11 thông số bóng đèn Led Philips bạn cần biết

Không phải ai cũng hiểu rõ về bóng đèn Led Philips nhất là đối với các thông số của nó để giúp các bạn hiểu hơn về các thông số của đèn Led hãy cùng nhau đọc hết bài viết này nhé.

Bóng đèn chiếu sáng nói chung và bóng đèn Led nói riêng có rất nhiều thông số kỹ thuật, vậy bạn nên quan tâm đến thông số nào khi mua bóng đèn Led? Để có thể chọn đèn Led Philips chất lượng tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bóng đèn Led hiện là một sản phẩm quen thuộc trong thị trường chiếu sáng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bóng đèn Led Philips đặc biệt là thông số kỹ thuật của nó, để giúp bạn hiểu thêm về các thông số của Led, hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết này.

Các thông số kỹ thuật quan trọng của Đèn LED bao gồm:

  1. Điện áp tiêu chuẩn (Forward voltage – VF): Điện áp yêu cầu để LED bắt đầu phát sáng, được tính bằng đơn vị volt (V).
  2. Dòng tiêu chuẩn (Forward current – IF): Dòng điện đầu vào yêu cầu để LED phát sáng, được tính bằng đơn vị mA (miliampere).
  3. Cường độ sáng (Luminous intensity – IV): Độ sáng mà LED phát ra, được tính bằng đơn vị candela (cd).
  4. Nhiệt độ màu (Correlated color temperature – CCT): Màu sáng mà LED phát ra, được đo bằng đơn vị Kelvin (K).
  5. Hiệu suất phát quang (Luminous Efficacy – η): Độ hiệu quả của LED trong việc chuyển đổi điện năng thành ánh sáng, được tính bằng đơn vị lumen/watt (lm/W).
  6. Thời gian tuổi thọ (Lifetime): Thời gian sử dụng của LED, được tính bằng giờ (h).
  7. Góc chiếu sáng: Góc mở của ánh sáng mà LED phát ra, được tính bằng đơn vị độ (o).

Các thông số bạn cần xem xét là:

 

quang thông
Chỉ số quang thông

 

1. Quang thông (Φ)

Quang thông phát sáng là tổng lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn Led, được đo bằng lumens (lm). Một luồng ánh sáng, bất kể bước sóng (màu sắc) của nó, tương ứng với độ sáng mà mắt người nhận thấy mắt người cảm nhận khác nhau về ánh sáng của các bước sóng khác nhau, cảm giác mạnh nhất đối với bước sóng 555nm

Vì vậy nếu bạn muốn ánh sáng lớn bạn phải chọn bóng đèn Led với thông lượng phát sáng lớn. Nếu bạn chọn đèn có quang thông phát sáng nhỏ thì bạn phải cần có nhiều đèn đủ sáng.

2. Cường độ ánh sáng (I)

Cường độ ánh sáng là quang thông của một nguồn sáng phát ra trong một đơn vị góc không gian. Đơn vị Candela, ký hiệu cd.

Một candela sẽ phát ra 1 lumens trên diện tích 1 mét vuông ở khoảng cách một mét từ trung tâm của nguồn sáng.

3. Độ rọi sáng (E)

Trên các bao bì đóng gói bóng đèn Led Led thông thường người ta hay sử dụng chỉ số độ rọi chiếu sáng trung bình hoặc chỉ số đội rọi chiếu sáng khoảng cách đến nguồn sáng.

Độ chói E (đơn vị lux) là đại lượng đặc trưng cho quang thông ánh sáng trên một đơn vị diện tích. Diện tích hình cầu 1m2 với nguồn sáng 1 candela sẽ có độ rọi 1 lux. 1lux = 1lm / 1m2.

 

 

độ rọi ánh sáng
Độ rọi của ánh sáng

4. Độ ánh sáng chói (L)

Độ sáng phản ánh chất lượng ánh sáng đó là cường độ của một nguồn sáng khuếch tán mở rộng hoặc một vật thể phản chiếu ánh sáng đại lượng đặc trưng của phân bố cường độ cường độ ánh sáng I trên diện tích bề mặt S theo một hướng nhất định.1nit = 1cd / 1m2

5. Phản quang (ρ)

Độ phản quang là đại lượng được đo bằng tỷ lệ của quang thông phát sáng phản quang (Φr) của vật thể với quang thông phát sáng tới của nó (Φ). ρ = Φr /

6. Hệ số hấp thụ (α)

Hệ số hấp thụ của vật thể là thước đo tỷ lệ của từ thông hấp thụ (Φa) của vật thể với thông lượng phát sáng tới của nó (Φ). α = Φa /

7. Phân phối quang phổ

Chỉ ra mối tương quan giữa công suất phản quang tùy thuộc vào bước sóng phân bố phổ cho thấy phổ của phản quang vùng nhìn thấy.

8. Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu (được tính bằng đơn vị Kenvin) là màu của ánh sáng mà nguồn sáng phát ra.

Hiện tại bóng đèn Led Philips có 3 loại nhiệt độ màu:

+ Màu ấm (màu vàng): 2700K – 3500K tương đương với đèn sợi đốt, nên được lắp đặt trong phòng ngủ vì nó không gây chói và tạo cảm giác ấm áp và dễ đi vào giấc ngủ.

+ Ánh sáng tự nhiên: 4000K – 4500K, loại trung bình không quá trắng cũng không quá vàng, có thể được sử dụng trong tất cả các không gian gia đình.

+ Ánh sáng trắng: 5000K – 7000K, tương đương với ánh sáng ban ngày vào buổi trưa. Nên sử dụng ở những không gian công cộng cần độ sáng cao như phòng khách, văn phòng, sân thể thao, hội trường.

 

.

chỉ số hoàn màu
Chỉ số hoàn màu

9. Chỉ số hoàn màu

Một thước đo mức độ trung thực của màu sắc của không gian và các vật thể được chiếu sáng dưới ánh sáng của bóng đèn so với ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

Chỉ số hoàn màu được biểu thị bằng chỉ số (CRI) có độ lớn từ 0 đến 100, CRI càng cao thì khả năng hiển thị màu càng lớn.

10. Hiệu suất đèn

Bóng đèn Led Philips có lợi thế về hiệu suất chiếu sáng cao hiệu suất của đèn là thước đo hiệu quả của nguồn sáng tính bằng lumens trên mỗi watt (Lumen / W), thước đo lượng ánh sáng phát ra khi tiêu thụ 1W năng lượng điện.

11. Thời gian sử dụng trung bình

Thời gian trong đó 50% số lượng đèn được sử dụng thường được xác định trong phòng thí nghiệm là thời sử dụng trung bình.