Các loại đèn kho lạnh phổ biến và cách lựa chọn đèn chiếu sáng kho lạnh

Hiệu suất tốt và bền ở nhiệt độ thấp: Đèn Led kho lạnh có thể hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ từ -0oC đến -30oC. Hiệu suất chiếu sáng trong môi trường kho lạnh luôn được đảm bảo. Tuổi thọ của đèn cũng không bị giảm dù bật / tắt liên tục.

1. Các loại đèn chiếu sáng kho lạnh phổ biến

 • Đèn kho lạnh thế hệ cũ

Đèn kho lạnh thế hệ cũ được sử dụng khá phổ biến trong các kho lạnh kiểu cũ, kho lạnh lâu ngày không được bảo dưỡng, nâng cấp. Phổ biến nhất trong các loại đèn thế hệ cũ là đèn cao áp đèn huỳnh quang. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc phóng điện lý do chúng ta vẫn thấy nhiều đèn kho lạnh thế hệ cũ bao gồm:

 • Các chủ kho hàng lầm tưởng lắp đặt đèn chiếu sáng thế hệ cũ sẽ giúp họ tiết kiệm chi phí.
 • Do thói quen sử dụng của đơn vị thiết kế và thi công kho lạnh.
 • Do đơn vị thi công cũng như chủ kho chưa cập nhật thông tin về đèn chiếu sáng thế hệ mới với nhiều ưu điểm.

 

 

den led kho lanh 20w
Đèn led kho lạnh

– Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất của đèn chiếu sáng kho lạnh thế hệ cũ là giá thành rẻ, phổ biến để nhiều người biết.

– Nhược điểm:

Đèn huỳnh quang hoặc đèn cao áp không có khả năng tự chống nước, chống ẩm. Trong khi môi trường kho lạnh dễ sinh ẩm (do hơi nước ngưng tụ thành đá tan và một lượng nhỏ không khí vào kho bị hóa lỏng thành sương mù – như đã nêu ở phần đặc điểm kho lạnh). Giải pháp được đưa ra là lắp đặt thêm hộp hoặc đèn bảo vệ đèn để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị chiếu sáng. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm hiệu suất phát sáng của đèn.

Trong môi trường bảo quản lạnh, nhiệt độ thường được duy trì trong khoảng từ 0 độ C đến 15 độ C ở nhiệt độ này, áp suất của hơi thủy ngân và khí halogen giảm đáng kể. Kết quả là độ sáng của đèn giảm từ 30% đến 40% do ở điều kiện bình thường đồng thời, tuổi thọ của đèn cũng giảm đi đáng kể. Nếu nhiệt độ kho lạnh dưới 0 độ C thì đèn huỳnh quang không sáng được.

Khi bảo dưỡng hoặc thay thế bóng đèn, hơi thủy ngân hoặc khí halogen dễ bị rò rỉ. Đây là một loại khí độc, sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ngấm vào hàng hóa đang được bảo quản trong kho lạnh.

2. Đèn Led

Đèn LED chiếu sáng kho lạnh thế hệ mới. Đèn led nhà xưởng kho lạnh công nghiệp được các chuyên gia đánh giá là giải pháp thay thế an toàn, hiệu quả, tiện lợi và tiết kiệm hơn so với các loại đèn thế hệ cũ.

 

 

Đèn kho lạnh certaFlux highbay module philips
Đèn kho lạnh nhà xưởng Philips Certaflux High bay

– Ưu điểm:

Giảm tải nhiệt sinh ra trong kho lạnh: Nhiệt độ trong kho lạnh cần được duy trì ở mức thấp và ổn định để bảo quản hàng hóa. Người sử dụng đèn cao áp hay đèn huỳnh quang sẽ phải lo lắng về vấn đề quá nóng trong kho do nhiệt tỏa ra từ bóng đèn. Nhưng với đèn led, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về điều đó, và hệ thống làm mát trong kho cũng được giảm tải.

Giảm tiêu thụ điện: Các thiết bị trong hệ thống lạnh của kho lạnh (bao gồm máy nén, dàn ngưng tụ, thiết bị bay hơi, cuộn dây, tháp giải nhiệt) phải hoạt động 24/24. Lượng điện yêu cầu rất lớn. Nếu sử dụng đèn LED, chúng ta có thể tiết kiệm được 50% điện năng tiêu thụ so với các loại đèn thế hệ cũ. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí vận hành kho bãi giảm đáng kể.

Hiệu suất tốt và bền ở nhiệt độ thấp: Đèn LED có thể hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ từ -0oC đến -30oC. Hiệu suất chiếu sáng trong môi trường kho lạnh luôn được đảm bảo, tuổi thọ của đèn cũng không bị giảm dù bật / tắt liên tục.

