5 Nguyên nhân dẫn đến đèn led nhà bạn không sáng bạn cần biết

Bóng đèn led không sáng là một vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này, chẳng hạn như bóng đèn bị hỏng, đấu nối không chính xác, nguồn điện không ổn định, công tắc bị lỏng hoặc hư hỏng, v.v. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách kiểm tra và khắc phục khi bóng đèn led không sáng.
Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem bóng đèn có bị hỏng hay không. Bạn có thể thử thay bóng đèn khác vào chỗ bóng đèn không sáng để xem có sáng hay không. Nếu bóng đèn khác vẫn không sáng, có thể do nguồn điện hoặc đấu nối có vấn đề. Nếu bóng đèn khác sáng được, có nghĩa là bóng đèn ban đầu đã bị hỏng và cần được thay mới.
Tiếp theo, bạn cần kiểm tra xem nguồn điện có ổn định hay không. Bạn có thể dùng một thiết bị đo điện áp để kiểm tra xem nguồn điện có phù hợp với yêu cầu của bóng đèn hay không. Nếu nguồn điện quá cao hoặc quá thấp, có thể gây cháy nổ hoặc làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Bạn cần điều chỉnh nguồn điện cho phù hợp hoặc liên hệ với nhà cung cấp điện để xử lý.
Cuối cùng, bạn cần kiểm tra xem đấu nối và công tắc có chính xác và an toàn hay không. Bạn cần chắc chắn rằng các dây điện được nối đúng cực âm và dương, không bị gãy hoặc lỏng. Bạn cũng cần kiểm tra xem công tắc có hoạt động tốt hay không, không bị kẹt hoặc hư hỏng. Nếu phát hiện ra bất kỳ sai sót nào, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế ngay lập tức.

5 Nguyên nhân đèn led không sáng phổ biến nhất

 

den-led-khong-sang-bi-hong
Những nguyên nhân dẫn đến đèn led không sáng

1. Đèn led bị hỏng

Như chúng ta đã biết tuổi thọ của đèn Led từ 20.000 trở lên nhưng trong quá trình sử dụng có thể gây hao mòn có thể khiến chúng bị hỏng sớm, hoặc sử dụng đèn led giá rẻ.

Khi sử dụng đèn Led trong 5 – 7 năm, bộ nguồn của chúng sẽ bắt đầu xuống cấp, hiệu quả của bộ tản nhiệt giảm, khiến driver bị quá nóng, làm hỏng bóng đèn. Khi bạn thấy đèn Led nhấp nháy liên tục và tắt, hoặc ngửi có mùi khét thử chạm vào bóng đèn nóng nếu điều đó có nghĩa là chúng đã bị hỏng giải pháp bây giờ là thay đèn mới.

Nếu bạn thấy rằng bóng đèn bị hỏng quá nhanh khi nó chỉ được sử dụng và chớp mắt gây mỏi mắt, có khả năng bạn đã mua một bóng đèn đểu, kém chất lượng. Đèn led âm trần cao cấp thường được bảo hành 1 – 3 năm, vì vậy hãy đến ngay một cơ sở có uy tín để mua bóng đèn led tiêu chuẩn chất lượng, mặc dù giá ban đầu hơi đắt so với bóng đèn thông thường nhưng bạn có thể yên tâm về độ bền của nó.

2. Dây đèn bị hư hỏng

Thông thường dây điện của đèn led được lắp vào bên trong tường, gây khó khăn cho việc xác định nguyên nhân. Nếu đèn Led panel không sáng, hãy kiểm tra các thành phần ánh sáng xem có bị nóng hoặc hư hỏng không. Nếu mọi thứ đều bình thường thì nguyên nhân có lẽ là do dây bị đứt nên không thể truyền điện tới chip bán dẫn của đèn Led.

Khi gặp tình huống này bạn hãy liên hệ ngay với bộ phận thợ điện sửa chữa điện để họ tiến hành sửa chữa ngay. Bởi vì dây bị hỏng rất nguy hiểm và dễ dẫn đến cháy nổ, chúng cần được thay thế ngay lập tức.

3. Lắp đặt sai không đúng theo hướng dẫn

Đèn Led rất dễ dàng lắp đặt vì vậy chúng ta thường hay mua về nhà để tự lắp đặt nhà. Nhưng đôi khi có một số vấn đề với ánh sáng không được thắp sáng vì chúng ta đã cài đặt sai cách

Đầu tiên: Xác định kiểm tra rằng bạn đã lắp đặt khớp đui đèn với hai đầu máng hay chưa. Nếu chúng có sự khác biệt đèn Led ốp trần sẽ không sáng, bây giờ bạn chỉ cần tìm đúng khớp đèn và đặt nó về đúng vị trí. 

Thứ hai: Lắp đặt sai mạch, điều này có nghĩa là bạn lắp dây nguồn trực tiếp vào bóng đèn mà không cần thông qua công tắc. Điều này sẽ khiến đèn nhấp nháy liên tục và không sáng hoàn toàn. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra chấn lưu trên máng đèn. Sử dụng bút thử điện để tìm dây dương, sau đó kết nối nó qua công tắc nguồn, dây còn lại là âm sau đó kết nối với bóng đèn.

 

 

lắp đặt đèn led

Khắc phục đèn led nhấp nháy

 

4. Nguồn bị quá tải

Đây có lẽ là nguyên nhân hàng đầu của đèn Led nhấp nháy và không chiếu sáng, ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, trong giờ cao điểm nguồn điện dòng điện cung cấp thường không ổn định.

Khi sử dụng trong nhà sử dụng nhiều thiết bị, như đèn, tivi, máy giặt, bàn ủi, máy hút bụi, v.v. có thể khiến đèn tắt hoặc ngăn đèn led sáng. Tuy nhiên bạn nên hạn chế tình trạng này vào giờ cao điểm từ 6 giờ tối đến 8 giờ tối, không sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc. Bởi vì nếu nguồn điện bị quá tải nó có thể gây đoản mạch, dẫn đến cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.

 

nguồn điện quá tải

Nguồn điện quá tải gây ra chập cháy đèn

 

5. Đèn bị hỏng bởi các tác nhân bên ngoài

Nếu bạn sử dụng đèn Led ngoài trời và đột nhiên nó không còn sáng nữa, thì có thể là nó bị ướt, dẫn đến hư hỏng các bộ phận bên trong. Vì vậy khi mua bóng đèn led ngoài trời, bạn nên chọn loại chống nước (có xếp hạng IP cao) để tránh tình trạng này.

Cũng có trường hợp đèn bị gió thổi vào dẫn đến va chạm hoặc do côn trùng phá hoại dẫn đến hư hỏng. Nên chọn bóng đèn nhựa hoặc hộp bảo vệ, thường xuyên vệ sinh bóng đèn led để có hiệu quả chiếu sáng cao nhất.