Bóng đèn tia cực tím được sử dụng trong y tế phòng khám

Hiện nay có rất nhiều khách hàng thắc mắc về loại đèn tia cực tím nào được dùng trong y tế, phòng khám, thẩm mỹ? tác hại của đèn và thời gian sử dụng cũng như giá đèn cực tím trong y tế là bao nhiêu ? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn.

Tia cực tím có tác dụng rất mạnh đến Protein Nucleo của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Hiệu quả khử trùng của tia cực tím không chỉ phụ thuộc vào mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường mà còn phụ thuộc vào khả năng chịu đựng của vi khuẩn.

Gần đây có rất nhiều khách hàng thắc mắc về loại đèn tia cực tím nào được dùng trong y tế? tác hại của đèn và thời gian sử dụng cũng như giá đèn cực tím trong y tế là bao nhiêu ? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn.

1. Khái quát về tác dụng và tác hại của tia (tử ngoại) cực tím:

Có 3 loại: UVA, UVB và UVC. Các tia cực tím đều bị suy yếu với khoảng cách giống như vòng tròn mà ta ném một viên đá lên bên trên bề mặt nước khi nó được ném xuống nước. Vì vậy, tia cực tím có tác dụng diệt khuẩn chỉ với khoảng cách trong vòng 1 – 3 mét.

Tia cực tím xuyên qua thâm nhập vào da và tham gia một phần làm cho da bị rám lại. Ngoài ra, tia cực tím còn được biết đến là nguyên nhân gây ung thư da và đục thủy tinh thể.

 

 

bóng đèn diệt khuẩn uvc philips trong y tế
Đèn tia cực tím dùng trong y tế

 

2. Ứng dụng tia cực tím UV trong khử trùng môi trường bệnh viện:

Vì tia cực tím chỉ có tác dụng diệt khuẩn ở khoảng cách 1 – 3 mét nhưng tác hại đối với sức khỏe con người không hề nhỏ nên hầu hết ứng dụng vào thời điểm vắng người. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến:

Khử trùng nước: Nước sẽ được khử trùng khi đi qua lòng ống có đặt bóng đèn tia cực tím tuy nhiên, nếu tốc độ dòng nước quá nhanh và thời gian tiếp xúc với tia cực tím thấp thì hiệu quả diệt khuẩn sẽ thấp.

Khử trùng không khí, bề mặt của buồng / tủ khối lượng nhỏ (ví dụ tủ nuôi cấy vi khuẩn sau khi hoàn thành công việc).

Khử trùng không khí buồng cách ly khi không có người (không khí cần được lưu thông trong quá trình khử khuẩn), rất ít khả thi trong thực tế và cũng có thể lắp vào tủ bảo quản ống nội soi mềm sau khi sử dụng.

 

 

bóng đèn batten khử khuẩn uvc philips
Đèn khử trùng UVC Batten

 

Khử trùng không khí khi có người trong phòng: Phải sử dụng phương pháp chiếu xạ gián tiếp bằng cách đặt đèn diệt khuẩn có mặt phản quang hướng lên trên, cao hơn tầm với của người (2 – 2,5 m). Tia cực tím chiếu thẳng lên trần nhà, tiêu diệt vi khuẩn ở các tầng không khí bên trên, khi phản xạ từ trần và tường, nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn ở mức không khí thấp hơn. Do tác động của dòng đối lưu, các lớp không khí đã được khử trùng dần dần được thay thế bằng các lớp bên dưới chưa diệt khuẩn, nhờ đó theo qua một khoảng thời gian, tất cả không khí sẽ được khử khuẩn, khử trùng.

Không có bằng chứng cho thấy việc khử khuẩn không khí buồng phẫu thuật có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương. Không nên trang bị đèn cực tím trong phòng mổ, với đèn cực tím như chúng ta hiện nay, không thể ứng dụng được gì trong khử khuẩn bệnh viện ngoài khử khuẩn nước. Trong tất cả các hướng dẫn KSNK do BYT ban hành đều không đề cập đến việc sử dụng đèn cực tím.

Hướng dẫn sử dụng bóng đèn tia cực tím trong y tế:

Đèn cực tím trong y tế.

– 1w cho 1 (m3) thể tích phòng, với thời gian là 30 phút, nếu công suất của đèn cực tím càng lớn thì thời gian đó càng nhỏ theo tỷ lệ. Các đồ vật dụng nhiều bụi cần chiếu rọi cẩn thận hơn

– Chiếu tia tử ngoại trực tiếp vào vùng cần chiếu rọi. Nếu phòng có nhiều ô, khe thì phải chiếu sáng riêng từng khu vực của ô, khe (mỗi khu vực trong phòng cần chiếu sáng trong 30 phút, chiếu sáng hết phòng) lưu ý tránh xa khi rọi đèn.

 

 

đèn tia cực tím uv khử khuẩn trong y tế

 

Hiệu quả cần sử dụng đúng cách và lưu ý không để tia tử ngoại chiếu vào người.

– Dùng trong những trường hợp cụ thể nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

– Đèn cực tím TNE có 8 loại công suất 14w, 20w, 30w, 40w] x 1 bóng đèn tuýp UVC, x 2 bóng đèn tuýp UVC

– Bước sóng <300nm / UV không xuyên qua kính

– Điện áp: 220V tại Việt Nam

Trên đây là những chia sẻ về bóng đèn tia cực tím uv diệt khuẩn không khí trong ý tế, mọi nhu cầu về sản phẩm vui lòng gọi Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn đầy đủ nhất về sản phẩm bạn đan quan tâm.