Bóng đèn led có thu hút côn trùng hay không?

Bóng đèn LED là loại bóng đèn sử dụng công nghệ LED (Light Emitting Diode) để tạo ra ánh sáng. So với các loại bóng đèn truyền thống, bóng đèn LED có nhiều ưu điểm, bao gồm tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao, không phát ra nhiệt, ánh sáng đồng đều và không nhấp nháy. Ngoài ra, bóng đèn LED còn đa dạng về màu sắc và kiểu dáng, phù hợp với mọi không gian và nhu cầu sử dụng khác nhau. 

Bóng đèn LED thường ít thu hút côn trùng hơn so với các loại bóng đèn truyền thống khác như bóng đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt. Điều này bởi vì ánh sáng phát ra từ bóng đèn LED có bước sóng khác so với các loại bóng đèn khác, và chúng không phát ra tia cực tím (UV), điều này giúp giảm thiểu khả năng thu hút côn trùng. Tuy nhiên, các loại bóng đèn LED khác nhau có thể có hiệu quả khác nhau trong việc hạn chế sự thu hút của côn trùng.

Tuy nhiên, chiếu sáng vào buổi tối dễ thu hút côn trùng từ bên ngoài vào. Đặc biệt là ở các khu vực ngoại thành hoặc các vùng nông thôn xa xôi. Các loại côn trùng tấn công ngôi nhà có ánh sáng vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều hộ gia đình.

 

 

den led co thu hut con trung khong

Đèn led có thu hút côn trùng hay không?

 

 

Hiện nay, có hàng trăm nghìn loài côn trùng trong tự nhiên trong đó có một số loài chưa được đặt tên, điển hình có một số con đã biết như thiêu thân, mối. Các loại côn trùng này theo ánh sáng vào nhà sẽ mang đến những khó chịu nhất định cho gia chủ như:

  • Cản trở sinh hoạt bình thường của gia đình.
  • Hạn chế ánh sáng của đèn.
  • Tấn công vào bên trong làm hỏng đèn.
  • Ảnh hưởng của việc giữ gìn vệ sinh chung của ngôi nhà.
  • Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh không mong muốn.

Côn trùng chỉ bị kích thích bởi các nguồn ánh sáng dễ nhìn thấy. Vì ánh sáng quá mờ hoặc khó nhìn sẽ không giống như ánh sáng của mặt trăng. Bất kỳ loại ánh sáng nào sử dụng đèn led điều chỉnh độ sáng (Dimmer) sẽ không bị côn trùng chú ý.

Đèn phát ra bước sóng ngắn hơn có nhiều khả năng thu hút côn trùng hơn vì chúng ở gần mặt trăng nhất. Vì vậy, đèn có ánh sáng trắng sẽ thu hút côn trùng hơn các loại ánh sáng vàng hoặc ấm hơn.

Vậy làm thế nào để hạn chế côn trùng vào nhà? Đèn LED có thu hút côn trùng không? Đèn sợi đốt có khả năng chống côn trùng tốt hơn đèn sợi đốt không? Bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trên ngay trong bài viết này. Tìm hiểu về cơ sở khoa học giữa đèn và côn trùng sẽ giúp bạn tránh xa sự tấn công của côn trùng.

Tại sao côn trùng lại “thích” ánh sáng?

Côn trùng rất “thích” ánh sáng hay nói đúng hơn là bị ánh sáng thu hút vì thị lực của nó rất kém chúng cần nguồn sáng tự nhiên hoặc nhân tạo để xác định phương hướng thông thường, côn trùng sử dụng ánh sáng của mặt trăng để di chuyển vào ban đêm. Ngoài ra, côn trùng còn tận dụng ánh sáng nhân tạo ngoài trời từ các ngôi nhà.

Hầu hết các loài côn trùng thích ánh sáng tự nhiên như mặt trăng. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều nguồn sáng nhân tạo ngoài trời chúng tôi có các loại đèn led dân dụng, dự án như đèn đường, nhà xưởng, đèn sân vườn, đèn trang trí, trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này làm cho côn trùng bối rối và mất phương hướng vì vậy, nó đã chọn lao thẳng đến những nguồn sáng gần nhất và nó nhầm với mặt trăng.

 

 

den led thu hut con trung 1

Đèn led thu hút côn trùng

 

 

Đèn LED có thu hút côn trùng hay không?

Về mặt kỹ thuật, đèn LED thu hút côn trùng một cách rõ ràng. Tuy nhiên, theo thông tin trên, bất kỳ chiếc đèn nào có ánh sáng phát ra giống mặt trăng trong mắt côn trùng sẽ thu hút chúng.

Đèn LED hoạt động mát hơn đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang tức là chúng tỏa nhiệt ít hơn, không thu hút côn trùng. Nhưng đèn LED sáng hơn, mạnh hơn và thường có bước sóng ngắn hơn. Vì vậy, chúng vẫn có khả năng thu hút côn trùng.

Côn trùng sẽ luôn tấn công đèn ngoài trời nếu chúng không được bảo vệ.

Đèn LED được che chắn bằng thủy tinh hoặc nhựa có thể hơi mờ điều này sẽ giúp hạn chế sự tấn công của côn trùng.

Ngoài ra, đèn LED không phát ra tia cực tím (UV). Đây là ánh sáng hấp dẫn nhất trong mắt các loài côn trùng. Nếu bạn chọn đèn LED có màu ánh sáng ấm và bước sóng dài hơn sẽ dễ dàng hạn chế côn trùng.

Có rất nhiều loại côn trùng trong tự nhiên. Do đó, không có một loại ánh sáng nào có thể loại bỏ hoàn toàn côn trùng. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế tối đa côn trùng bằng cách chọn loại đèn có màu ánh sáng ấm, bước sóng dài hoặc kết hợp bộ điều chỉnh độ sáng (Dimmer).

 

 

 

Den LED thu hut con trung

Côn trùng bay kín đèn led

 

Côn trùng thích đèn LED hay đèn sợi đốt?

Không giống như côn trùng không quan tâm đến loại ánh sáng bạn đang sử dụng. Nó chỉ quan tâm đến ánh sáng trông như thế nào và nhiệt độ ở đó.

Muốn chọn đèn đuổi côn trùng tốt nhất thì bạn cần chọn loại đèn có màu ánh sáng ấm và tỏa nhiệt càng ít càng tốt.

Có rất nhiều việc phải làm nếu bạn muốn loại bỏ côn trùng một cách triệt để. Trước tiên, bạn cần xác định loại côn trùng nào phổ biến nhất trong khu vực của bạn sau đó chọn loại đèn có bước sóng và màu ánh sáng mà côn trùng không thích để sử dụng.

Ngược lại, bạn có thể đơn giản lựa chọn các loại đèn có màu ánh sáng ấm và sử dụng đèn LED thay cho đèn sợi đốt để hạn chế sinh nhiệt.

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn: Bóng đèn thu hút côn trùng TL-D 15W ACTINIC BL Philips

Bạn có nên đầu tư vào đèn LED?

Vậy đèn LED có thực sự thu hút côn trùng?

Câu trả lời có thể rất khó. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu sự tấn công của côn trùng bằng cách chọn loại đèn được đề cập:

  • Màu ánh sáng ấm áp
  • Bước sóng dài của ánh sáng
  • Dimmer tích hợp
  • Gắn thêm chóa phản xạ bảo vệ nếu cần thiết

Sử dụng loại đèn led philips phù hợp cho ngôi nhà của bạn ngay hôm nay nếu bạn cần tư vấn, hãy nhắn tin cho Elmall hoặc thông tin liên hệ để Elmall hỗ trợ bạn.