Giảm số lần bảo dưỡng, tiết kiệm chi phí: Tuổi thọ đèn Led khá cao, độ bền không giảm trong môi trường bảo quản lạnh. Điều này có nghĩa là người dùng không cần bảo trì thường xuyên, thay thế trong quá trình sử dụng và tiết kiệm chi phí vận hành.

Nhỏ gọn, thẩm mỹ cao: Do ​​đèn được thiết kế theo tiêu chuẩn chống thấm bụi IP65, IP66, IP67 nên chúng ta không phải lo lắng về vẫn đề này và chúng thiết kế khá là hợp lý. Khả năng chống nước, chống bụi hoàn hảo của những bộ đèn kho lạnh này khiến chúng vừa đẹp mắt, vừa bền.

 

 

chỉ số ip bảo vệ bóng đèn kho lạnh philips
ip66 la gi chỉ số ip bảo vệ bóng đèn kho lạnh
Tiêu chuẩn IP

 

Tương thích với điều khiển thông minh: Nếu bạn sở hữu một nhà kho lớn sử dụng nhiều đèn chiếu sáng thì giải pháp thông minh nhất là lắp thêm cảm biến chuyển động, điều này giúp bạn dễ dàng kiểm soát hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn khi vận hành. Đèn LED cho phép người dùng thêm điều khiển thông minh. Bật / tắt đèn chỉ bằng một nút bấm.

– Nhược điểm:

Giá đèn led kho lạnh cao hơn nhiều so với đèn kho lạnh thế hệ cũ.

3. Nên chọn loại đèn chiếu sáng kho lạnh nào?

Lời khuyên của tôi cho các chủ kho lạnh là không nên sử dụng đèn kho lạnh thế hệ cũ. Chúng dẫn đến các vấn đề như:

 • Một số loại không thể hoạt động ở nhiệt độ dưới 0 độ C.
 • Đèn thường bị chập chờn, dễ cháy nổ, chập điện.
 • Khi bật nguồn, cần một khoảng thời gian nhất định để đèn đạt độ sáng tối đa.
 • Khi hoạt động, chiếu sáng phát ra tiếng ồn.
 • Rõ ràng, sử dụng đèn kho lạnh thế hệ cũ tưởng chừng rẻ nhưng không hề kém cạnh khi so sánh về giá trị sử dụng lâu dài. Ngược lại, đèn led kho lạnh thế hệ mới không hề rẻ mà rẻ đến khó tin.

Với những phân tích trên, đèn LED là sự lựa chọn tối ưu nhất. Sau một chu kỳ đầu tư, tổng chi phí lắp đặt đèn và tổng chi phí tiền điện sẽ thấp hơn rất nhiều do sử dụng đèn thế hệ cũ. Nhưng nên chọn loại đèn led kho lạnh nào là tốt nhất?

Có một thực tế là: các loại đèn led loại thường được dùng là loại đèn led công nghiệp có dải nhiệt độ hoạt động, và có thông số cấp độ bảo vệ IP đáp ứng được tương đối với môi trường bảo quản lạnh. Nhưng sau một thời gian sử dụng, chúng xuất hiện các tình trạng như:

 • Đèn bị thấm nước nên bị chạm, chập, hư hỏng.
 • Độ sáng của đèn không đạt mức tối đa như ở môi trường bình thường.
 • Tuổi thọ của đèn không được lâu như ở môi trường bình thường.
 • Do đó, bạn nên chọn đèn led chuyên dụng cho kho lạnh nhé.

 

 

Đèn kho lạnh nhà xưởng certaFlux highbay module 125w Philips
Mẫu đèn led Certaflux high bay Philips chuyên dụng cho kho lạnh

 

Nhưng không ai lại muốn sở hữu một kho lạnh với ánh sáng mờ ảo, gây bất tiện trong công việc. Không ai muốn tốn nhiều tiền cho hoạt động của kho lạnh chỉ vì không chọn được thiết bị chiếu sáng tốt nhất và hơn hết, không ai mong muốn những sự cố chạm, chập mang đến rủi ro cho kho hàng của mình.

Vì vậy tôi tin rằng đọc kỹ bài viết này là một trong những cách giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn đèn chiếu sáng kho lạnh. Nếu sau khi đọc bài viết này, đèn led là loại đèn bạn lựa chọn thì hãy bỏ túi ngay những lời khuyên từ chuyên gia để chọn được loại đèn led kho lạnh phù hợp nhất. Trong trường hợp bạn còn thắc mắc, hoặc thậm chí muốn được tư vấn về thiết kế – thi công và lựa chọn hệ thống đèn chiếu sáng cho kho lạnh, hãy chát trực tiếp với chúng tôi hoặc gọi vào Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn báo giá nhanh nhất.