Bóng đèn led có thu hút côn trùng hay không?

Bóng đèn LED là loại bóng đèn sử dụng công nghệ LED (Light Emitting Diode) để tạo ra ánh sáng. So với các loại bóng đèn truyền thống, bóng đèn LED có nhiều ưu điểm, bao gồm tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao, không phát ra nhiệt, ánh sáng đồng đều và không nhấp nháy. Ngoài ra, bóng đèn LED còn đa dạng về màu sắc và kiểu dáng, phù hợp với mọi không gian và nhu cầu sử dụng khác nhau. 

Bóng đèn LED thường ít thu hút côn trùng hơn so với các loại bóng đèn truyền thống khác như bóng đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt. Điều này bởi vì ánh sáng phát ra từ bóng đèn LED có bước sóng khác so với các loại bóng đèn khác, và chúng không phát ra tia cực tím (UV), điều này giúp giảm thiểu khả năng thu hút côn trùng. Tuy nhiên, các loại bóng đèn LED khác nhau có thể có hiệu quả khác nhau trong việc hạn chế sự thu hút của côn trùng.

Tuy nhiên, chiếu sáng vào buổi tối dễ thu hút côn trùng từ bên ngoài vào. Đặc biệt là ở các khu vực ngoại thành hoặc các vùng nông thôn xa xôi. Các loại côn trùng tấn công ngôi nhà có ánh sáng vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều hộ gia đình.

 

 

den led co thu hut con trung khong

Đèn led có thu hút côn trùng hay không?

 

 

Hiện nay, có hàng trăm nghìn loài côn trùng trong tự nhiên trong đó có một số loài chưa được đặt tên, điển hình có một số con đã biết như thiêu thân, mối. Các loại côn trùng này theo ánh sáng vào nhà sẽ mang đến những khó chịu nhất định cho gia chủ như:

  • Cản trở sinh hoạt bình thường của gia đình.
  • Hạn chế ánh sáng của đèn.
  • Tấn công vào bên trong làm hỏng đèn.
  • Ảnh hưởng của việc giữ gìn vệ sinh chung của ngôi nhà.
  • Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh không mong muốn.

Côn trùng chỉ bị kích thích bởi các nguồn ánh sáng dễ nhìn thấy. Vì ánh sáng quá mờ hoặc khó nhìn sẽ không giống như ánh sáng của mặt trăng. Bất kỳ loại ánh sáng nào sử dụng đèn led điều chỉnh độ sáng (Dimmer) sẽ không bị côn trùng chú ý.

Đèn phát ra bước sóng ngắn hơn có nhiều khả năng thu hút côn trùng hơn vì chúng ở gần mặt trăng nhất. Vì vậy, đèn có ánh sáng trắng sẽ thu hút côn trùng hơn các loại ánh sáng vàng hoặc ấm hơn.

Vậy làm thế nào để hạn chế côn trùng vào nhà? Đèn LED có thu hút côn trùng không? Đèn sợi đốt có khả năng chống côn trùng tốt hơn đèn sợi đốt không? Bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trên ngay trong bài viết này. Tìm hiểu về cơ sở khoa học giữa đèn và côn trùng sẽ giúp bạn tránh xa sự tấn công của côn trùng.

Tại sao côn trùng lại “thích” ánh sáng?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao khi bạn bật đèn vào ban đêm, bạn sẽ thấy nhiều côn trùng bay lượn quanh ánh sáng? Đó là do côn trùng có một hành vi gọi là phototaxis, tức là hướng về nguồn sáng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài côn trùng đều có phototaxis dương, tức là hướng về nguồn sáng mạnh hơn. Một số loài côn trùng lại có phototaxis âm, tức là hướng về nguồn sáng yếu hơn hoặc tránh ánh sáng.
Vậy tại sao côn trùng lại có phototaxis? Có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích hiện tượng này. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là côn trùng sử dụng ánh sáng để định hướng và điều chỉnh hướng bay của mình. Cụ thể, côn trùng sử dụng ánh sáng của mặt trời hoặc mặt trăng để duy trì một góc nhất định giữa hướng bay và nguồn sáng. Khi gặp ánh sáng nhân tạo, côn trùng bị nhầm lẫn và cố gắng duy trì góc đó, dẫn đến việc chúng bay vòng quanh nguồn sáng.
Một giả thuyết khác là côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng nhân tạo vì chúng cho rằng đó là một nguồn thức ăn hoặc một đối tác giao phối. Ví dụ, một số loài bướm đêm có thể phát ra ánh sáng để thu hút bạn tình. Khi gặp ánh sáng nhân tạo, chúng có thể nhầm tưởng đó là một loài bướm đêm khác và bay về phía nó.
Một giả thuyết khác nữa là côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng nhân tạo vì chúng cho rằng đó là một lối thoát khỏi môi trường tối tăm và nguy hiểm. Ví dụ, một số loài ruồi có thể sống trong các hang động hoặc các khe nứt. Khi gặp ánh sáng nhân tạo, chúng có thể cho rằng đó là một lối ra và bay về phía nó.
Dù cho có nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng chúng ta có thể kết luận rằng phototaxis là một hành vi tự nhiên của côn trùng và không phải là do chúng “thích” ánh sáng. Tuy nhiên, phototaxis có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho côn trùng, như bị săn bắt bởi các kẻ thù, bị chết do quá nhiệt hoặc quá khô, hoặc bị gián đoạn chu kỳ sinh học của chúng. Do đó, chúng ta nên hạn chế sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban đêm để bảo vệ côn trùng.

