11 thông số bóng đèn Led Philips bạn cần biết

Bóng đèn Led là một loại đèn chiếu sáng hiện đại, tiết kiệm điện năng và có tuổi thọ cao. Bóng đèn Led có nhiều thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn cần biết khi chọn mua và sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 11 thông số bóng đèn Led Philips, một thương hiệu đèn Led nổi tiếng và uy tín trên thị trường.

Các thông số kỹ thuật quan trọng của Đèn LED bao gồm:

  1. Điện áp tiêu chuẩn (Forward voltage – VF): Điện áp yêu cầu để LED bắt đầu phát sáng, được tính bằng đơn vị volt (V).
  2. Dòng tiêu chuẩn (Forward current – IF): Dòng điện đầu vào yêu cầu để LED phát sáng, được tính bằng đơn vị mA (miliampere).
  3. Cường độ sáng (Luminous intensity – IV): Độ sáng mà LED phát ra, được tính bằng đơn vị candela (cd).
  4. Nhiệt độ màu (Correlated color temperature – CCT): Màu sáng mà LED phát ra, được đo bằng đơn vị Kelvin (K).
  5. Hiệu suất phát quang (Luminous Efficacy – η): Độ hiệu quả của LED trong việc chuyển đổi điện năng thành ánh sáng, được tính bằng đơn vị lumen/watt (lm/W).
  6. Thời gian tuổi thọ (Lifetime): Thời gian sử dụng của LED, được tính bằng giờ (h).
  7. Góc chiếu sáng: Góc mở của ánh sáng mà LED phát ra, được tính bằng đơn vị độ (o).

Các thông số bạn cần xem xét là:

 

quang thông
Chỉ số quang thông

 

1. Quang thông (Φ)

Quang thông (Φ): Là tổng lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn Led, được đo bằng lumens (lm). Quang thông càng cao thì ánh sáng càng lớn.

2. Cường độ ánh sáng (I)

Cường độ ánh sáng (I): Là quang thông của một nguồn sáng phát ra trong một đơn vị góc không gian. Đơn vị candela (cd). Cường độ ánh sáng càng cao thì ánh sáng càng tập trung.

3. Độ rọi sáng (E)

Độ rọi sáng (E): Là quang thông ánh sáng trên một đơn vị diện tích. Đơn vị lux (lx). Độ rọi sáng càng cao thì ánh sáng càng rõ nét.

 

 

độ rọi ánh sáng
Độ rọi của ánh sáng

4. Độ ánh sáng chói (L)

Độ ánh sáng chói (L): Là quang thông ánh sáng trên một đơn vị góc nhìn. Đơn vị nit (nt). Độ ánh sáng chói càng cao thì ánh sáng càng chói mắt.

5. Phản quang (ρ)

Phản quang (ρ): Là tỷ lệ phần trăm của quang thông ánh sáng phản xạ lại từ một bề mặt so với quang thông ánh sáng chiếu vào. Phản quang càng cao thì ánh sáng càng phân tán.

6. Hệ số hấp thụ (α)

Hệ số hấp thụ (α): Là tỷ lệ phần trăm của quang thông ánh sáng hấp thụ vào một bề mặt so với quang thông ánh sáng chiếu vào. Hệ số hấp thụ càng cao thì ánh sáng càng yếu.

7. Phân phối quang phổ

Phân phối quang phổ: Là biểu diễn của các bước sóng ánh sáng phát ra từ bóng đèn Led. Phân phối quang phổ ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng của ánh sáng.

8. Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu: Là biểu diễn của màu sắc của ánh sáng, được đo bằng đơn vị Kelvin (K). Nhiệt độ màu càng cao thì ánh sáng càng trắng xanh, nhiệt độ màu càng thấp thì ánh sáng càng vàng cam.

Hiện tại bóng đèn Led Philips có 3 loại nhiệt độ màu:

+ Màu ấm (màu vàng): 2700K – 3500K tương đương với đèn sợi đốt, nên được lắp đặt trong phòng ngủ vì nó không gây chói và tạo cảm giác ấm áp và dễ đi vào giấc ngủ.

+ Ánh sáng tự nhiên: 4000K – 4500K, loại trung bình không quá trắng cũng không quá vàng, có thể được sử dụng trong tất cả các không gian gia đình.

+ Ánh sáng trắng: 5000K – 7000K, tương đương với ánh sáng ban ngày vào buổi trưa. Nên sử dụng ở những không gian công cộng cần độ sáng cao như phòng khách, văn phòng, sân thể thao, hội trường.

 

.

chỉ số hoàn màu
Chỉ số hoàn màu

9. Chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu (CRI): Là biểu diễn của khả năng tái hiện màu sắc của các vật thể dưới ánh sáng, được đo bằng phần trăm (%). Chỉ số hoàn màu càng cao thì màu sắc càng trung thực.

10. Hiệu suất đèn

Hiệu suất đèn (η): Là biểu diễn của khả năng chuyển đổi điện năng thành ánh sáng của bóng đèn Led, được đo bằng đơn vị lumen/watt (lm/W). Hiệu suất đèn càng cao thì bóng đèn Led càng tiết kiệm điện năng.

11. Thời gian sử dụng trung bình

Thời gian sử dụng trung bình: Là thời gian mà bóng đèn Led có thể hoạt động liên tục trước khi hư hỏng, được đo bằng giờ (h). Thời gian sử dụng trung bình càng cao thì bóng đèn Led càng bền.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về các thông số kỹ thuật của bóng đèn Led Philips. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm bóng đèn Led Philips chất lượng cao tại website của chúng tôi. Chúc bạn chọn được bóng đèn Led phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn.