao áp một cách an toàn – nhanh chóng và hiệu quả.