 

den led thu hut con trung 1

Đèn led thu hút côn trùng

 

 

Đèn LED có thu hút côn trùng hay không?

Về mặt kỹ thuật, đèn LED thu hút côn trùng một cách rõ ràng. Tuy nhiên, theo thông tin trên, bất kỳ chiếc đèn nào có ánh sáng phát ra giống mặt trăng trong mắt côn trùng sẽ thu hút chúng.

Đèn LED hoạt động mát hơn đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang tức là chúng tỏa nhiệt ít hơn, không thu hút côn trùng. Nhưng đèn LED sáng hơn, mạnh hơn và thường có bước sóng ngắn hơn. Vì vậy, chúng vẫn có khả năng thu hút côn trùng.

Côn trùng sẽ luôn tấn công đèn ngoài trời nếu chúng không được bảo vệ.

Đèn LED được che chắn bằng thủy tinh hoặc nhựa có thể hơi mờ điều này sẽ giúp hạn chế sự tấn công của côn trùng.

Ngoài ra, đèn LED không phát ra tia cực tím (UV). Đây là ánh sáng hấp dẫn nhất trong mắt các loài côn trùng. Nếu bạn chọn đèn LED có màu ánh sáng ấm và bước sóng dài hơn sẽ dễ dàng hạn chế côn trùng.

Có rất nhiều loại côn trùng trong tự nhiên. Do đó, không có một loại ánh sáng nào có thể loại bỏ hoàn toàn côn trùng. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế tối đa côn trùng bằng cách chọn loại đèn có màu ánh sáng ấm, bước sóng dài hoặc kết hợp bộ điều chỉnh độ sáng (Dimmer).

 

 

 

Den LED thu hut con trung

Côn trùng bay kín đèn led

 

Côn trùng thích đèn LED hay đèn sợi đốt?

Không giống như côn trùng không quan tâm đến loại ánh sáng bạn đang sử dụng. Nó chỉ quan tâm đến ánh sáng trông như thế nào và nhiệt độ ở đó.

Muốn chọn đèn đuổi côn trùng tốt nhất thì bạn cần chọn loại đèn có màu ánh sáng ấm và tỏa nhiệt càng ít càng tốt.

Có rất nhiều việc phải làm nếu bạn muốn loại bỏ côn trùng một cách triệt để. Trước tiên, bạn cần xác định loại côn trùng nào phổ biến nhất trong khu vực của bạn sau đó chọn loại đèn có bước sóng và màu ánh sáng mà côn trùng không thích để sử dụng.

Ngược lại, bạn có thể đơn giản lựa chọn các loại đèn có màu ánh sáng ấm và sử dụng đèn LED thay cho đèn sợi đốt để hạn chế sinh nhiệt.

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn: Bóng đèn thu hút côn trùng TL-D 15W ACTINIC BL Philips

Bạn có nên đầu tư vào đèn LED?

Đèn LED là gì và tại sao chúng lại phổ biến hiện nay? Đèn LED là viết tắt của Light Emitting Diode, là một loại đèn sử dụng diode phát quang để tạo ra ánh sáng. Đèn LED có nhiều ưu điểm so với các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hay đèn halogen. Một số ưu điểm của đèn LED là:
– Tiết kiệm điện năng: Đèn LED có hiệu suất ánh sáng cao hơn các loại đèn khác, do đó tiêu thụ ít điện năng hơn. Ví dụ, một bóng đèn LED 10W có thể cho cùng độ sáng như một bóng đèn sợi đốt 60W hoặc một bóng đèn huỳnh quang 15W.
– Tuổi thọ dài: Đèn LED có tuổi thọ trung bình khoảng 50.000 giờ, gấp 25 lần so với đèn sợi đốt và gấp 5 lần so với đèn huỳnh quang. Điều này giúp giảm chi phí thay thế và bảo trì.
– An toàn và thân thiện với môi trường: Đèn LED không chứa chì, thủy ngân hay các chất độc hại khác, do đó không gây ô nhiễm khi vứt bỏ. Đèn LED cũng không phát ra tia cực tím hay tia hồng ngoại, không gây nóng lên môi trường xung quanh và không gây chói mắt.
– Đa dạng màu sắc và kiểu dáng: Đèn LED có thể phát ra nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng sáng cho đến các màu rực rỡ. Đèn LED cũng có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều không gian và mục đích sử dụng.
Với những ưu điểm nêu trên, không khó hiểu tại sao đèn LED ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như chiếu sáng gia đình, công nghiệp, quảng cáo, trang trí, nghệ thuật… Tuy nhiên, liệu đầu tư vào đèn LED có phải là một lựa chọn thông minh hay không? Câu trả lời là phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
– Nhu cầu sử dụng: Bạn cần xác định mục đích và không gian sử dụng của đèn LED để chọn loại đèn phù hợp. Ví dụ, bạn cần chọn độ sáng, nhiệt độ màu, góc chiếu và công suất của đèn LED cho phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp hay phòng tắm… Bạn cũng cần xem xét các yếu tố như chiều cao của trần nhà, diện tích của phòng hay kiểu dáng của nội thất…

Sử dụng loại đèn led philips phù hợp cho ngôi nhà của bạn ngay hôm nay nếu bạn cần tư vấn, hãy nhắn tin cho Elmall hoặc thông tin liên hệ để Elmall hỗ trợ bạn.